Có nên mua căn hộ chung cư đang xây dựng không?

16/06/2020 - 20:55
|

Không phải chỉ khi chung cư hoàn thành 100% mới tiến hành mở bán, mà ngay khi được cấp giấy phép xây dựng, chủ đầu tư đã mở ra nhiều đợt bán khác nhau. Và từ đó, xu hướng đầu tư vào chung cư đang xây dựng bắt đầu.

Hình ảnh chung cư đang xây dựng

Những dự án chung cư đang khởi công luôn là "con mồi béo bở" của nhiều nhà đầu tư và khách hàng

Ưu điểm khi mua chung cư đang xây

Mức giá hấp dẫn 

Không chỉ với riêng nhà đầu tư bất động sản mà bất cứ ai có ý định mua nhà, việc đầu tư vào chung cư đang trong giai đoạn khởi công là cách một trong những cách sinh lời hiệu quả nhất.

Hầu hết các căn hộ trong giai đoạn này đều được chào bán với mức giá gần sát với giá trị đầu tư. Điều này một phần do chủ đầu tư đang muốn khảo sát ý kiến thị trường, từ đó tìm ra mức giá hợp lý nhất cho sản phẩm của mình. Mặt khác, dự án trong giai đoạn này vẫn còn trong giai đoạn xây dựng phần thô, chưa có nhiều điểm nổi bật thu hút để quảng bá nên vẫn chưa thực sự thu hút được khối lượng lớn khách hàng. 

Chính vì thế, nhiều khách hàng khôn ngoan và nhanh nhạy, kết hợp cùng tầm nhìn của mình, luôn chọn những dự án chung cư loại này để đầu tư, vừa dễ sinh lời, phần vốn phải bỏ ra cũng không quá lớn. 

Dễ dàng lựa chọn vị trí đẹp 

Chung cư đang trong giai đoạn xây dựng cho bạn nhiều cơ hội hơn để lựa chọn vị trí mong muốn

Chung cư đang trong giai đoạn xây dựng cho bạn nhiều cơ hội hơn để lựa chọn vị trí mong muốn


Ở các dự án chung cư mới bước vào giai đoạn khởi công, ngoại trừ những căn hộ dạng shophouse hay penthouse thì hầu hết các căn trong dự án đều được bán với mức giá như nhau.

Lợi dụng ưu thế này, nhiều khách hàng đã nhanh tay chọn lựa cho mình những căn hộ view đẹp mắt với giá không thể phải chăng hơn. Để làm được điều này, người mua thường căn cứ trên sơ đồ, bản vẽ cũng như thiết kế chung của dự án. Nhìn vào đây, họ sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về căn hộ mà họ chọn, bao gồm cả các vị trị khác nhau.

Những căn hộ được ưu tiên chọn lựa trong giai đoạn này thường có tầm nhìn ban công thoáng đáng, tiệm cận với nhiều khu sinh hoạt cộng đồng, thang máy hay các tiện ích khác mà chắc chắn khi hoàn thành, mức giá sẽ được đẩy lên từ 10% đến 20% so với các căn hộ cùng dự án. 

Nhược điểm mua chung cư đang xây

Dự án bất ngờ ….đóng băng 

Theo nhiều số liệu thống kê cho thấy, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ dự án đóng băng cao nhất châu Á. 

Một dự án chung cư, dù là hạng trung cấp cũng cần một nguồn vốn cực lớn, cùng với khối lượng công việc đồ sộ. Ngoài ra, dự án còn phải chịu rất nhiều những ảnh hưởng và tác động khác nhau trong cùng một thời điểm. Có lẽ vì vậy mà chưa có ai dám khẳng định 100% rằng dự án được cấp phép đầu tư sẽ không bị đón băng. 

Chính bởi lẽ đó mà các nhà đầu tư lựa chọn hình thức mua chung cư ngay từ khi bắt đầu giai đoạn khởi công cũng là một việc vô cùng mạo hiểm. Để có thể giảm thiểu tối đa rủi ro, ngoài việc có một tâm nhìn rộng và bao quát, khách hàng hay các nhà đầu tư cũng có nên có cho mình những thông tin cơ bản của dự án. Việc xem xét chủ đầu tư là ai, thiết kế dự án, nguồn vốn dự án hiện có,… cũng tạo nên những căn cứ khoa học để khiến mỗi quyết định trở nên chắc chắn và an toàn hơn.

Đặc biệt, mọi thông tin khách hàng nắm được nên có sự chính xác tuyệt đối, nếu cần thì nên xác định với bên thứ 3 như các cơ quan chính quyền, các công ty liên quan để tránh những rủi ro không đáng có.

Khả năng thu hồi vốn còn phụ thuộc nhiều yếu tố 

Thu hồi vốn trở thành bài toán khó với nhiều nhà đầu tư chung cư đang xây dựng

Thu hồi vốn trở thành bài toán khó với nhiều nhà đầu tư chung cư đang xây dựng


Khả năng thu hồi vốn của căn hộ chính là mục đích cuối cùng mà các nhà đầu tư nhắm tới. Tuy nhiên, điều này có thực hiện được tốt hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn của nhà đầu tư cùng các yếu tố ngoại cảnh tác động.

Khả năng này lại đặc biệt khó nhận diện khi nhà đầu tư tiến hành mua chung cư đang xây dựng. Nếu như chung cư đã hoàn chỉnh, mọi yếu tố cần thiết như mặt bằng, nội thất, tiện ích nội khu, tiện ích ngoại khu đã quá rõ ràng. Tuy nhiên với các dạng chung cư mới hoàn thiện phần thô, tiềm năng của căn hộ sẽ rất khó để định giá.

Thậm chí trong một vài năm, giá trị của chung cư cũng rất dễ thay đổi do các dự án cạnh tranh hoặc xuất hiện một vài lỗi trong quá trình triển khai, khiến chủ đầu tư “lỗ vốn”.