Quy hoạch vành đai 3.5

04/09/2022 - 11:03
|

Đường vành đai 3.5 được thực hiện với kỳ vọng có thể giảm bớt gánh nặng giao thông cho tuyến vành đai 3. Từ khi công bố thông tin quy hoạch đến nay dự án đang được gấp rút triển khai theo tiến độ để đưa vào khai thác hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Vậy nắm rõ chi tiết về thông tin quy hoạch và tiến độ dự án hãy cùng Xemnha tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Thông tin về đường vành đai 3.5

Theo thông tin quy hoạch được Thủ Tướng phê duyệt tuyến Vành Đai 3.5 sẽ kết nối giữa Bắc Sông Hồng và Nam Sông Hồng. Điểm đầu tuyến đường sẽ xuất phát từ đường cao tốc Pháp Vân ngay đoạn Phúc La còn kết thúc tại quốc lộ 2. Chi tiết bạn có thể xem qua bản đồ quy hoạch đường Vành Đai 3.5. Trong đó, tuyến đường được quy hoạch sẽ đi qua các hệ thống đường chính như:

Bản đồ đường vành đai 3.5

Chi tiết bản đồ quy hoạch tuyến đường Vành Đai 3.5 theo quyết định

 • Đường Ngọc Hồi
 • Trục phía Nam Xa La - Thanh Hà
 • Đường Lê Trọng Tấn trên ĐL Thăng Long
 • Đường 32 nối cầu Thượng Cát sang Mê Linh
 • Dừng tại Quốc lộ 2.

Tổng thể Vành Đai 3.5 sẽ đi qua hàng loạt các quận, huyện chủ chốt của thành phố Thủ Đô. Trong đó điển hình là:

 • Quận Hà Đông
 • Quận Bắc Từ Liêm
 • Huyện Thanh Trì
 • Huyện Hoài Đức
 • Huyện Mê Linh
 • ...

Theo thông tin quy hoạch tổng tuyến đường sẽ có chiều rộng làn đường lên tới 60m, chiều dài 5.6km. Một số đoạn sẽ được xây dựng khoảng 42m hoặc là 70m. Sự khác biệt này đơn giản là vì vị trí giao nhau khác mức của cầu vượt và một số yêu cầu kỹ thuật khác.

Trên thực tế quy hoạch đường Vành Đai 3.5 của Hà Nội ước tỉnh có tổng vốn đầu tư xây dựng cả nghìn tỷ đồng. Tuyến đường này do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức làm Chủ đầu tư. Dự án chia làm nhiều giai đoạn phát triển, trong đó giai đoạn 1 có vốn đầu tư khoảng 360 tỷ đồng.

2. Chi tiết các phân đoạn đoạn đường vành đai 3.5

Dựa vào thông tin quy hoạch và bản đồ quy hoạch đường Vành Đai 3.5 Hà Nội về cơ bản tổng tuyến đường sẽ được chia làm 5 phân đoạn chính. Đây cũng sẽ là các phân đoạn triển khai để hoàn thành dự án hạ tầng này theo định hướng của Thành phố. Theo đó chi tiết 5 phân đoạn ấy cụ thể như sau:

Bản đồ triển khai đoạn 2 của tuyến đường Vành Đai 3.5 theo quyết định

Tìm hiểu chi tiết các phân đoạn triển khai hoàn chính tuyến đường Vành Đai 3.5

2.1 Vành đai 3.5 Thanh Trì

Vành đai 3.5 Thanh Trì bắt đầu từ trục Pháp Vân - Cầu Giẽ tới trục phía Nam (đoạn Thanh Hà - Nguyễn Xiển). Chiều dài tuyến đường đạt 5.61km chạy qua các KĐT như Hồng Hà Eco City, Kiến Hưng,... Chiều rộng mặt đường với mặt cắt 42m gồm 4 làn đường xe chạy chính và 2 làn đường xe trong khu dân cư.

Theo lãnh đạo của Sở GTVT thì đây là con đường mang tính chất quan trọng, đặc biệt. Trong tương lai một khi trục đường này được thông xe toàn bộ người dân sinh sống tại khu vực phía Tây thành phố có thể kết nối tới ĐCT Pháp Vân - Cầu Giẽ.

2.2 Vành đai 3.5 Hà Đông

Dựa vào thông tin quy hoạch thì giai đoạn này bắt đầu từ nút giao Xa La - Thăng Long cắt qua các tuyến như Quang Trung - Tố Hữu - Lê Quang Đạo kéo dài. Điểm kết thúc theo quy hoạch đường vành đai 3.5 ưu tiên tại đại lộ Thăng Long - đoạn cắt dịch về phía KĐT Thanh Hà. Tổng chiều dài của giai đoạn 2 đạt 6km mặt cắt đường 50m, gồm 4 làn xe đường chính và 2 làn xe đường KDC. Hiện tuyến đường đã được đưa vào sử dụng.

