Nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội chậm lại trong quý đầu năm 2023

04/04/2023 - 10:36
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Xemnha.vn đánh giá nhu cầu thuê trên thị trường vẫn dồi dào nhưng có dấu hiệu chậm lại do lo ngại về khó khăn từ thị trường. Báo cáo thị trường bán lẻ quý I/2023 tại Hà Nội của Xemnha cho thấy không có nguồn cung trung tâm thương mại mới trong quý đầu năm 2023.

Các trung tâm thương mại tập trung cải tạo và cải thiện trải nghiệm khách hàng để cạnh tranh với thị trường bán lẻ trực tuyến. Ví dụ, Indochina Plaza Hanoi đang hoàn thiện việc cải tạo và dự kiến chào đón khách thuê cao cấp trong không gian bán lẻ "xanh và mở" vào mùa Hè. Vincom Center Trần Duy Hưng và Vincom Center Phạm Ngọc Thạch cũng đã lắp đặt khu vực ghế nghỉ và khu vui chơi trẻ em.

Trung tâm thương mại Vincom Trần Duy Hưng vắng vẻ

Nhu cầu thuê ổn định tiếp tục là xu hướng trên thị trường bán lẻ Hà Nội, nhưng chậm lại so với quý trước do lo ngại về bất ổn kinh tế. Quý I/2023, thị trường ghi nhận mức hấp thụ thuần 2.763m2 sàn, tăng 78,5% theo năm nhưng giảm 74,2% theo quý.

Sự khác biệt rõ ràng giữa các đối tượng khách thuê: nhà bán lẻ và nhà hàng ăn uống quốc tế dẫn đầu nguồn cầu, trong khi nhiều thương hiệu bán lẻ trong nước thu hẹp quy mô hoặc đóng cửa các cửa hàng kém hiệu quả. Khu vui chơi trẻ em là động lực chính của thị trường, trong khi nhiều cửa hàng nội thất và điện tử thu hẹp nhu cầu thuê để tập trung phục vụ khách hàng mua sắm trực tuyến.

Giá thuê thuần tại khu vực trung tâm giữ mức 63,7 USD/m2/tháng, ổn định theo quý và tăng 1,4% theo năm do nhu cầu tốt. Tương tự, giá thuê thuần ở khu vực ngoài trung tâm cũng tăng trưởng ổn định, tăng nhẹ 0,2% theo quý và 2,5% theo năm, đạt mức 29,4 USD/m2/tháng.

Xemnha.vn cho rằng các nhà đầu tư và người thuê cần theo dõi chặt chẽ những biến động trên thị trường để đưa ra quyết định phù hợp. Trong bối cảnh thị trường bán lẻ đang dần chuyển dịch sang mô hình trực tuyến, việc đầu tư vào cải tạo và nâng cấp trải nghiệm khách hàng sẽ là yếu tố quan trọng giúp các trung tâm thương mại thu hút khách thuê và cạnh tranh hiệu quả hơn.

Mặt bằng cho thuê trung tâm thương mại tăng cao

Đồng thời, các nhà bán lẻ trong nước cần chú ý đến việc tối ưu hóa chi phí và hiệu quả hoạt động, cân nhắc giữa việc mở rộng quy mô và tập trung vào chất lượng sản phẩm, dịch vụ để thích nghi với xu hướng mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến. Các thương hiệu quốc tế cũng cần phát huy ưu điểm của mình, tận dụng cơ hội từ sự phục hồi của thị trường sau đại dịch để gia tăng thị phần và tăng cường vị thế trong ngành bán lẻ Việt Nam.

Nhìn chung, thị trường bán lẻ Hà Nội trong quý đầu năm 2023 có dấu hiệu chậm lại, tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ hội phát triển. Các nhà đầu tư, người thuê và các nhà bán lẻ cần nắm bắt xu hướng và điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất trên thị trường bán lẻ đầy biến động này.