Lòng tin khách hàng – Chìa khóa của thị trường bất động sản

01/03/2023 - 08:13
|

Theo chuyên ra cho rằng, việc giải cứu thị trường bất động sản mấu chốt vẫn là phải giải quyết được bài toàn của khách hàng. Một khi khách hàng có lòng tin với thị trường thì nút thắt của bất động sản mới có thể tháo gỡ được.

Lòng tin khách hàng – “Chìa khóa” của thị trường bất động sản

Ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch Công ty Cổ phần Bất động sản BHS cho biết theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước vào cuối năm 2022, có khoảng 14 triệu tỷ tiền được gửi trong các ngân hàng thuộc hệ thống ngân hàng Việt Nam. Trong đó, khách hàng cá nhân nắm giữ khoảng 6 triệu tỷ đồng, còn lại của các tổ chức kinh tế.

Tin xem nhiều: Sẽ có gói tín dụng 120.000 tỷ cho các dự án nhà ở xã hội

Nguyễn Thọ Tuyển - Chủ tịch BHS Group

Như vậy, một lượng lớn tiền nhàn rỗi chưa được các nhà đầu tư sử dụng đến. Nếu như một phần trong số đó được “xuống tiền” cho bất động sản, thị trường bất động sản sẽ có những chuyển biến tích cực. Những gói tín dụng hàng trăm tỷ được đưa ra giải cứu thị trường chưa thực sự cứu vãn được tình thế của các doanh nghiệp, nhất là khi các khách hàng còn cảm thấy hoài nghi và chưa đưa ra được quyết định.

10 năm trở lại đây, bất động sản nghỉ dưỡng trở thành xu thế của thị trường với lượng tiền đầu tư rất lớn. Tuy nhiên đến thời điểm này, những vấn đề liên quan đến pháp lý của bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời không chỉ của riêng khách hàng mà còn cả các doanh nghiệp. Khi những vấn đề pháp lý còn chưa được giải quyết thỏa đáng thì việc mua bán hay thế chấp đều trở nên khó khăn, dẫn tới việc tồn đọng hàng chục, trăm nghìn sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng trên toàn thị trường. 

Bên cạnh việc hoàn thiện pháp lý cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, thì cũng cần phải tháo dỡ các vướng mắc về pháp lý cho các dự án khu đô thị để làm mới nguồn cung và thúc đẩy thị trưởng. Từ đó, nhà đầu tư có thể an tâm tìm hiểu và lựa chọn ra được sản phẩm mình “xuống tiền”.

Cùng với đó, theo chuyên gia việc giải quyết vấn đề lãi suất cũng là “điểm nóng” cần xử lý. Mặc dù việc giảm lãi suất phụ thuộc vào nhiều yếu tố và nhiều bên liên quan, tuy nhiên nếu như phía ngân hàng có thể giảm lãi suất xuống 1-2% thì khách hàng sẽ có nhiều khả năng vay vốn và chi trả hơn.

Ông Tuyển nhấn mạnh “ Lòng tin của hàng triệu khách hàng luôn mạnh hơn các nguồn lực khác. Họ cần pháp lý rõ ràng - lãi suất hạ - giá cả hấp dẫn”.

Châm ngòi cho thị trường Bất động sản

Hiện tại thị trường đang rơi vào giai đoạn chìm lắng. Giờ đây, thị trường cần được “châm ngòi” kích hoạt để bứt tốc về phía trước. Cũng tương tự như hiện tại, thị trường bất động sản năm 2013 cũng từng rơi vào khủng hoảng và trì trệ. Sau khi Quốc hội thông qua Luật Đất đai sửa đổi đồng thời đưa ra gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ 5-6%/năm dành cho nhà ở xã hội, thì thị trường đã lấy lại được thanh khoản cũng như phát triển dần theo hướng tích cực hơn.

Cần lấy lại lòng tin khách hàng mua nhà

Do đó, hiện tại thị trường bất động sản cũng cần phải có những chính sách cụ thể nhằm tháo gỡ các khó khăn, kích hoạt thị trường bất động sản. Cùng nhìn ra thế giới, đã có nhiều quốc gia đưa ra các gói vốn nhằm kích hoạt thị trường bất động sản. Tuy nhiên nếu để thị trường “ngủ” trong thời gian dài sẽ tạo cho khách hàng tâm lý e ngại và lưỡng lự khi đầu tư.

Đối với các doanh nghiệp bất động sản còn đang tồn hàng, các cơ quan chức năng cần phải phân loại các doanh nghiệp dựa trên các tiêu chí để đưa ra các phương án “giải cứu” phù hợp.

Vân Anh

Theo Xemnha.vn