2.3 Vành đai 3.5 Hoài Đức

Đoạn 3 sẽ bắt đầu tư đoạn Đại Lộ Thăng Long đến đường 32 giao cắt đường Liên Khu 7, Trịnh Văn Bô kéo dài, Trục Hồ Tây Ba Vì. Tổng chiều dài của đoạn này đạt 5.6km đi qua các dự án Mailand Hanoi City Bắc An Khánh, Vườn Cam Vinalpol, An Lạc Green Symphony,... Chiều rộng mặt đường của đoạn này được triển khai đạt khoảng 60m, mở rộng 70m tại nút giao giữa Đại Lộ Thăng Long - Lê Trọng Tấn.

2.4 Vành đai 3.5 Bắc Từ Liêm

Đoạn đường 4 dự án Vành Đai 3.5 bắt đầu từ đường 32 cắt qua tuyến Tây Thăng Long và nối cầu Nhật Tân - Nội Bài. Đoạn kết thúc của giai đoạn này sẽ dừng tại chân cầu Thượng Cát. Theo như ước tính tổng chiều dài của đoạn đường này sẽ đạt 7km với chiều rộng 60m.

2.5 Vành đai 3.5 Mê Linh quốc lộ 2

Và đoạn cuối cùng trong tổng thể Quy hoạch đường Vành Đai 3.5 bắt đầu tư nút giao đường Hoàng Sa kéo dài tới Quốc Lộ 2. Chiều dài của tuyến đường này đạt khoảng 9km với chiều rộng 60m.

Chi tiết các nút giao vành đai 3.5

3. Cập nhật tiến độ đường vành đai 3.5

Theo thông tin quy hoạch đường Vành Đai 3.5 Hà Nội ban đầu do ảnh hưởng của Covid 19 nên tiến độ với thực tế đã bị trì trệ. Thế nhưng theo như  tiến độ quy hoạch đường vành đai 3.5 mới nhất cho thấy đã có những dấu hiệu khởi sắc.

Tiến độ vành đaii 3.5 Hoài Đức

Tiến độ vành đai 3.5 giao Lê Trọng Tấn

Tiến độ vành đai 3.5 - Lê Trọng Tấn

Tiến độ vành đai 3.5 đoạn giao quốc lộ 32

Tiến độ vành đai 3.5 đoạn giao quốc lộ 32

Cập nhật tiến độ vành đai 3.5
Cụ thể đoạn tuyến đường trục phía Nam cho tới Đại lộ Thăng Long đang ngày càng hiện hữu giữa bản đồ giao thông. Tình hình hiện tại tuyến đường đã hoàn thành 80% và đang tiếp tục gấp rút hoàn thiện toàn bộ. Dự kiến với lực lượng công nhân đang làm việc ngày đêm thì không bao lâu nữa đoạn đường này sẽ hoàn thiện đúng với tiêu chuẩn quy hoạch đường Vành Đai 3.5.

Còn riêng đoạn đường từ Pháp Vân đến trục đường Xa La - Thanh Hà ở trục đường phía Nam vẫn chưa có kế hoạch xây dựng. Trong khi đó, Đoạn tiếp theo từ Đại Lộ Thăng Long cho tới đường 32 lại đang được đẩy mạnh triển khai nhanh chóng. Mục tiêu đề ra là hoàn thiện đúng tiến độ nhằm kịp để đưa Hoài Đức lên Quận năm 2022. Và chi tiết tiến độ thi công thuộc các đoạn như:

 • Đoạn Km0+600 - Km1+700
 • Đoạn Km2+050 - Km2+550
 • Đoạn Km3+340 - Km5+500

Đối với các đoạn đường còn lại và cầu Thượng Cát hiện đều chưa có kế hoạch xây dựng. Tuy nhiên với tình hình hiện tại thì cũng không quá lâu nữa phân khúc còn lại của dự án quy hoạch Vành Đai 3.5 sẽ bắt đầu những bước sơ khai.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết về chính sách quy hoạch đường Vành Đai 3.5 Hà Nội. Mong rằng qua đó, bạn sẽ bỏ túi được cho mình thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích. Ngoài ra để cập nhật thông các thông tin quy hoạch đường vành đai 3.5 mới nhất về dự án hạ bạn hãy thường xuyên ghé thăm Xemnha.vn. Chúng tôi sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin và hỗ trợ tư vấn tận tình khi có nhu cầu mua bán nhà đất đường Vành Đai 3.5.