Nhà đầu tư nên cẩn trọng khi bắt đáy chung cư

10/03/2023 - 19:17
|

Khảo sát trên thị trường bất động sản Hà Nội, nhiều dự án chung cư trên địa bàn thành phố đang đưa ra mức chiết khấu “khủng” nhất từ trước tới giờ, thậm chí lên tới cả tỷ đồng cho một căn hộ khi người mua thanh toán sớm 95% GTCH bằng vốn tự có.

Nhiều môi giới viên chia sẻ, các dự án họ bán hàng đang đưa ra mức chiết khấu 20% – 27%, thậm chí có dự án chiết khấu tới 38%. Điều kiện đi kèm đó chính là khách hàng phải thanh toán sớm 95% GTCH mặc dù dự án vẫn đang ở trong giai đoạn thi công.

Dự án Hanoi Melody tung chiết khấu khủng

Chung cư đồng loạt chiết khấu “khủng”

Dự án chung cư Hanoi Melody Residences Hoàng Mai hiện đang đưa ra chính sách chiết khấu lên đến 38% cho khách hàng thanh toán trước 95% bằng vốn tự có. Với mức giá hiện tại đang được chào bán là 45 – 50 triệu đồng/m2, như vậy say khi trừ đi phần chiết khấu, giá bán căn hộ sẽ chỉ còn 25 – 28 triệu đồng/m2. Đồng nghĩa với việc giá tiền khách hàng phải trả để sở hữu căn hộ Hanoi Melody Residences Hoàng Mai đã giảm đi từ 1 – 2 tỷ đồng.

Thực tế, tiến độ thi công của dự án Hanoi Melody Residences Hoàng Mai vẫn còn đang trong quá trình xây dựng và dự kiến bàn giao vào quý IV/2024. Như vậy, để có được khoản chiết khấu lớn kia khách hàng sẽ phải dồn tiền chi trả hết 1 lần mặc dù đến gần 2 năm sau mới có thể vào ở. Đó là dự kiến trong trường hợp dự án bàn giao đúng hạn.

Tương tự vậy, dự án Bình Minh Garden (quận Long Biên) cũng đang được chủ đầu tư đưa ra mức chiết khấu lên đến 22,5%. Tuy nhiên nếu khách hàng vay vốn ngân hàng, mức chiết khấu chỉ còn 11,5%.

Dự án chung cư cao cấp Hinode City (quận Hai Bà Trưng) cũng đang được cháo bán với mức chiết khấu tối đa là 20% khi khách hàng thanh toán sớm 95% GTCH. Tuy nhiên, dự án Hinode City đã xây dựng xong và sẵn sàng bàn giao ngay cho khách hàng.

Mức chiết khấu một số dự án bất động sản tại Hà Nội

Bên cạnh những lời mời chào chiết khấu cao, người mua nhà còn có thể nhận được nhiều phần quà giá trị khác từ đơn vị chủ đầu tư.

Nhà đầu tư nên cẩn trọng khi bắt đáy chung cư

Ông Tạ Ngọc Phúc – đại diện Bất động sản Xemnha.vn chia sẻ vốn của dự án thường đến từ 3 nguồn: vốn tự có của doanh nghiệp; vốn tài trợ của ngân hàng; tiền trả trước của khách hàng.

Đối với các trường hợp dự án đưa ra mức chiết khấu cao, có thể thấy rằng chủ đầu tư đang thực sự cần nguồn tiền để tiếp tục duy trì dự án. Hoặc có thể, chủ đầu tư không còn tiền thực hiện dự án mà dùng tiền của khách hàng vào mục đích công việc khác.

Do đó, ông Phúc cho rằng mức chiết khấu cao lên đến gần 40% cũng là một dấu hiệu cho thấy chủ đầu tư gặp khó khăn về dòng tiền. 

Theo ông Phúc, việc tung ra ưu đãi chiết khấu cao cũng mang tới một số lợi ích.

Thứ nhất, chủ đầu tư sẽ giảm được loạt các chi phí ưu đãi khác như: hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ trả nợ trước hạn, chi phí bán hàng,… Số tiền thu được từ khách hàng cũng sẽ là nguồn vốn lớn giúp các chủ đầu tư giảm áp lực tài chính.

Thứ hai, việc thanh toán sớm 95% GTCH đảm bảo được việc thu hồi công nợ trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Chủ đầu tư sẽ tránh được việc khách hàng đóng tiền không đúng tiến độ, mang lại sự chủ động trong việc xây dựng kế hoạch và thi công dự án.

Theo đúng quy định, chủ đầu tư chỉ được yêu cầu khách hàng thanh toán trước tối đa 70%GTCH trước thời điểm bàn giao nhà, và chỉ được thanh toán 95%GTCH khi bàn giao nhà và 5%GTCH khi bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/nhà ở.

Tuy nhiên, một số đơn vị chủ đầu tư có những phương án làm hợp đồng, thỏa thuận dân sự về vay và ứng tiền để lách luật.

Usilk City hi vọng của nghìn người mua nhà

Thực tế, đã có những dự án huy động vốn từ khách hàng bằng cách chiết khấu cao khi thanh toán 1 lần. Ví dụ như dự án Usilk City của chủ đầu tư Sông Đà Thăng Long. Dự án đã đưa ra chính sách tặng 50m2 – 100m2 khi khách hàng thanh toán toàn bộ 100% GTCH. Tuy nhiên sau hơn 10 năm, dự án vẫn chưa thể bàn giao cho khách hàng. Đây là bài học để khách hàng cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ thông tin trước khi xuống tiền.