Quy hoạch đường Hoàng Quốc Việt kéo dài

(12/06/2020)

Quyết định số 1203/QĐ-UBND đã được UBND Thành phố Hà Nội ban hành, phê duyệt quy hoạch đường Hoàn Quốc Việt kéo dài nhằm giải quyết triệt để các vấn đề đô thị còn tồn động tại khu vực, đồng thời hưởng ứng chính sách mở rộng thành phố Hà Nội của Chính phủ. 

Bản đồ quy hoạch đường Hoàng Quốc Việt kéo dài

Bản đồ quy hoạch đường Hoàng Quốc Việt kéo dài

Đường Hoàng Quốc Việt kéo dài có quan trọng hay không?


Diện tích Hà Nội hiện nay đã tăng gấp 3 lần so với thời kỳ trước theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, dựa trên những nhu cầu cấp thiết của người dân đô thị và tầm nhìn phát triển thủ đô trong tương lai. Chính vì vậy, dân số khu vực này ngày càng gia tăng, dồn sức ép nặng nề lên cơ sở hạ tầng gây nên tình trạng ồn tắc liên miên kèm theo ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí diễn ra ngày một trầm trọng. Ngoài ra, nhu cầu xây dựng, phát triển các dự án bất động sản tại khu vực này cũng trở nên cấp thiết để có thể đáp ứng kịp thời đề án mở rộng thành phố Hà Nội của Chính phủ.

Vì những lý do trên mà dự án quy hoạch đường Hoàng Quốc Việt kéo dài trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. 

Thứ nhất, con đường nãy sẽ giải quyết vấn đề giao thông khu vực Hà Nội, đặc biệt giúp san sẻ bớt gánh nặng cho con đường Quốc lộ 32 vốn đã phải gồng gánh một số lượng giao thông lớn đến mức không tưởng trong nhiều năm. Từ đó có thể giải quyết một cách hiệu quả nhất tình trạng ùn tắc giao thông cho cư dân nội đô. 

Thứ hai, con đường sẽ là “bước đệm” vững chãi cho hầu hết các dự án bất động sản quanh khu vực, đồng thời là cú hích cho nhiều dự án bất động sản hơn nữa trong tương lại, góp phần mở rộng đô thị, mô hình chung tạo mô hình phát triển cân bằng cho cả thành phố, tránh tình trạng dồn tụ vào trung tâm gây nên những ảnh hưởng xấu đến cơ sở hạ tầng và cả kiến trúc thượng tầng.

Thông tin quy hoạch đường Hoàng Quốc Việt kéo dài


-    Chiều dài đoạn đường: 10km, bắt đầu từ nút giao giữa Hoàng Quốc Việt và Phạm Văn Đồng và kết thúc tại địa phận xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.
-    Các nút giao đường: Đường Hoàng Quốc Việt kéo dài giao với Quốc lộ 32, đường Văn Tiến Dũng, đường 70, đường vành đai 3.5, đường liên huyện Hoài Đức, đường nối 3 phân khu đô thị S1, S2, S3 và đường vành đai 4. 
-    Quy mô mặt đường: 
Để có thể theo sát Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội, đường đáp ứng các yêu cầu cơ bản nhất như sau:
+ Tuyến đường cấp đô thị 
+ Quy mô bề rộng mặt ngang đường vào khoảng 40m với vỉa hè 2 bên đường, mỗi bên rộng 7,25m
+ Đường có dải phân cách trung tâm, với chiều rộng 3m
+ Đường có 2 làn xe chạy, mỗi bên rộng 11,25m

Tiến độ đường Hoàng Quốc Việt kéo dài Ảnh: Hiện trạng làm đường Hoàng Quốc Việt kéo dài

Một số tranh cãi còn tồn đọng 


Mặc dù mang trong mình những tiềm năng vô cùng khả quan cho cả sự phát triển đô thị nhưng nhìn chung, dự án quy hoạch đường vẫn còn tồn đọng một vài vấn đề khiến cho quá trình triển khai thực hiện khó theo đúng tiến độ.

Đầu tiên, nhu cầu xây đơn vị hành chính ở Ba Vì đã có những sự thay đổi nhất định. Về cơ bản thì hiện tại đã không còn cần đến sự xuất hiện của tuyến đường này tại khu vực Ba Vì, vậy nên nhà đầu tư cũng cần phải xem xét lại tính quan trọng của tuyến đường để có những bước đi đúng đắn.

Ngoài ra, tuyến đường này đang gặp phải rất nhiều tranh cãi đến từ phía dân cư, đặc biệt là khu dân cư đoạn đầu ngã 3 Hoàng Quốc Việt – Phạm Văn Đồng và đoạn giao với đường 32 tại khu vực đường Văn Tiến Dũng. Theo những nhận định ban đầu, khu vực này hiện đang có quá nhiều dự án tái định cư cùng các khu tập thể, trường cấp ba và trường trung cấp. Chính vì thế khi tiến hành giải tỏa, không chỉ vấp phải sự phản đối gay gắt từ người dân mà còn đội vốn lên khá lớn, lại tác động nhiều đến sự ổn định của đời sống nhân dân. 

Đỗ Linh 

Theo xemnha