Thị trường bất động sản xấu nhất là thời điểm tốt nhất của người mua

18/09/2023 - 10:38
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Theo ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng DXS - FERI, người mua không nên quá quan tâm đến việc thị trường sẽ trở nên sôi động trở lại vào thời điểm nào. Thay vào đó, chiến lược hợp lý là "luôn mua với giá tương lai."

Hiện nay, thị trường bất động sản đã trải qua nhiều thay đổi có tính chất "chất xúc tác" như việc giảm lãi suất, tháo gỡ vướng mắc pháp lý dự án, và giá bán trở nên hợp lý hơn. Tuy nhiên, tâm lý giữ lại vẫn còn tồn tại trên thị trường, khiến thanh khoản chưa thể tăng lên ngay lập tức. Lý do chính là người mua đã sẵn sàng có tiền, nhưng họ hy vọng giá bất động sản có thể tiếp tục giảm sâu hơn. Đồng thời, họ cũng kỳ vọng có thể đợi đến đáy giá trước khi quyết định mua. Trong khi đó, người bán vẫn kỳ vọng giá bất động sản sẽ duy trì ổn định.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trên thị trường thứ cấp, tình hình giao dịch và mức giá có sự phân hóa theo phân khúc giá. Các sản phẩm có giá trị cao hơn 20 tỷ đồng đã ghi nhận mức giảm lên tới 30% so với đỉnh.

Ngoài ra, giá bất động sản, đặc biệt là đất nền ở những khu vực trước đây từng trải qua sốt đất, tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp với giá trị thực sự của sản phẩm và cơ sở hạ tầng khu vực. Nhà đầu tư đã tận dụng các chương trình ưu đãi lãi suất và ân hạn nợ gốc giai đoạn 2018 - 2022 của các chủ đầu tư, dẫn đến việc cắt giảm giá bán 10 - 30%, thậm chí lên đến 30 - 50% giá trị đầu tư.

Nhiều người có thể cố gắng dự đoán thời điểm thị trường đạt đỉnh hoặc đáy bằng cách quan sát xu hướng thị trường. Tuy nhiên, trong thực tế, thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán thường không ai có thể chắc chắn về đỉnh và đáy. Chỉ khi giá bắt đầu thay đổi mới có thể xác định được vùng đỉnh và vùng đáy. Nhà đầu tư cần nhận thức rằng từng loại hình và phân khúc bất động sản sẽ có tiềm năng riêng tùy thuộc vào thời điểm và chính sách tác động đến loại hình và phân khúc đó.

Ảnh: Nhiều nhà đầu tư có tâm thế cố gắng dự đoán thời điểm thị trường đạt đỉnh hoặc đáy 

Ảnh: Nhiều nhà đầu tư có tâm thế cố gắng dự đoán thời điểm thị trường đạt đỉnh hoặc đáy 

Ở góc nhìn của chuyên gia, ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng DXS - FERI, cho rằng "Khi thị trường đang ở trong tình trạng xấu nhất, đó chính là thời điểm tốt nhất cho những người mua, những người sẵn sàng có nguồn tiền để tham gia thị trường." Ông này cho rằng, người mua không nên quá quan tâm đến việc thị trường sẽ trở nên sôi động lại vào thời điểm nào. Thay vào đó, chiến lược hợp lý là "luôn mua với giá tương lai."

"Chúng ta cần đặt một mức giá mua vào thời điểm này mà có thể mong đợi lời lãi vào tháng hoặc năm sau. Những người đầu tư sẵn sàng vào thị trường lúc này thường là nhóm có kỳ vọng lợi nhuận cao nhất, dựa trên kinh nghiệm lịch sử của những giai đoạn khó khăn như năm 2008-2009 và 2011-2012," ông Khôi nhận định. Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc công ty đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa: "Nếu nhìn nhận một cách khách quan, thị trường bất động sản đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất, nhưng vẫn còn những thách thức tác động đến sự phát triển."

Ông Quang dự báo, dòng vốn đầu tư bất động sản sẽ được cải thiện trong giai đoạn 2024 - 2026. Lúc đó, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức đầu tư lớn toàn cầu. Đây cũng là thời điểm mà thị trường được kỳ vọng sẽ có sự gia tăng trong giao dịch, cải thiện tâm lý của người mua, mặc dù cần thời gian và chu kỳ hồi phục, có thể bắt đầu từ nửa đầu năm 2024.

Ảnh: Chuyên gia dự đoán thị trường bất động sản sẽ phục hồi từ nửa đầu năm 2024

Ảnh: Chuyên gia dự đoán thị trường bất động sản sẽ phục hồi từ nửa đầu năm 2024

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, cho rằng tâm lý dửng dưng của người mua là điều dễ hiểu. Khi thị trường giảm giá, người mua thường mong muốn giá sẽ càng giảm thấp hơn. Trong khi đó, sau một thời gian dài thị trường trầm lắng, người mua có thể nghĩ rằng tình hình này sẽ tiếp tục kéo dài và giá bất động sản còn giảm hơn nữa. Tuy nhiên, ông Quyết khẳng định rằng thực tế thị trường hiện tại khác biệt so với giai đoạn trước đây. Khó khăn sẽ nhanh chóng vượt qua và giá bất động sản sẽ sớm tăng trở lại.

Minh Thu 

Theo Xemnha.vn