Cập nhật thông tin quy hoạch huyện Mê Linh đến 2030

22/11/2022 - 15:51
|

Sở hữu nhiều tiềm năng phát triển như vị trí địa lý đắc địa, quỹ đất rộng, quy mô dân số cao, cơ sở hạ tầng dần hoàn hiện, Mê Linh đang được quy hoạch lại theo quy mô toàn diện, hứa hẹn mang đến cú hích cực lớn cho bất động sản nơi đây. 

Huyện Mê Linh - vị trí đắc địa phía Bắc thủ đô 

Khoảng 10 năm về trước, người ta thường nhắc đến Mê Linh như một khu vực ngoại ô hẻo lánh, thiếu sự phát triển đồng bộ, kém thu hút đầu tư. Nhưng chỉ trong vài năm trở lại đây, với những sự đổ bộ mạnh mẽ về hạ tầng, Mê Linh như một nàng thiếu nữ trong tấm áo mới căng tràn sức sống. 

Lý do lớn nhất cho sự thay đổi này được cho là những biến chuyển trong công tác cải tạo hạ tầng của chính phủ. Cụ thể, theo quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Mê Linh được xem là một trong những đô thị hạt nhân - đầu não của các trung tâm Hà Nội. Khu vực này sẽ được dịch chuyển trở thành trung tâm chính trị hành chính, kinh tế, văn hoá, y tế chất lượng cao của thành phố. Vì vậy, hàng loạt các dự án tầm cỡ đã đổ dồn về nơi đây, đón đầu sự phát triển. 

Hội nghị huyện Mê Linh

Ngoài những lợi thế về địa hình và mật độ dân số, sự nâng cấp và mở rộng hạ tầng giao thông đã tạo nên cú hích lớn đến thị trường bất động sản khu vực này. Theo đó, từ tháng 10 năm 2016, thành phố Hà Nội đã triển khai thành công việc mở rộng tuyến đường Phạm Văn Đồng - vành đai 3 cùng lộ tuyến Võ Văn Kiệt, tuyến giao cắt cầu Nhật Tân với sức tải lên tới 10 làn xe. Chính điều này đã giúp kết nối giữa Mê Linh với thủ đô, đặc biệt là khu vực Đông Anh trở nên dễ dàng, tăng cường giao thương khu vực. 

Bất động sản Mê Linh tiếp tục được tạo sóng khi cầu Hồng Hà hoàn thiện, khiến việc di chuyển vào nội đô trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Không dừng lại ở đó, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo xây dựng bệnh viện đa khoa 1000 giường, là minh chứng rất rõ cho sự quan tâm của Nhà nước và thành phố đối với khu vực. 

Bản đồ quy hoạch huyện Mê Linh

Theo quyết định 6694/QĐ - UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, toàn bộ diện tích theo địa giới hành chính huyện Mê Linh sẽ được tiến hành quy hoạch. Đây được xem là công việc bắt buộc, nhằm khai thác và phát huy tiềm năng, thế mạnh về vị trí địa lý, hạ tầng và tài nguyên khu vực, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững. Huyện Mê Linh sẽ được định hướng trở thành vùng đô thị dịch vụ công nghiệp phía Tây Bắc với đặc trưng là các đô thị hóa, vùng trồng hoa và nông nghiệp công nghệ cao. 

Quy hoạch sử dụng đất huyện Mê LinhẢnh: Bản đồ quy hoạch sử dụng huyện Mê Linh - Hà Nội

Trên cơ sở cấu trúc không gian tự nhiên, huyện được chia thành 7 phân khu theo phát triển tương ứng theo đặc trưng của từng khu vực. 

  • Theo đó, khu vực 1 tại nút giao đường vành đai 3,5 với đường trục đô thị Mê Linh sẽ trở thành trung tâm đô thị. Khu vực 2 được sử dụng để phát triển công nghiệp, khu vực 3 dành cho nông nghiệp, phục vụ nghiên cứu nhân giống, chuyên canh, tạo nên sản lượng và năng suất cao. Đồng thời đây cũng là nơi hình thành của Cụm đổi mới Tam Đồng, nhằm hỗ trợ, chuyển giao công nghệ, cung cấp, sửa chữa máy móc sản xuất. 
  • Khu vực 4 sẽ được hình thành trên phần địa giới hành chính xã Kim Hoa, là trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội mới của huyện. Khu vực số 5 là vùng bãi sông, được định hướng bổ sung hạ tầng xã hội, kỹ thuật thiết yếu phục vụ dân cư, từng bước di dân ra ngoài hành lang thoát lũ. 
  • Khu vực 6 là khu vực hành lang xanh, được xác định là không gian đệm giữa các khu đô thị, góp phần cải thiện điều kiện khí hậu và không gian kiến trúc cảnh quan đô thị. Khu vực 7 với hạt nhật là đồi 79 Mùa Xuân, được định hình là vùng trung tâm du lịch phía Bắc của Huyện. 

Quy hoạch giao thông huyện Mê LinhẢnh: Bản đồ quy hoạch giao thông huyện Mê Linh

Định hướng phát triển huyện Mê Linh tương lai 

Đô thị Mê Linh sẽ được định hướng phát triển theo hướng khai thác hình thái, cảnh quan tự nhiên hiện có như kênh Thạch Phú, đầm Tiền Phong, sông Hồng. Từ đó dễ dàng hình thành kết nối thuận hòa giữa thiên nhiên và lõi xanh phân khu đô thị. 

Do đặc điểm tự nhiên về hình thái khu vực, không gian đô thị sẽ được xác lập chủ yếu là công trình thấp tầng và trung tầng với mật độ thấp, đảm bảo mỹ quan đô thị. Khu vực các nhà máy, xí nghiệp sẽ cần ưu tiên việc cải tạo kiến trúc công trình. Đồng thời khu vực lân cận cần phát triển khu nhà ở cho công nhân, đồng bộ về hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, đóng góp vào cảnh quan khu vực.

Trên đây là toàn bộ nội dung về quy hoạch của huyện Mê Linh hi vọng sẽ giúp bạn nắm được chi tiết thông tin về bản đồ quy hoạch sử dụng đất & giao thông cũng như định hướng phát triển của huyện. 

Nguyễn Anh

Theo Xemnha.vn