Có nên đầu tư đất nền vào thời điểm này?

22/10/2023 - 17:32
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Theo các chuyên gia, thị trường đất nền ở các thành phố lớn cũng như tỉnh, huyện đang dần ổn định và xuất hiện các giao dịch mới. Có thể thấy, thời kỳ khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã vượt qua, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư "sẵn sàng đầu tư".

Bộ Xây dựng cho biết rằng trong quý III, nhu cầu và sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với đất nền trong các dự án bất động sản đã tăng so với quý trước. Ở Hà Nội và TPHCM, giá giao dịch ở các khu vực trung tâm duy trì ổn định hoặc chỉ có sự giảm giá nhẹ, trong khi các quận, huyện ven đô và khu vực ngoại ô ghi nhận sự giảm giá mạnh hơn.

Ví dụ, tại Hà Nội, các khu vực gần dự án đường vành đai 4 đi qua huyện Hoài Đức (gần Cụm công nghiệp Dương Liễu, cầu vượt Song Phương) có giá khoảng gần 100 triệu đồng/m2; khu vực gần dự án Vinhomes Wonder Park huyện Đan Phượng có giá khoảng 140 triệu đồng/m2; Khu vực đầu cầu Nhật Tân phía Đông Anh có giá khoảng hơn 200 triệu đồng/m2 với những lô đất mặt đường lớn. Tại TPHCM, giá đất nền ở Thủ Thiêm Villa (quận 2) khoảng 126,2 triệu đồng/m2, The EverRich III (quận 7) khoảng 115,5 triệu đồng/m2, Đông Tăng Long (quận 7) khoảng 66,2 triệu đồng/m2…

Báo cáo thị trường bất động sản quý III từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cũng cho thấy tại khu vực Hà Nội, đất nền có sổ đang có sự tăng trưởng rõ rệt, đặc biệt ở những vùng được đầu tư hạ tầng hoặc gần khu công nghiệp, với giá bán tăng từ 5-7% so với quý trước. Các quận và huyện cũng đã bắt đầu tổ chức đấu giá đất đai, với giá trúng đấu tăng lên đến 100 triệu đồng/m2 tại Đông Anh, gần gấp đôi giá khởi điểm, dẫn đến tăng giá ở khu vực này. Tuy nhiên, giá đất nền ở các tỉnh và thành phố đã trải qua các giai đoạn tăng giảm và hiện đang đi ngang sau những điều chỉnh giảm giá tương ứng với giá trị mang lại trong các quý trước.

Ảnh: Thị trường phục hồi, mức giá đất nền Hà Nội ghi nhận dấu hiệu tăng

Ảnh: Thị trường phục hồi, mức giá đất nền Hà Nội ghi nhận dấu hiệu tăng

Tại Hải Phòng, thị trường đất nền ở các quận trung tâm hoặc gần trung tâm đang sôi động, và giá đã tăng khoảng 5% so với quý I. Ngoài ra, đất nền đấu giá ở các huyện gần trung tâm đã ghi nhận mức đấu trúng cao hơn 3-5 triệu đồng/m2, với tỷ lệ hấp thụ đạt từ 40% đến 60%.

Ở Quảng Ninh, thị trường đất nền và đất thổ cư đã có giao dịch. Tuy nhiên, giá đất đã đi ngang so với quý II, giảm khoảng 30% so với đỉnh điểm của thời kỳ sốt đất. Đáng chú ý, một số dự án xa trung tâm, từng trải qua giai đoạn sốt đất, đã ghi nhận mức giá giảm mạnh khoảng 50%, nhưng lượng giao dịch đã cải thiện đáng kể.

VARS cũng cho biết rằng thanh khoản trên thị trường bất động sản đang tăng, đặc biệt so với những giai đoạn khó khăn gần đây. Có nhiều điểm sáng xuất hiện trên thị trường, đặc biệt tại các địa phương có kinh tế phát triển, hạ tầng giao thông đồng bộ, và nguồn cung cấp phù hợp với nhu cầu như Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Đà Nẵng, TP HCM.

Ảnh: Đất nền là kênh đầu tư đáng quan tâm, theo chuyên gia đây là thời điểm tốt để giao dịch.

Ảnh: Đất nền là kênh đầu tư đáng quan tâm, theo chuyên gia đây là thời điểm tốt để giao dịch.

Các chuyên gia đánh giá rằng thị trường đã vượt qua giai đoạn khó khăn, và đây là thời điểm lý tưởng để các nhà đầu tư mua vào. Bên cạnh đó, giá bất động sản hiện đã giảm sâu, đặc biệt là ở phân khúc đất nền, và tâm lý của nhà đầu tư đang phục hồi tích cực. Điều này tạo điều kiện tốt cho những nhà đầu tư "sẵn tiền". Theo TS Cấn Văn Lực, một thành viên của Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia, giờ đây có thể coi đây là "thời điểm tốt để xuống tiền". Ông Lực cho rằng giá bất động sản khó mà tiếp tục giảm sâu, và thậm chí giảm 3-5% cũng có thể coi là giảm giá khuyến mãi.

Cuối cùng, ông Lực cũng nhấn mạnh rằng những người đã đầu tư vào nhà ở và đất nền là những người có khả năng tài chính, và hiện họ sẵn sàng đợi giá tăng hoặc thậm chí quay trở lại để bán. Ngoại trừ trường hợp có mức đòn bẩy tài chính quá lớn, buộc họ phải bán, nhưng số lượng này không nhiều.