Tín hiệu tích cực từ thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022

28/08/2022 - 17:42
|

Thị trường bất động sản (BĐS) đang có các dấu hiệu tích cực và cho thấy bước vào đà phục hồi trở lại của nền kinh tế sau đại dịch Covid 19. Với trạng thái hồi sức của thị trường, bất động sản cho thấy những thay đổi lạc quan vào nửa cuối năm 2022.

Thị trường bất động sản đang phục hồi 

Theo quan điểm của nhiều chuyên gia, thị trường có dấu hiệu chậm nhịp nhưng đây là sự điều chỉnh kịp thời sau khoảng thời gian nhiều biến động. Trong trường hợp thị trường bất động sản duy trì ở mức ổn định   hì tới năm 2023, thị trường sẽ có sự điều chỉnh. Tuy nhiên hiện nay, thị trường đang phải đối mặt với các vấn đề như trái phiếu Tân Hoàng Minh, các cuộc đấu giá bất động sản, việc làm giá cổ phiếu hay siết trái phiếu bất động sản. Điều này, vô tình khiến cho bất động sản đang từ từ tự điều chỉnh chính mình. 

Theo các chuyên gia, nhờ vào sự điều chỉnh sớm mà thị trường địa ốc hiện nay sẽ phục hồi lại nhanh chóng và tăng trưởng trở lại trong thời gian tới. Các chuyên gia cũng nhận định thêm rằng sẽ có 4 yếu tố tác động tích cực đến thị trường. Cụ thể là, kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt trong 6 tháng đầu năm, lượng vốn FDI tăng cao; dịch bệnh được kiểm soát, người dân được di chuyển thuận lợi, khả năng tiếp cận, tham gia thị trường dễ dàng và du lịch hồi phục; đầu tư công được đẩy mạnh.

 Thị trường bất động sản đang phục hồi

Thị trường bất động sản đang phục hồi

Khi xem xét diễn biến của thị trường địa ốc hiện tại, các chuyên giá đánh giá  tín hiệu tích cực về thị trường vẫn vô cùng lớn. Theo đó, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng phục hồi tốt hơn so với  sự tăng trưởng chậm trong năm ngoái do tập trung phòng chống dịch quyết liệt với biến thể COVID trong quý II và III.

Hiện nay, đối với dòng vốn, tổng lượng vốn tung ra thị trường BĐS trong 7 tháng đầu năm 2022 đã đạt khoảng 420.000 tỉ đồng. Dự đoán từ nay đến cuối năm nếu thuận lợi, lượng vốn cho thị trường bất động sản cả năm của Việt Nam sẽ đạt tới con số 800.000 tỉ đồng. Trong Quý III của năm 2021 đã ghi nhận mức tăng trưởng âm 6%. Tuy nhiên, đến quý IV cùng năm, Chính phủ đã phải thực hiện điều chỉnh chiến lược với nghị quyết 128, nhằm hỗ trợ nền kinh tế hồi phục trở lại. Do đó, theo đúng kịch bản, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,8-7,1%, như vậy mức 7% là khả thi trong năm nay .

Chuyên gia dự báo bất động sản đã điểm ra một số tín hiệu tích cực góp phần thúc đẩy thị trường địa ốc. Có thể kể đến như Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội, các thông tin về quy hoạch và đầu tư hạ tầng. Bên cạnh đó, thị trường địa ốc còn được dự đoán sẽ đón dòng vốn dồi dào. Thực tế cho thấy, chỉ trong 7 tháng đầu năm, vốn vào bất động sản đã đạt khoảng 420.000 tỷ đồng và con số này được dự báo lên tới 800.000 tỷ đồng trong cuối năm. Đây là một yếu tố giúp thị trường địa ốc phục hồi và tăng trưởng.

Cơ hội đầu tư tiềm năng

Ngoài ra, một chỉ số lạc quan khác mà các chuyên gia mong đợi đó là việc tháo gỡ các vấn đề pháp lý. Trường hợp vấn đề này được giải quyết, sẽ có hàng nghìn dự án bất động sản được giải tỏa, hàng tỷ đô đóng góp cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội, đồng thời bổ sung vài trăm nghìn việc làm. 

Cơ hội đầu tư tiềm năng cho thị trường bất động sản

Cơ hội đầu tư tiềm năng

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh có chung quan điểm về những tín hiệu lạc quan đối với thị trường bất động sản. Chuyên gia nhận định, trong năm 2022-2023, nguồn cung các sản phẩm bất động sản sẽ tăng lên cùng với sự tăng trưởng, phát triển của nền kinh tế. Theo đó, các doanh nghiệp đầu tư cần phải chuẩn bị các nguồn cung chất lượng để đưa ra thị trường. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần được hỗ trợ về mặt thủ tục đầu tư và xây dựng để đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Nhìn chung, các quy hoạch tại từng khu vực, địa phương cần được công khai minh bạch để ngăn tình trạng đầu cơ, thổi giá. Ngoài ra, việc xây dựng các kho lưu trữ về quy hoạch và tính ổn định của quy hoạch rất quan trọng. Vì vậy, việc công khai quy hoạch ngay từ đầu sẽ thúc đẩy tính ổn định sẽ tăng lên, tránh việc điều chỉnh quy hoạch ẩu và vô tội vạ.