Thị trường BĐS dần lấy lại được lòng tin của người mua nhà

07/12/2023 - 20:05
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Với số lượng giao dịch trên thị trường tăng lên đồng thời các sản phẩm ra mắt có tỷ lệ hấp thụ cao, có thể thấy được thị trường bất động sản dần lấy lại được lòng tin và tín nhiệm của người mua nhà.

Theo chuyên gia, thời gian qua người mua nhà đúng trước vô vàn khó khăn dẫn tới họ thiếu niềm tin đối với thị trường, nhu cầu mua nhà cao tuy nhiên tính thanh khoản thấp do các sản phẩm trên thị trường không phù hợp với nhu cầu thực,…

Niềm tin người mua nhà phục hồi

Trong bối cảnh ấy, thị trường bất động sản nhận ra nhu cầu ở thực của người dân là vô cùng lớn, chủ yếu là các sản phẩm nhà ở phân khúc tầm trung và nhà ở xã hội, vừa với túi tiền của đa số người dân. Do đó, các chủ đầu tư nên tập trung phát triển các sản phẩm trung cấp trong những năm tới để đáp ứng nhu cầu sở hữu căn nhà đầu tiên của đông đảo khách hàng.

Đại diện đơn vị phát triển bất động sản Nam Long cho biết, trong vòng 10 năm tới, công ty sẽ lựa chọn phát triển chính dòng sản phẩm vừa túi tiền của người dân, chiếm từ 10-15% tỷ trọng doanh số của công ty. Hiện tại, BĐS Nam Long đã mởi bán mới nhiều sản phẩm tầm trung trong tháng 10 và 11 vừa qua với doanh số ghi nhận được gần 1.300 tỷ đồng. Trong khi đó, 9 tháng đầu năm 2023, toàn bộ doanh số chỉ ghi nhận được là 1.769 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long kỳ vọng lượt mở bán cuối năm này sẽ còn tiếp tục đạt doanh thu từ 1.000 – 1.500 tỷ đồng nữa.

Thống kê từ Nam Long cũng cho thấy được toàn cảnh tích cực của thị trường bất động sản hiện nay. Với tỷ lệ hàng bán trên thị trường cao hơn nhiều so với khoảng thời gian đầu năm, có thể nhận định rằng thị trường đang dần lấy lại được niềm tin và sự kỳ vọng từ người mua nhà.

Bên cạnh việc có nhiều thông tin đổi mới về chính sách, các chủ đầu tư cũng đồng thời áp dụng nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn với nhiều ưu đãi dành cho khách hàng như: giãn tiến độ thanh toán, hỗ trợ vay vốn, chiết khấu cho khách hàng thanh toán sớm,…

Các chuyên gia CBRE nhận định để lấy lại được hoàn toàn lòng tin của khách hàng, sẽ còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết, trong đó việc điểu chỉnh chính sách của Nhà nước hay vấn đề lãi suất mua nhà cho hợp lý để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng. Bởi lẽ, cần có nhiều chính sách vay vốn mua nhà thiết thực và hợp lý hơn để thị trường có thể tăng trưởng trở lại.

Dự án Geleximco cũng ghi nhận lượng giao dịch ấn tượng

Tuy nhiên, việc siết chặt các chính sách về cấp phép đầu tư cũng là một điều tốt đối với khách hàng. Bởi lẽ, các dự án được ra mắt thị trường sẽ được kiểm duyệt gắt gao và kỹ lưỡng hơn, hạn chế được những bất lợi của khách hàng trong quá trình mua nhà và bàn giao nhà ở.

Pháp lý ngày càng được củng cố sẽ xây dựng niềm tin chung vững chắc hơn. Chủ đầu tư muốn giữ được uy tín sẽ phải có trách nhiệm hơn trong việc xây dựng và bàn giao đúng tiến độ cũng như hoàn thiện thủ tục cấp phép và cấp chứng nhận sở hữu cho khách hàng.