Ứng dụng công nghệ, chuyển đối số trong lĩnh vực bất động sản

28/08/2023 - 09:33
|

Theo nhận định từ các chuyên gia, việc áp dụng công nghệ trong lĩnh vực môi giới bất động sản có thể giảm thiểu rủi ro trong các giao dịch và tạo thêm sự tin tưởng cho khách hàng. Đồng thời, điều này cũng giúp cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện việc giám sát và quản lý hoạt động môi giới bất động sản dễ dàng hơn.

Ứng dụng công nghệ cho thị trường bất động sản

Tại Hội nghị về Chuyển đổi số trong thị trường bất động sản do VARS tổ chức gần đây, ông Nguyễn Văn Phúc, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, đã nhấn mạnh rằng hoạt động của các sàn giao dịch và nhà môi giới bất động sản hiện vẫn còn một số hạn chế và chưa được quản lý một cách hiệu quả. Thêm vào đó, ông cũng nhấn mạnh rằng thị trường hiện tại vẫn tồn tại nhiều "môi giới tay ngang" hoạt động không chuyên nghiệp.

"Liệu có đúng là môi giới bất động sản theo nghĩa đen, hay nghề môi giới chỉ đơn thuần là việc giới thiệu và môi giới giao dịch bất động sản?", ông Phúc đã đặt câu hỏi.

Để giải quyết vấn đề này, ông Phúc cho rằng VARS cần phải xác định rõ về bản chất của nghề môi giới bất động sản. Nghề môi giới cần phải tuân theo những tiêu chuẩn gì, và cần phải được đào tạo chuyên nghiệp như thế nào? Ông cũng nhấn mạnh rằng VARS cần nâng cao vai trò của mình trong việc đưa ra tham mưu, phản biện chính sách, giúp cơ quan quản lý nhà nước trong việc quản lý và giám sát thị trường bất động sản.

"VARS cần phải đề xuất với Chính phủ và Quốc hội về việc quy định rõ ràng về tổ chức xã hội nghề nghiệp của môi giới trong Luật Kinh doanh bất động sản. Nếu chúng ta đề xuất mạnh mẽ, có thể điều này sẽ được xem xét và thông qua", ông Phúc đã nói. Ngoài ra, ông cũng cho rằng VARS cần phải xây dựng một tổ chức xã hội nghề nghiệp độc lập, khách quan, được hình thành dưới hình thức hội/hiệp hội theo quy định của pháp luật.

Ảnh: Các chuyên gia nhận định việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số cho thị trường bất động sản là hợp lí, theo kịp thời đại.

Ảnh: Các chuyên gia nhận định việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số cho thị trường bất động sản là hợp lí, theo kịp thời đại.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản thuộc Bộ Xây dựng, đã nhận định rằng thị trường bất động sản hiện nay đang phát triển theo hướng lành mạnh và minh bạch. Do đó, việc áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực môi giới bất động sản là một hướng đi phù hợp và thích hợp.

Các hoạt động liên quan đến phát triển ngành bất động sản và giao dịch bất động sản trong hàng trăm năm qua vẫn đang tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, chuyển đổi số sẽ giúp cải thiện hiệu quả hoạt động này, giảm thiểu nhiều chi phí, tăng cường tính thanh khoản cho thị trường, và giúp thị trường bất động sản trở nên mạnh mẽ hơn và phát triển bền vững.

Không chỉ dừng lại ở việc số hoá thị trường

Có thể thấy rằng lĩnh vực Proptech đang ngày càng bứt phá mạnh mẽ, cung cấp những công cụ hiệu quả để đáp ứng nhu cầu thị trường. Mặc dù quy mô thị trường bất động sản đang gia tăng, tuy nhiên, Proptech tại Việt Nam vẫn chưa phát triển mạnh, thị trường vẫn đang phân mảnh và các nền tảng hiện có chỉ phục vụ hạn chế cho từng nhóm người dùng.

Theo Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, ông David Jackson, thị trường bất động sản thứ cấp hiện đang dựa vào các đại lý và môi giới truyền thống thông qua các sàn giao dịch. Đối với Proptech, thách thức lớn là cần chuyển đổi và số hóa toàn bộ mô hình giao dịch vật lý truyền thống. Điều này đòi hỏi có một đội ngũ có kiến thức về cả công nghệ và bất động sản truyền thống, không chỉ trong lĩnh vực Proptech mà còn ở tất cả các bên liên quan như chủ đầu tư, nhà phát triển và nhà cung cấp dịch vụ.

Ảnh: Việc áp dụng công nghệ trong môi giới bất động sản giúp giảm thiểu rủi ro trong giao dịch và tạo thêm niềm tin cho khách hàng

Ảnh: Việc áp dụng công nghệ trong môi giới bất động sản giúp giảm thiểu rủi ro trong giao dịch và tạo thêm niềm tin cho khách hàng

Thống kê từ VARS cũng cho thấy hơn 80% giao dịch bất động sản hiện được thực hiện trực tuyến. Theo các chuyên gia, việc áp dụng công nghệ trong môi giới bất động sản giúp giảm thiểu rủi ro trong giao dịch và tạo thêm niềm tin cho khách hàng. Đồng thời, cơ quan quản lý Nhà nước cũng có thể dễ dàng thực hiện giám sát và quản lý hoạt động môi giới bất động sản.

Mặc dù đã xuất hiện nhiều ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản, nhưng theo nhiều chuyên gia, vẫn chưa có ứng dụng nào chuyên sâu có thể đáp ứng toàn diện các nhu cầu khắt khe của khách hàng. Ngoài ra, việc phát triển một ứng dụng công nghệ có thể giải quyết từ giao dịch mua bán đến cập nhật thông tin thị trường, học tập... không hề đơn giản. Điều này đòi hỏi các công ty công nghệ phải có tầm nhìn và hiểu biết sâu về thị trường bất động sản.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đã chia sẻ về xu hướng công nghệ Proptech trong bất động sản: "Trong tương lai, các doanh nghiệp bất động sản không thể bỏ lỡ cuộc chuyển đổi số, vì nếu không, họ sẽ mất thị phần. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần tiếp cận chủ động, nắm bắt cơ hội và có chiến lược tốt để cạnh tranh.

Ảnh: Thị trường bất động sản được số hoá sẽ troẻ nên minh bạch, thao tác nhanh chóng và phát triển theo xu hướng bền vững

Ảnh: Thị trường bất động sản được số hoá sẽ troẻ nên minh bạch, thao tác nhanh chóng và phát triển theo xu hướng bền vững

Trong tầm ngắn, đây cũng là một khoản đầu tư để phát triển cơ sở hạ tầng nội bộ. Còn trong tương lai xa hơn, đó sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng tư duy mới, thay đổi cách làm việc, tăng tính linh hoạt và tối ưu hóa chi phí, đồng thời mang lại giá trị cao hơn cho khách hàng và tạo ra sự tăng trưởng trong doanh thu."

Vân Trang 

Theo Xemnha.vn