Bỏ tiền tỷ mua đất khu đô thị Thanh Hà nhưng không được xây dựng

24/10/2022 - 11:11
|

Là một trong 5 khu đô thị xanh lớn nhất thủ đô, Thanh Hà Cienco 5 được kỳ vọng sẽ làm thay đổi bộ mặt đô thị Hà Nội. Tuy nhiên, hiện đại và tiện nghi là thế, nhưng khách hàng đã tiến hành mua dự án vẫn không thể xây nhà, hay an cư về đây trong suốt 14 năm nay.

Vị trí đắc địa nhanh chóng sinh lời 

Được đầu tư và xây dựng bởi tập đoàn Mường Thanh, dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 được đánh giá là một trong 5 dự án đô thị xanh lớn nhất tại Hà Nội. 

Toàn cảnh thực tế khu đô thị Thanh Hà Cienco 5

Tọa lạc tại khu vực phía Tây Nam của thành phố, dự án xuyên qua 4 quận huyện lớn bao gồm Thanh Oai, Ứng Hoà, Phú Xuyên và trung tâm thủ đô. Đặc biệt, trung tâm khu đô thị còn tiếp giáp trực tiếp với trung tâm hành chính quận Hà Đông, từ đó cư dân khu đô thị được hưởng lợi trực tiếp từ hệ thống hạ tầng trọn vẹn nơi đây bao gồm: 

  • Chợ Hà Đông 
  • Big C Hồ Gươm
  • Bệnh viện Đa khoa Hà Đông 
  • Metro Hà Đông 
  • Bến xe yên Nghĩa 
  • Công viên Yên Sở, công viên Chu Văn An, công viên Vĩnh Hoàng 
  • Khu đô thị The Manor Central Park

Hệ thống tiện ích đẳng cấp, đa dạng 

Với mong muốn mang đến một nơi an cư mà mỗi điểm khách biệt là trải nghiệm cuộc sống vượt chuẩn, chủ đầu tư đã dành nhiều tâm sức để kiến tạo nên hệ thống tiện ích đẳng cấp, đa dạng nằm ngay trong khuôn viên khu đô thị. 

Nơi đây sẵn sàng đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn của mọi lứa tuổi. Từ Vườn xanh thẳng đứng, khu nhà kính tổ chức sự kiện, calorine burning steps, đài vọng cảnh,... tất cả đều mang đến một trải nghiệm sống thú vị và đẳng cấp, nơi có thể đáp ứng mọi yêu cầu sinh hoạt của cư dân dù là nhỏ nhất. 

Người mua Thanh Hà Cienco 5 xuống đường đòi quyền lợi Ảnh: Người mua nhà tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 tiếp tục xuống đường đời quyền lợi được "xây nhà"

Tuy nhiên, dù sở hữu hàng loạt tiện ích cùng giá trị tăng trưởng rõ rệt, dự án Thanh Hà Cienco 5 lại liên tục mắc những lùm xùm về pháp lý, khiến cho toàn bộ dự án bị đình chỉ, khách hàng rơi vào thế “há miệng mắc quai” rất khó giải quyết. 

Cụ thể, thành phố Hà Nội Hà Nội đã chính thức ban hành Quyết định 5269, trong đó đưa ra một vài quy định điều chỉnh lại nghị quyết số 3123 được đưa ra năm 2008 bởi tỉnh Hà Tây. 

Trong đó, quyết định đã có tác động lớn làm thay đổi hoàn toàn chủ đầu tư của dự án, từ Khu đô thị Mỹ Hưng thành Tổng Công ty Xây dựng giao thông 5 - CTCP, có tên viết tắt Cienco 5. 

Chính điều này đã gây ra những tranh cãi về mặt pháp lý. Đại diện chủ đầu tư cũ của dự án đã lên tiếng, cho rằng đây là hành động trái pháp luật và vi phạm nghiêm trọng đến quyền lợi, lợi ích hợp pháp của chủ đầu tư. 

UBND thành phố Hà Nội cũng đã có văn bản trả lời, khẳng định nhà đầu tư chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục điều chỉnh quy hoạch, thiết kế theo đúng bản vẽ thi công, nên dự án bắt buộc phải dừng mọi hoạt động thi công và khai thác. 

Vì thế, mọi hoạt động mua bán đất, sản phẩm bất động sản tại dự án khi giấy tờ chưa được thông qua là không đúng pháp luật, không thực hiện đúng quy trình quản lý dự án đầu tư. UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo trực tiếp Sở xây dựng và Tài nguyên môi trường thành phố giải quyết và phản ánh lại về tình hình dự án, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. 

Những sai phạm trong công tác quy hoạch, mập mờ trong việc triển khai thực hiện pháp lý chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả khách hàng và nhà đầu tư bất động sản. Không chỉ riêng dự án Thanh Hà Cienco 5, mà đối với tất cả các dự án bất động sản khác đều cần phải kiểm tra và đặt vấn đề pháp lý lên hàng đầu trước khi tiến hành giao dịch.