3 cung đường huyết mạch phía Tây Thủ đô bắt đầu triển khai mở rộng

27/01/2024 - 11:07
|

Phát triển hạ tầng, đặc biệt là đường xá, hỗ trợ giao thông chính là nhiệm vụ hàng đầu của UBND thành phố Hà Nội, nằm trong chủ trương mở rộng Thủ đô về phía Tây. Theo đó, các cung đường mới được mở rộng không chỉ hỗ trợ cho di chuyển, tương tác giữa các khu vực mà còn khiến các dự án bất động sản trong khu vực trở nên thu hút hơn bao giờ hết. 

1. Đường Vành đai 3.5 

Đây là tuyến đường duy nhất nối liền giữa Bắc Sông Hồng và Nam Sông Hồng, đi qua hàng loạt các quận và huyện chủ chốt của Hà Nội như Thanh Trì, Hà Đông, Hoài Đức, Mê Linh, Bắc Từ Liêm,… 

Được biết, tuyến đường này sau khi được mở rộng và hoàn thành, đi vào sử dụng sẽ trở thành 1 vành đai nối liền tại phía Tây Hà Nội, giúp tăng cường liên kết giữa các khu vực trong Thủ đô cùng với các huyện ngoại thành và nhiều khu vực khác, tăng tương tác, luân chuyển vùng kinh tế, đồng thời đáp ứng nhu cầu đi lại đang tăng lên từng ngày của người dân khu vực. 

Thực tế mới nhất đường vành đai 3.5

Cụ thể, tuyến đường vành đai 3.5 được chia ra làm nhiều chặng, phù hợp cho từng giai đoạn phát triển. Trong đó chặng từ Đại lộ Thăng Long  đến Đường 32 sẽ có chiều dài 5,6km, được đầu tư và phát triển bởi huyện Hoài Đức. 

Theo tiến độ quy hoạch, đây là đoạn đường sẽ được tập trung mở rộng và phát triển trong giai đoạn này, nhằm đáp ứng những nhu cầu cấp thiết của đô thị. Tuyến đường có chiều ngang 60m, trong đó đã bảo gồm dải phân cách giữa, có chiều rộng 5,5m. Làn xe dành riêng cho xe cơ giới được chia đều cho 2 bên, mỗi bên rộng 12,25m. Với độ rộng này, các chuyên gia dự tính đường sẽ chạy đủ cho 3 làn xe mỗi bên, nhanh chóng giải quyết vấn đề ùn tắc và quá tải phương tiện đang xảy ra hiện nay. Cùng với đó, hè đường 2 bên làn sẽ có độ rộng 8m, phù hợp và đáp ứng đầy đủ nhu cầu di chuyển của người dân. 

Ngay sau khi tuyến đường được nâng cấp, sự liên kết vùng kinh tế, giao thương buôn bán giữa các vùng sẽ tăng lên đáng kể, bên cạnh vai trò chính là giải quyết tình trạng giao thông đô thị. Không dừng lại ở đó, tuyến đường còn đóng vai trò quan trọng cho thị trường bất động sản phía Tây thành phố. Hàng loạt các dự án tầm cỡ đã lần lượt xuất hiện tại đây, góp phần “thay da đổi thịt” cho khu vực vốn đã rất tiềm năng này. Theo Quyết định số 4962/QĐ-UBND phê duyệt đề án đầu tư, xây dựng Hoài Đức thành quận, tuyến đường lại càng góp phần cho sự phát triển thịnh vượng của khu vực, thu hút đầu tư mạnh mẽ cả trong và ngoài nước. 

2. Đoạn đường 70 

Đường 70 là một trong những tuyến đường huyết mạch quan trọng, nối liền các tỉnh ngoại thành Hà Nội, bao gồm Thượng Cát, QL 32 – Nhổn, Phương Canh, Tây Mỗ, Đại Mỗ, Hà Đông và Văn Điển. 

Dự án mở rộng đường 70

Hiện nay, theo chủ trương của thành phố, đoạn đường đang được chia thành nhiều tuyến nhỏ để tiến hành thi công, thực hiện trong từng giai đoạn đã quy định. Trong đó, đoạn nối từ Trần Hữu Dực đến Quốc lộ 32 đã được hoàn thành. Có thể thấy rằng, trong rất nhiều đoạn đường 70 phân tách, đoạn từ Đại lộ Thăng Long đến Trần Hữu Dực dường như được quan tâm hơn cả. Với vỏn vẹn chiều dài gói gọn trong 3,7km nhưng đoạn đường này liên tiếp đi qua 7 khu đô thị lớn bao gồm Vinhomes Smart City, Coma6, Làng giáo dục Quốc Tế, Khu đô thị Xuân Phương Vigalecera, Khu đô thị Xuân Phương Tasco, Khu đô thị Vân Canh HUD, Dự án nhà ở Xuân Phương Quốc hội.

Chính vì thế, mật độ giao thông của đoạn đường chính là một trong những lý do lớn nhất khiến cho dự án đường 70 ra đời.

3. Đoạn đường nối liền An Lạc Green Symphony – KĐT Xuân Phương Tasco – Trần Hữu Dực – Mỹ Đình

Đây là một tuyến đường mở rộng của thành phố, nhằm nối liền các khu đô thị trong khu vực phía Tây Hà Nội, tạo nên sự thuận tiện trong việc di chuyển cũng như mang đến hạ tầng hiện đại, tiện lợi, thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư. 

An Lạc Green Symphony nằm tại trung tâm hành chính phía Tây

Theo quy hoạch, đoạn đường này sẽ có chiều dài khoản 2.15km, với độ rộng được thiết kế đủ cho 10 làn xe, có kết cấu tương tự như đường Phạm Hùng. Dự án khi được hoàn thành được cho là sẽ mở rộng khu Mỹ Đình thêm từ 2 đến 5km về phía Vành đai 3.5. Và khi áp đúng bản đồ thành phố, An Lạc Green Symphony sẽ trở thành một trong những dự án nằm trung tâm, có vị trí tuyệt đẹp khi là trung tâm hội tụ của Thủ đô, là “trái tim” của Mỹ Đình Plus.

Đỗ Linh

Theo Xemnha.vn