Giá bất động sản có khả năng vẫn tiếp tục giảm trong thời gian tới

06/09/2023 - 15:53
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Mặc dù lãi suất vay đã giảm đáng kể so với đầu năm 2023, tình trạng biến động vẫn đang diễn ra trên thị trường bất động sản. Chuyên gia dự đoán rằng giá bất động sản có thể tiếp tục giảm trong tương lai.

Trong thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã liên tục giảm lãi suất cho cả khoản vay mới và cũ. Điều đáng chú ý là một số ngân hàng đã tung ra các gói ưu đãi cho vay với mức lãi suất chỉ khoảng 7,5 - 9% mỗi năm. Mức lãi suất này thấp hơn đáng kể so với thời điểm cuối năm ngoái và đầu năm 2023. Hy vọng từ việc này sẽ giúp thị trường bất động sản phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, đến nay, tình hình giao dịch trên thị trường vẫn chưa phục hồi mạnh mẽ, đa phần người mua có sẵn tiền vẫn đang ở trong tình trạng chờ đợi và quan sát.

Trong khi đó, các nhà đầu tư bất động sản đã sử dụng đòn bẩy tài chính trước đây, như vay mượn để đầu tư, vẫn đang gặp khó khăn trong việc bán bất động sản với giá thấp hơn hoặc phải cắt lỗ. Điều này xảy ra do họ đã đầu tư mạnh vào bất động sản trong quá khứ và hiện nay các kênh đầu tư khác của họ cũng gặp khó khăn, dẫn đến hạn chế về dòng tiền. Theo các chuyên gia, mặc dù lãi suất giảm đi, nhưng tình trạng đối đầu trên thị trường vẫn tồn tại, và thậm chí giá bất động sản có thể tiếp tục giảm trong tương lai.

Theo chuyên gia, mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu giảm lãi suất, nhưng để thị trường bất động sản phục hồi, việc giảm lãi suất chỉ là một phần của giải pháp. Còn rất nhiều yếu tố khác đang ảnh hưởng đến giao dịch bất động sản, ví dụ như tâm lý của người mua vẫn còn yếu, họ vẫn còn do dự trong việc chi tiền mua nhà do còn nhiều rủi ro. Hơn nữa, mặc dù lãi suất giảm, việc tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng vẫn khó khăn do hạn chế về room tín dụng.

Ảnh: Các ngân hàng đồng loạt tiếp tục giảm lãi suất trong thời gian gần đây nhằm phục hồi thị trường bất động sản 

Ảnh: Các ngân hàng đồng loạt tiếp tục giảm lãi suất trong thời gian gần đây nhằm phục hồi thị trường bất động sản 

Chuyên gia cho rằng để kết thúc tình trạng "cắt lỗ bất động sản" hiện tại, NHNN cần thiết phải thiết lập cơ chế để người mua bất động sản dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, và các đơn vị phát triển dự án, chủ đầu tư cần có thêm dòng tiền để tăng nguồn cung ra thị trường.

Trong giai đoạn này, tâm lý của người mua vẫn tiếp tục chờ đợi. Khi lãi suất giảm, họ càng trở nên cố định vào tâm lý chờ đợi sự giảm tiếp và điều chỉnh giá bất động sản. Ngược lại, người bán có lý do để không giảm giá nhiều hơn hoặc không kỳ vọng giảm giá sẽ còn nhiều như trước đây, tạo ra sự chênh lệch giữa người mua và người bán. Tình trạng này của thị trường đang trở nên rõ ràng hơn từng ngày.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc công ty đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa, đánh giá: "Hiện tại là thời điểm lý tưởng để các nhà đầu tư mua bất động sản theo ý muốn. Điều này bởi vì trên thị trường có đến 90% bất động sản đang ở mức giá thấp nhất, có giá cả hấp dẫn. Còn khoảng 2-3% bất động sản vẫn có khả năng giảm giá tiếp."

Tuy nhiên, ông Quang cũng lưu ý rằng mức lãi suất cho vay hiện tại vẫn đang ở mức khá cao và không hấp dẫn đối với thị trường. Mặc dù lãi suất đã giảm, nhưng giao dịch trên thị trường vẫn có thể chậm, vì lãi suất vẫn còn ở mức khá cao. Do đó, việc sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng để mua bất động sản vẫn chưa thích hợp.

Ảnh: Mặc dù lãi suất giảm, chuyên gia nhận định thị trường bất động sản vẫn còn nhiều vướng mắc, giá vẫn có khả năng tiếp tục giảm

Ảnh: Mặc dù lãi suất giảm, chuyên gia nhận định thị trường bất động sản vẫn còn nhiều vướng mắc, giá vẫn có khả năng tiếp tục giảm

Ông Phạm Đức Toản, nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc EZ Property, đánh giá rằng gần như tất cả các phân khúc trên thị trường bất động sản hiện nay đều đang gặp khó khăn. Nhiều dự án nhà ở vẫn đang gặp khó khăn về vấn đề pháp lý chưa được giải quyết. Hà Nội và TP HCM hiện tại gần như không có dự án mới nào đang triển khai, dẫn đến sự sụt giảm mạnh về nguồn cung. Trong tình hình này, phân khúc nhà ở có giá trung bình và hợp lý sẽ có lợi nhất.

Còn đối với căn hộ chung cư, nhiều người thấy tiềm năng nhưng không thể khai thác do gặp rào cản trong cơ chế. Tuy nhiên, từ bây giờ cho đến cuối năm, những dự án chất lượng vẫn sẽ thu hút các nhà đầu tư và những người có nhu cầu thực sự muốn mua nhà. Trong khi đó, những khu vực đã bị đẩy giá quá cao trong thời gian gần đây sẽ gặp khó khăn về thanh khoản, và nhiều người muốn bán cũng sẽ gặp khó khăn.

"Đánh giá của tôi là giá bất động sản có thể sẽ giảm trong thời gian sắp tới. Những nhà đầu tư đã mua vào đỉnh giá sẽ đối mặt với áp lực tài chính và có thể sẽ giảm giá hoặc cắt lỗ. Tuy nhiên, sự giảm giá sẽ không lớn do nguồn cung hiện đang bị hạn chế," ông Toản dự đoán.