Có nên xuống tiền đầu tư bất động sản thời điểm này?

30/08/2022 - 11:05
|

Trong trạng thái bình thường mới, khi giai đoạn thị trường đang cần không gian để phục hồi hoàn toàn, nhà nước đã triển khai và thực hiện nhiều chính sách kích cầu, phục hồi kinh tế - xã hội. Trước tình hình khó khăn của thị trường bất động sản (BĐS): giao dịch giảm, thiếu nguồn cung và giá tăng cao, các nhà đầu tư đang quan sát và thận trọng hơn trong các quyết định của mình.

Thị trường bất động sản bị ngưng trệ 

Trong giai đoạn này, nhiều nhà đầu tư đang tạm rút khỏi thị trường bởi áp lực lãi vay và chấp nhận bán cắt lỗ. Bên cạnh đó, một phần các nhà đầu tư khác có tâm thế chờ đợi và tiếp tục quan sát các diễn biến tiếp theo của thị trường. Nếu vẫn chọn mua BĐS ở thời điểm này, các nhà đầu tư phải cân nhắc đến hai yếu tố. Đó là chọn mua các sản phẩm có hiệu quả khai thác và không nên vay ngân hàng.

Với một thị trường đang quá tải với các sản phẩm cao cấp, hạng sang và khan hiếm, thiếu đi các dòng sản phẩm bình dân, vừa túi tiền như hiện nay, đòi hỏi các chủ đầu tư phải cơ cấu lại danh mục sản phẩm để có thanh khoản. Bên cạnh đó, theo dự đoán, các chính sách về tín dụng có thể cởi mở hơn trong thời gian tới, mang lại cơ hội cho BĐS. Hỗ trợ các nhà đầu tư tiếp tục tham gia vào thị trường.

Thị trường quá tải các sản phẩm cao cấp, hạng sang

Thị trường quá tải các sản phẩm cao cấp, hạng sang

Xu hướng trong thời gian tới sẽ hướng vào các sản phẩm BĐS có mục đích sử dụng cao để phục vụ nhu cầu ở thực của người dân hoặc sử dụng làm mặt bằng kinh doanh. Điều này phù hợp với định hướng đẩy mạnh kinh doanh, sản xuất của nhà nước hiện nay. Theo đó, nhà riêng, nhà phố, chung cư cho thuê, chung cư dưới 45 triệu/m2 sẽ được quan tâm đặc biệt hơn.

Dự đoán thị trường trong giai đoạn tới 

Gần đây, một báo cáo chỉ ra rằng mức độ quan tâm đến nhiều phân khúc bất động sản đã cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt đáng kể so với trước đó. Cụ thể, mức độ quan tâm đến sản phẩm đất nền ghi nhận giảm 8% so với cùng kỳ năm 2021.

Đánh giá về hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng, thời gian qua diễn ra nhiều thay đổi của thị trường, điển hình như các thông tin tiêu cực về vi phạm trong BĐS, thông tin về kiểm soát phân lô bán nền và ngân hàng nhà nước yêu cầu siết nguồn tín dụng vào BĐS. Ngoài ra, việc giá BĐS lên quá cao là lý do chính khiến thị trường chững lại.

Đồng thời, các chuyên gia đều nhìn nhận thị trường BĐS sẽ tiếp tục chững lại cho đến hết hết quý 3 năm 2022 và nhiều khả năng sẽ phát triển ổn định hơn từ đó đến cuối năm. 

Thị trường BĐS sẽ tiếp tục chững lại

Thị trường BĐS sẽ tiếp tục chững lại

Khi lựa chọn đầu tư ở những thị trường mới, việc đầu tiên các nhà đầu tư cần quan tâm là pháp lý an toàn, năng lực triển khai của chủ đầu tư và  quy mô dự án mang tính chất đồng bộ, thiết thực. 

Tới cuối năm nay, nếu các ngân hàng vẫn siết chặt về tín dụng, diễn biến thị trường vẫn kém thanh khoản thì vấn đề cắt lỗ sẽ xảy ra ở một số thị trường, đặc biệt là ở tại các thị trường gặp vấn đề về việc mua bán sử dụng nhiều vốn vay. Do đó, để biết thị trường bất động sản có phục hồi tích cực hơn không, phải căn cứ các dấu hiệu cụ thể đến hết năm 2022. 

Đọc thêm: Suy thoái kinh tế là cách thanh lọc thị trường lành mạnh hơn

Tuy nhiên, để thị trường bắt đầu phục hồi lại, kéo theo đà tăng trưởng tốt hơn sẽ phải xem xét tới hết năm 2023. Do đó, nếu đầu tư cần xác định nên tiến hành đầu tư từ 2 năm trở lên. Hiện nay, có thể lạc quan cho rằng, thị trường nhà đất ở Việt Nam vẫn sẽ còn nhiều cơ hội để phát triển trong các giai đoạn tới.