Đất nền vùng ven bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt

30/08/2022 - 13:32
|

Cảnh người người tấp nập xem đất, đầu tư đất ven đô đã dần trở thành dĩ vãng. Nhiều nhà đầu tư thậm chí đã “phá giá” để nhanh chóng thanh khoản bất động sản. Điều gì đã xảy ra? 

Đất vùng ven đi qua “cơn sốt ảo” 

Chỉ khoảng 5 tháng trước, khu vực cận đường vành đai số 4 đi qua chứng kiến hết tốp này đến tốp khác khách đến xem đất. Với tâm lý “Hà Nội đất chật người đông”, việc chuyển hướng khu vực đầu tư sang vùng ven đô cũng là tâm lý chung dễ hiểu. 

Đất nền vùng ven qua thời sốt đất ảo

Đất nền vùng ven qua thời sốt đất "ảo"

Đa số khách hàng đều nhận định rằng, trong tương lai, chính sách quy hoạch mở rộng thành phố sẽ khiến khu vực đất ven đô trở nên đáng giá. Sự phát triển của cấu trúc hạ tầng sẽ càng là động lực khiến những vùng này phát triển vượt trội. 

Không chỉ riêng vành đai 4, các khu vực cách xa nội thành như Sóc Sơn cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Anh Thành - một trong những người môi giới đất “lão luyện” khu vực này cho hay, giá đất chung khu vực đầu năm 2022 đã tăng trung bình 50% so với năm 2020. 

Cụ thể, một lô đất có vị trí tại Thanh Xuân, Sóc Sơn, với diện tích năm 90m2, được rao bán 450 triệu vào năm 2018, thì đến năm 2020 đã lên tới 910 triệu đồng. Và vào đầu năm 2022, giá đã chạm mốc 1,1 tỷ. Hay tại Bắc Sơn, giá đất nông nghiệp kèm một phần nhỏ thổ cư, chỉ khoảng 700.000 đồng/m2, nay đã giao động ngưỡng 7 triệu đồng/m2

Tuy nhiên, tình trạng tăng giá phi mã trên đã bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Cảnh tưởng cuối tuần khách hàng nô nức đi xem đất cũng không còn quá thường xuyên tại các khu vực kể trên. 

Tại Thạch Thất, miếng đất 65m2 giáp khu công nghệ cao Hoà Lạc, được giao dịch 1.2 tỷ đồng cuối năm 2021, thì đến tháng 8 năm nay, giá vẫn giữ nguyên và chủ đất sẵn sàng gia lộc để bán nhanh. Tình cảnh tương tự cũng được ghi nhận tại khu vực Hoài Đức, Chương Mỹ. 

Giá bất động sản đang giảm sâu?

Ghi nhận từ nhiều sàn bất động sản trong nước, thị trường nhìn chung đang có dấu hiệu chững lại và hạ nhiệt dần, bắt đầu từ cuối quý I 2022. Tuy làn sóng cắt lỗ chưa thực sự xuất hiện, nhưng với một số phân khúc vốn được đánh giá là nhiều tiềm năng, cũng đã xuất hiện tình trạng nhà đầu tư rao bán với mức giá thấp so với cùng kỳ năm ngoái. 

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này được đánh giá là do sự thắt chặt từ nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Đồng thời với mức lãi suất tăng, nhà đầu tư rất khó để tiếp cận nguồn vốn, nếu không tái cơ cấu tài sản. Ngoài ra, các chuyên gia cũng nhận định những cơn sốt đất “ảo” cũng khiến thị trường phải tự động điều tiết trở lại. 

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản - Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính bổ sung: “Nhà đầu tư không tận dụng được những thông tin có lợi về quy hoạch, hạ tầng”. Theo ông, giá bất động sản sẽ không thể tiếp tục tăng nếu lợi ích sử dụng vẫn giữ nguyên không đổi.  

Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính nhận định về tình hình bất động sản vùng ven

Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính nhận định về tình hình bất động sản vùng ven

Giám đốc Savills Hà Nội cũng đưa ra nhận định cùng quan điểm. Theo ông, khi áp lực tăng giá tác động quá mạnh đến thị trường, cùng với việc khó kiểm soát tình trạng lạm phát, giá bất động sản trong thời gian tới cũng sẽ không mấy khả quan. 

Nhìn về dài hạn, khi nguồn cầu ngày càng tăng nhanh nhưng diện tích không đổi, đà tăng giá bất động sản được dự đoán sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh, đáp ứng triệt để nhu cầu sử dụng và đầu tư của thị trường.