Nhà đầu tư lao đao vì Novaland tạm dừng ưu đãi lãi suất

16/02/2023 - 13:50
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Khách hàng mua dự án Novaworld Phan Thiết mới đây đã nhận được thư thông báo từ Công ty cổ phần NovaReal (thuộc Novaland Group) về việc tạm hoãn thanh toán các khoản theo thỏa thuận ban đầu vì những khó khăn trong việc thanh khoản và xoay dòng tiền.

Điều này khiến cho nhiều khách hàng lo lắng, thậm chí “lao đao” vì phải chịu lãi suất theo đúng mức lãi suất của ngân hàng đưa ra, trong khi đó mức lãi suất hiện nay đang tăng cao. Trên các diễn đàn về đầu tư bất động sản, nhiều khách hàng của Novaworld Phan Thiết đang chia sẻ, phản ánh về sự việc này.

Novaland tạm dừng hỗ trợ lãi suất khách mua Novaworld

Theo đó, nhiều khách hàng đã thanh toán 15% giá trị HĐMB và có khả năng sẽ phải thanh lý hợp và chịu mất trắng khoản tiền ấy. Một số khách hàng khác còn đang chờ đợt giải ngân từ phía ngân hàng bảo lãnh dự án.

Một khách hàng tên Minh (TP. Hà Nội) chia sẻ: “Tôi sẽ thanh lý hợp đồng và chịu mất trắng 15% giá trị bất động sản. Tuy nhiên về phía ngân hàng đã giải ngân chậm, tôi đang tìm hiểu phương thức xử lý hợp đồng”.

Tương tự như vậy anh Việt (TP. HCM) cũng đã thanh toán 15% (gần 1 tỷ đồng) cho căn shophouse tại phân khu Ocean của dự án, dự kiến sẽ vay khoảng 50%. Theo thông báo, căn shophouse này sẽ hoàn thiện và bàn giao vào năm 2024. Trước tình hình hiện nay, anh Việt có thể sẽ phải chấp nhận mất số tiền đã thanh toán do không đủ khả năng trả lãi hàng tháng. 

Khách mua Novaworld thảo luận phương án giải quyết chủ đầu tư

Ảnh: Tin nhắn khách hàng thảo luận trên zalo/facebook về phương án giải quyết chủ đầu tư

Đối với những khách hàng đã được ngân hàng giải ngân cho vay như trường hợp của chị H.N (TP. HCM), phía Novaland thông báo tạm dừng hỗ trợ lãi suất. Năm 2021, chị HN mua căn biệt thự tại dự án với giá trị 14 tỷ đồng, trong đó 4 tỷ là tiền mặt và 10 tỷ vay ngân hàng. Như vậy kể từ 10/2/2023, phía Novand không tiếp tục hỗ trợ lãi suất đồng nghĩa với việc chị H.N sẽ phải trả tiền lãi cho khoản vay 10 tỷ là khoảng 120 triệu đồng/tháng. Nếu như không trả đủ lãi thì sẽ phải chịu nợ xấu. Còn nếu thanh lý hợp đồng, chị sẽ chỉ nhận được 40% giá trị sản phẩm là khoảng 5 tỷ đồng, không đủ để trả hết 10 tỷ tiền nợ ngân hàng. Không những thế, thời điểm này việc có thể thanh lý được bất động sản của mình tại Novaworld Phan Thiết, theo chị H.N là rất khó.

Tin nhắn khách hàng tính phương án khi chủ đầu tư dừng HTLS

Khác với nhiều người đang lao đao như “ngồi trên đống lửa”, một bộ phận khách hàng khác cho rằng cần giữ thái độ bình tĩnh để có thể đàm phán với chủ đầu tư cũng như tránh tạo ra tiếng xấu dẫn đến khó thanh khoản về lâu dài.

Theo thông tin từ Novaland Group, công ty đang hợp tác với một hãng luật và một công ty kiểm toán quốc tế nhằm tái cấu trúc nợ tập đoàn. Thời gian vừa qua, tập đoàn đã có một loạt các động thái tái cấu trúc toàn diện, sắp xếp bộ máy tổ chức cũng như tinh giảm nhân sự nhằm phù hợp với mục tiêu chiến lược phát triển. Cùng với đó, ông Bùi Thành Nhơn đã quay trở lại vị trí Chủ tịch HĐQT kể từ đầu tháng 2 này.

Khách hàng hy vọng với những thay đổi này, tập đoàn Novaland sẽ có những phương án tốt hơn để khách hàng và doanh nghiệp cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này.