Giá đất nền Hà Nội dần ổn định. đi ngang sau giai đoạn đóng băng, cắt lỗ

15/08/2023 - 11:03
|

Thị trường đất nền Hà Nội đang thể hiện dấu hiệu tích cực khi giá đi ngang, ổn định thay vì phải "cắt lỗ" như giai đoạn trước. Cùng với đó, các giao dịch mua bán cũng đã bắt đầu xuất hiện tại một số thị trường.

Giá đất nền tại thị trường Hà Nội đi ngang sau giai đoạn đóng băng

Sự thay đổi giá đất nền tại Hà Nội đang trải qua giai đoạn đi ngang sau một thời gian giảm. Theo khảo sát mới nhất, tình hình giá đất nền ở Đông Anh đang duy trì ổn định, với mức giá trung bình từ 38-43 triệu đồng/m2 từ cuối tháng 6 đến hiện tại, sau khi trải qua giai đoạn giảm 10-15% so với thời điểm sau Tết Nguyên đán. Tương tự, đất nền tại Võng La và Cổ Loa cũng đang duy trì mức giá từ 34-40 triệu đồng/m2 và 18-21 triệu đồng/m2 tương ứng. Trong khi đó, mức giá đất nền Hải Bối đang dao động từ 50-55 triệu đồng/m2.

Ở khu vực Hoài Đức, sau giai đoạn giảm giá từ cuối năm trước, giá đất nền không còn xu hướng giảm mà đang có sự đi ngang. Cụ thể, vị trí đường hai ô tô tránh nhau tại Di Trạch, Kim Chung, An Khánh vẫn duy trì mức giá trung bình từ 66-74 triệu đồng/m2, sau một sự giảm từ 2-4 triệu đồng/m2 so với giữa năm trước. Từ tháng 7/2023 đến hiện tại, mức giá này vẫn được duy trì. Tại các làng Đông La, Kim Chung, Đức Thượng, Song Phương, giá đất nền cũng ổn định ở mức 27-40 triệu đồng/m2 trong gần hai tháng qua.

Ảnh: Giá đất nền tại các huyện ven đô Hà Nội đã ổn định, không còn hiện tượng cắt lỗ nhiều

Ảnh: Giá đất nền tại các huyện ven đô Hà Nội đã ổn định, không còn hiện tượng cắt lỗ nhiều

Tương tự, tại Đan Phượng, giá đất nền đã ổn định trong hơn 1 tháng gần đây. Mặt đường 422 Tân Lập vẫn giữ mức giá 52-57 triệu đồng/m2, còn đất mặt đường Tân Hội duy trì mức giá 55-57 triệu đồng/m2. Các khu trong làng ở Hạnh Đàn, Liên Trung, Bình Minh không ghi nhận hiện tượng cắt lỗ, vẫn duy trì giá trên 20 triệu đồng/m2.

Tại khu Yên Nghĩa (Hà Đông), một số vị trí có giá từ 150 triệu đồng/m2 trở lên đã ghi nhận sự giảm giá từ phía chủ đất. Tuy nhiên, tại các vị trí có mức giá 50-60 triệu đồng/m2 thuộc Phú Lãm, Yên Nghĩa, Dương Nội, Thanh Hà, không có hiện tượng cắt lỗ mà giá đất đang duy trì ổn định. Thực tế, trong khoảng hai tháng qua, giá đất nền tại Gia Lâm, Mê Linh và Thanh Oai cũng đang duy trì tình trạng đi ngang.

Thị trường đất nền Hà Nội sẽ khởi sắc trong thời gian tới

Dù thị trường đất nền Hà Nội không còn chứng kiến cảnh cắt lỗ mạnh mẽ như những tháng trước, nhưng theo sự khảo sát, thị trường vẫn trải qua một giai đoạn tương đối vắng vẻ với sự tham gia của các nhà đầu tư. Ông Nguyễn Minh Khiêm, một nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm trong thị trường đất nền Hoài Đức, đã chia sẻ rằng giảm lãi suất và các biện pháp "cứu vãn" thị trường đã bắt đầu phát huy tác dụng, làm cho tâm lý của nhà đầu tư trở nên tích cực hơn. Nhiều nhà đầu tư trước đây đã từng rao bán cắt lỗ đất nền ở Hà Nội và các vùng lân cận, nhưng hiện đã quyết định dừng lại và tiếp tục "giữ đất chờ thời" trước những dấu hiệu tích cực này.

 

Ảnh: Nhiều chủ đất trước đây đã từng rao bán cắt lỗ đã quyết định tiếp tục "giữ đất chờ thời" trước những dấu hiệu tích cực của thị trường.

Anh Trần Tấn Diễn, một môi giới đất nền tại khu vực phía Tây Hà Nội, cho biết một số nhà đầu tư tin rằng giai đoạn khó khăn của thị trường sẽ sớm kết thúc và có tín hiệu khởi sắc từ năm 2024. Đồng thời, giảm lãi suất cũng làm giảm áp lực về việc vay ngân hàng đối với nhiều nhà đầu tư. Do đó, thay vì thực hiện động thái xả hàng hoặc cắt lỗ như trước, nhiều nhà đầu tư quyết định tiếp tục nắm giữ đất và chờ đợi giai đoạn khởi sắc.

Tuy nhiên, mặc dù nhiều nhà đầu tư có niềm tin vào tương lai sáng sủa của thị trường bất động sản, thực tế cho thấy lượng nhà đầu tư thực sự mua vào vẫn chưa lớn. Anh Diễn chia sẻ rằng thị trường đất nền và đất thổ cư phía Tây Hà Nội có sự tăng cường giao dịch so với hai tháng trước, tuy nhiên vẫn còn thấp hơn so với cùng kỳ hai năm trước - một thời điểm thị trường vẫn chưa hoàn toàn ổn định.

Ảnh: Dù thị trường có dấu hiệu khởi sắc nhưng do ảnh hưởng của kinh tế khó khăn, số lượng nhà đầu tư đất nền vẫn chưa lớn

Ảnh: Dù thị trường có dấu hiệu khởi sắc nhưng do ảnh hưởng của kinh tế khó khăn, số lượng nhà đầu tư đất nền vẫn chưa lớn

Các giao dịch chủ yếu tập trung ở mức giá dưới 3 tỷ đồng/lô và chủ yếu là từ nhóm người mua ở thực. Trong khi đó, những nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn chưa có động thái mua vào mạnh mẽ, và vẫn tiếp tục tìm kiếm những cơ hội mua hàng cắt lỗ, dù trong thời gian gần đây giá hàng cắt lỗ này cũng có xu hướng giảm mạnh. Anh Diễn dự đoán rằng với các biến động hiện tại, thị trường đất nền ở vùng ven Hà Nội sẽ có sự khởi sắc trong tương lai gần.

Thúy Hằng

Theo Xemnha.vn