Thị trường bất động sản dự kiến sẽ hồi phục vào cuối 2023

13/04/2023 - 17:04
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Trong quý 4 năm 2023, thị trường bất động sản được dự báo sẽ hồi phục mạnh mẽ hơn, khi mà các chính sách hỗ trợ và thị trường trái phiếu mang lại hiệu quả cao hơn. 

Đây là nhận định của TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV và thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, về xu hướng thị trường bất động sản năm nay.

Xu hướng bất động sản năm 2023

Ảnh: TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV và thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia

Tại một tọa đàm về triển vọng thị trường chung cư Hà Nội 2023-2025, ông Lực cho biết thị trường bất động sản hiện đang gặp nhiều khó khăn do các vướng mắc về pháp lý, nguồn vốn, lạm phát và lãi suất cao, cũng như các doanh nghiệp bất động sản sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, đầu tư dàn trải và đẩy giá lên quá cao.

Tuy nhiên, ông Lực tin rằng thị trường bất động sản sẽ phục hồi rõ nét từ cuối năm 2023. Ông Lực giải thích rằng chưa từng có một tháng mà Chính phủ đưa ra bốn quyết sách quan trọng như vậy đối với thị trường, bao gồm nghị định 08, nghị quyết 33, đề án 338 và nghị định số 10.

Các địa phương như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng cũng bắt đầu rà soát lại các dự án để tháo gỡ khó khăn. Trước đó, Chính phủ đã thành lập tổ công tác do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm tổ trưởng để tháo gỡ vướng mắc các dự án bất động sản trên cả nước. Ông Lực khẳng định chưa bao giờ có cơ hội để sửa đổi các luật liên quan đến thị trường bất động sản như hiện nay, khiến các vấn đề về pháp lý được giải quyết một cách triệt để.

Về vốn cho thị trường, Chính phủ đã chỉ đạo tháo gỡ hai kênh vốn chính cho thị trường bất động sản, bao gồm thị trường trái phiếu và tín dụng ngân hàng.

Sau khi ban hành nghị định 08, chỉ trong tháng 3 năm 2023, đã có 24.000 tỷ đồng trái phiếu phát hành mới, trong đó một phần lớn dòng vốn được đưa vào thị trường bất động sản. Ông Lực khẳng định rằng trái phiếu doanh nghiệp sẽ vẫn là kênh dẫn vốn tốt hơn cho thị trường bất động sản trong năm nay.

Đối với kênh tín dụng ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã định hướng mức tăng trưởng tín dụng chung cho nền kinh tế từ 14 - 15%, chắc chắn tín dụng cho vay bất động sản sẽ cao hơn ngưỡng này. Điều này sẽ giúp thị trường bất động sản có nguồn vốn dồi dào hơn để phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

Nhờ những chính sách hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của Chính phủ, cùng với sự hồi phục của nền kinh tế, thị trường bất động sản dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng vào cuối năm 2023 và những năm tiếp theo. Điều này sẽ mang lại cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng cao giá trị bất động sản cho người dân.

Minh An

Theo Xemnha.vn