Mua chung cư 50 năm sau khi hết hạn liệu có mất trắng?

13/09/2022 - 12:47
|

Mới đây, những thay đổi mới nhất trong dự thảo Luật Đất đai, cụ thể về thời gian sở hữu nhà ở chung cư đã gây không ít hoang mang trong dư luận. Hãy cùng xemnha.vn tìm hiểu vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây!

Chung cư 50 năm là gì? 

Căn hộ hay chung cư 50 năm, được hiểu là những sản phẩm bất động sản sử dụng có thời hạn. Thay vì được cấp sổ hồng, sổ đỏ như thời điểm hiện nay, chung cư 50 năm được giới hạn thời gian sử dụng chỉ trong vòng 50 năm kể từ ngày bàn giao đất. 

Người dân hoang mang về thời hạn sử dụng đất chung cư

Người dân hoang mang về thời hạn sử dụng đất chung cư

Trước khi áp dụng với chung cư, thời hạn sử dụng đất giới hạn đã được triển khai cho một vài loại hình cơ bản như đất làm trường học, bệnh viện, dự án hay các công trình văn phòng,... Mục đích chính của điều luật này nhằm hạn chế việc chủ đầu tư sử dụng lô đất kém hiệu quả. 

Người mua chung cư vẫn có thể sử dụng đất 50 năm sau khi hết hạn và được phép cấp sổ hồng nếu nộp đầy đủ tiền sử dụng đất, theo đúng yêu cầu pháp luật. 

Sự hiểu lầm về pháp lý chung cư 50 năm 

Việc nhầm lẫn giữa niên hạn sử dụng và thời hạn sở hữu nhà đã khiến không ít người dân hoang mang trong những ngày gần đây. Khi người dân đã bỏ tiền để sở hữu chung cư, đồng nghĩa với việc sở hữu đồng thời căn hộ và đất đai tương ứng. Nên không có chuyện sau 50 năm, người dân sẽ “mất trắng” giống như nhiều trang thông tin điện tử đang cung cấp. 

Thực tế, Luật Đất đai 2015 đã quy định rõ ràng toàn bộ các doanh nghiệp có sử dụng đất đều phải quy định thời hạn 50 năm để tránh lãng phí trong việc sử dụng đất. Nên khi hết thời hạn, Nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng công trình. Và nếu dự án vẫn đảm bảo chất lượng cho cuộc sống người dân, công trình đó sẽ được sử dụng tiếp. Nhưng trong trường hợp dự án xuống cấp, Nhà nước sẽ thu hồi cải tạo. Vậy người dân nên làm gì để tái sử dụng chung cư 50 năm? 

Những phương án xử lý sau khi chung cư 50 năm hết hạn

Cải tạo xây dựng 

Thực tế, mỗi một loại chung cư đều có niên hạn sử dụng riêng. Nếu tiếp tục dùng quá thời gian đã quy định, dự án sẽ đe doạ trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và thậm chí là tính mạng của cư dân. Vì vậy, phương án tối ưu nhất để tái sử dụng chung cư 50 năm chính là cải tạo, trùng tu. 

Cư dân có thể cùng nhau góp tiền đủ để xây dựng và sửa chữa lại các phần hỏng hóc của dự án. Trong trường hợp dự án lớn, số lượng cải tạo gồm nhiều phần đòi hỏi chuyên môn cao, Nhà nước và doanh nghiệp sẽ lựa chọn đầu tư xây lại. Trong thời gian đó, cư dân sẽ được bố trí chỗ ở tạm thời, hoặc chi trả chi phí giúp người dân ổn định cuộc sống trong thời gian chờ xây dựng. 

Sau khi cải tạo hoàn chỉnh, nếu chi phí nhà mới vượt quá so với nhà cũ, chủ đầu tư sẽ phối hợp cùng các cơ quan ban ngành đưa ra các thủ tục thanh toán phù hợp với giá trị của thị trường, đảm bảo quyền lợi cư dân. Hình thức này cũng đang được áp dụng phổ biến với hầu hết các nước phát triển hiện nay. 

Là một nguồn đầu tư dài hạn 

Hầu hết các dự án chung cư trên thị trường, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh đều sở hữu những ưu điểm riêng biệt. Nếu không toạ lạc ở những nơi trung tâm phát triển, thì dự án cũng sẽ sở hữu vị trí thoáng đãng, khung cảnh yên bình, thích hợp cho định cư lâu dài.

Vì vậy, ngay cả khi dự án bị xuống cấp không thể sử dụng, người dân khi sở hữu đất tại những khu vực này vẫn có thể tiến hành giao dịch sinh lời. Và đặc biệt trong thời buổi “đất chật người đông” như hiện nay, đầu tư bất động sản luôn là khoản đầu tư khôn ngoan. 

Theo xemnha.vn, dân số Việt Nam gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây tạo nên những áp lực lớn lên thị trường nhà ở. Vì vậy, luật cần nhanh chóng được đồng bộ và triển khai, tránh tạo thêm hoang mang cho người dân khi tiến hành thuê hoặc sở hữu tài sản nhà ở.