Thị trường đất nền tỉnh lẻ giá rẻ "ảm đạm" sau vụ Địa ốc Alibaba

(17/10/2019)

Gần đây, vụ việc lật tẩy Địa ốc Alibaba đã reo một hồi chuông cảnh báo và thức tỉnh giới đầu tư đất nền giá rẻ, đặc biệt tại khu vực tỉnh lẻ phân lô tràn lan còn mập mờ về mặt pháp lý!

Sau vụ việc lần này chắc chắn giao dịch đất nền giá rẻ có thể sẽ rơi vào cảnh im ắng với những lo ngại trước rủi ro vụ Địa ốc Alibaba, nhiều khả năng dòng tiền chảy vào thị trường này sẽ sụt giảm mạnh mẽ.

Lãnh đạo công ty địa ốc Alibaba lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Địa ốc Alibaba khác so với phần còn lại của thị trường không chỉ nằm ở hệ thống phân phối đa cấp,  cài bẫy lợi nhuận khủng mà còn đánh vào thị trường rất cá biệt là đất nền siêu rẻ. Những nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp thường bỏ qua thị phần này do lợi nhuận không cao trong khi các đơn vị môi giới thường thận trọng khi bán một hàng pháp lý kém.

Hiện tại,  phân khúc này đã không còn phổ biến tại TP HCM sau những cơn sốt đất nhưng lại xuất hiện ở khu vực xa xôi, tỉnh lẻ ven thành phố. Bản chất . Bản chất thị trường bất động sản tại Việt Nam, vẫn còn lỏng lẻo về mặt pháp lý nên các dự án đáp ứng những điều kiện về pháp lý thường được chào bán với giá rất cao. Nếu muốn sở hữu đất nền có pháp lý hoàn chỉnh tại TP HCM, dòng tiền đầu tư vào trung bình dao động từ 2 - 4 tỷ đồng/lô. Cho dù sở hữu bất động sản liền thổ đang là ước mơ của đại đa số người Việt nhưng không phải ai cũng đủ khả năng tài chính đầu tư nền đất giá trị tại TP HCM.

Người tiếp cận đất nền siêu rẻ sẽ có giá dao động từ 150 triệu đồng đến dưới 500 triệu/nền, được đóng theo tiến độ do Alibaba đặt ra, thường chỉ có khả năng tài chính vô cùng hạn hẹp. Có thể đó là số tiền tích lũy từ nhiều năm của một cá nhân thậm chí một hộ gia đình ở tỉnh lẻ hoặc ngoại thành TP HCM. 

Với dòng vốn ít, người mua nền đất là bên yếu thế hơn nên thường ngại đặt ra những đòi hỏi cao về pháp lý nên dễ bị sập bẫy. Bởi vì họ nghĩ rằng tiền nào của ấy hoặc có thể họ đang thiếu kiến thức do ít va chạm với kênh này. Nhu cầu của người có dòng vốn nhỏ rất đơn giản, chỉ cần được đảm bảo đứng tên hợp đồng mua lô đất, được cam kết lợi nhuận hai con số trở lên (mức từ 20 - 28% như ở Địa ốc Alibaba chính là miếng mồi nhử hiệu quả). Tuy nhiên, nhóm khách hàng có dòng vốn hạn hẹp cũng không đủ nghiệp vụ và cơ sở để kiểm chứng ra soát những cam kết của công ty địa ốc Alibaba.

Trong khi đó, nhóm nhà đầu tư mua đất nền giá trị cao trên vài tỷ có kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực này,  họ sẵn sàng đòi hỏi chủ đầu tư phải xuất trình toàn bộ giấy tờ pháp lý của khu đất về quy hoạch, thông tin cấp phép từ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Thậm chí có  khách hàng còn nắm rõ tình hình hoạt động của chủ đầu tư.

Việc chặn sự ảnh hưởng của Địa ốc Alibaba tác động đến thị trường đất nền TP HCM vốn khan hiếm hàng hóa, lại có giá trị rất cao. Tuy nhiên, những công bố thông tin báo chí và các cơ quan điều tra gần đây chắc chắn sẽ gián đoạn, trầm lắng hoặc chững lại thị trường đất nền tỉnh lẻ, có giá siêu rẻ dăm vài trăm triệu/lô.

Dự báo sau khi các chiêu trò buôn bán gian lận của Alibaba bị lật tẩy, các dòng vốn nhỏ đầu tư trước đây sẽ có xu hướng tìm các kênh đầu tư an toàn hơn để săn đón cơ hội. Khả năng cao nhất là dòng tiền này sẽ được gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc đầu tư bán lẻ và bán buôn nhỏ. 

Sự việc với Alibaba có thể thức tỉnh những người có tư duy đầu tư đất nền quá dễ dãi nhưng lại có ảo tưởng thu về lợi nhuận cao. Qua câu chuyện lần này đã đưa ra lời cảnh báo đến người dân và giới đầu tư về tình trạng pháp lý quá lỏng lẻo của thị trường đất nền. Ngoài ra, vụ việc này cũng để cơ quan quản lý chấn chỉnh lại tính minh bạch của thị trường bất động sản, nhằm tìm ra các công cụ giám sát và bảo vệ người mua đất nền chặt chẽ hơn nữa.