Hà Nội đưa ra lộ trình tái khởi động khu đô thị Thanh Hà Cienco 5

09/03/2023 - 19:42
|

Sau hơn 3 năm tạm dừng triển khai, mới đây TP. Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục triển khai xây dựng Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5.

Trong Báo cáo trả lời kiến nghị cử tri mới nhất của UBND Thành phố Hà Nội, liên quan đến các kiến nghị liên quan đến dự án KĐT Thanh Hà – Cienco 5, đại diện UBND Thành phố Hà Nội đã có câu trả lời dành cho cử tri. Các vấn đề được cử tri nêu ra bao gồm: 

  • Về vấn đề đề xuất lộ trình giải quyết các vấn đề tồn đọng trong việc xử lý vi phạm pháp luật của chủ đâu tư, cần phải có giải pháp giải quyết rõ ràng để dự án có thể tiếp tục triển khai.
  • Tiếp đó, về việc bàn giao cho địa phương các lô đất được quy hoạch làm công trình công cộng, phúc lợi, đề nghị thành phố cần đưa ra mốc thời gian cụ thể cho việc giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng và tiến hành xây dựng.
  • Bên cạnh đó, cử tri đề nghị UBND Thành phố có thời điểm cụ thể về việc thực hiện hiệp thương ranh giới giữa các xã phường Cự Khê (Thanh Oai), Phú Lương (Hà Đông), Kiến Hưng (Hà Đông) và Hữu Hòa (Thanh Trì) để KĐT Thanh Hà được quản lý đồng bộ về một mối.
  • Cuối cùng, cử tri phản ánh việc chính quyền và chủ đầu tư chưa bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng cho cư dân và cũng chưa thành lập ban quản trị chung cư, cho dù chung cư Thanh Hà – Cienco 5 đã đưa vào hoạt động 4 năm nay.

Toàn cảnh khu đô thị Thanh Hà Cienco 5

Câu trả lời từ phía chính quyền

Trước những kiến nghị của cử tri, UBND Thành phố Hà Nội cho biết, KĐT Thanh Hà – Cienco 5 là dự án hoàn vốn thuộc dự án BT trục phía Nam khu vực Hà Tây. Dự án nằm ở khu vực giáp ranh giữa quận Hà Đông và huyện Thanh Oai với sự đầu tư xây dựng của đơn vị chủ đầu tư Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5.

KĐT Thanh Hà – Cienco 5 được phê duyệt quy hoạch từ năm 2008, và được điều chỉnh lại vào năm 2015. Theo đó, dự án được chia thành 3 Khu đô thị nhỏ đó là KĐT Mỹ Hưng, KĐT Thanh Hà A – Cienco 5 và KĐT Thanh Hà B – Cienco5. Đến thời điểm hiện tại, KĐT Thanh Hà A, Thanh Hà B đã được triển khai xây dựng và thi công.

Trên địa bàn quận Hà Đông, có 22 công trình liền kề biệt thự được triển khai xây dựng cùng với đó là 2 công trình thuộc ô đất công cộng và 3 công trình chung cư. Trên địa bàn huyện Thanh Oai, có 9 công trình trường học, 19 công trình chung cư và 250 công trình nhà liền kề và biệt thự cùng với đó là 1 cửa hàng xăng dầu, 1 công trình thể thao liên hợp và bể bơi bốn mùa.

Tháng 12/2016, Sở Xây dựng đã tổ chức thanh ra và đưa ra kết luận vì việc thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh tại khu vực KĐT Thanh Hà – Cienco 5.

Tháng 5/2019, UBND quận Hà Đông và huyện Thanh Oai đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng triển khai dự án để hoàn thiện thủ tục. Từ đó đến nay, KĐT Thanh Hà – Cienco 5 tạm dừng triển khai dự án. Cuối năm 2021, các địa phương đã có văn bản đôn đốc chủ đầu tư Cienco 5 về việc xử lý các vi phạm trật tự xây dựng tại KĐT.

TP. Hà Nội đang yêu cầu các sở và địa phương rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện dự án do dự án đã tạm dừng nhiều năm, có nhiều sự thay đổi về quy định về quản lý và xây dựng.

Tiếp tục triển khai dự án KĐT Cienco 5 – Thanh Hà

Thành phố Hà Nội cho biết sẽ đôn đốc xử lý các vi phạm trật tự xây dựng tại KĐT Thanh Hà – Cienco 5. 

Trong thời gian tạm dừng triển khai, dự án Thanh Hà – Cienco 5 đã có thời gian để hoàn thiện các thủ tục thẩm định, điều chỉnh thiết kế, chủ trương và thủ tục để hoàn thiện các thủ tục về đất đai.

Văn bản cấp phép xây dựng khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 - B1.1

Cùng với đó, Sở Xây dựng cũng đã hướng dẫn nhà đầu tư triển khai xây dựng hạng mục nhà ở thấp tầng tại lô B1.1.

Để dự án KĐT Thanh Hà – Cienco 5 có thể tiếp tục triển khai, chủ đầu tư Cienco 5 cũng như toàn dự án phải thực hiện đúng chủ trương, quy định của pháp luật và chính quyền.

Có thể bạn quan tâm: Biệt thự, liền kề khu đô thị Văn Phú đang bán có đầy đủ pháp lý sổ đỏ giá cả nhà và đất chỉ từ 8 tỷ/căn

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, chủ đầu tư có thể hoàn thiện hạ tầng, bàn giao lại cho chính quyền địa phương quản lý theo yêu cầu của cử tri và người dân.

Ranh giới của KĐT Thanh Hà – Cienco 5

Do khu đô thị giáp ranh với nhiều phường xã thuộc huyện Thanh Oai, huyện Thanh Trì và quận Hà Đông, do đó theo mô tả trên hồ sơ, khó có thể xác định được địa giới hành chính số 363 trên thực địa. Từ đó dẫn đến việc các địa phương khó quản lý, sát sao.

Tái khởi động khu đô thị Thanh Hà Cienco 5

Cơ quan chuyên môn của Thành phố đã cùng cơ quan cấp địa phương đưa ra hiệp thương thống nhất xác định, khôi phục địa giới trên thực địa đồng thời lập hồ sơ, bản đồ địa giới 513 để thống nhất lại ranh giới giao lại quyền quản lý cho các địa phương.

Bản đồ địa giới 513 vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và chờ các cơ quan Trung ương thẩm định trước khi ban hành. Do đó, thành phố cần phối hợp với các quận huyện nêu trên để tăng cường công tác quản lý.

Chưa bàn giao phí bảo trì của cư dân

Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 hiện đang có 8 cụm chung cư đi vào sử dụng bao gồm 23 tòa căn hộ cao tầng với tổng 6.805 căn hộ, diện tích sàn sử dụng khoảng 488.205m2.

Tuy nhiên kể từ khi bàn giao cho cư dân sử dụng đến nay, tất cả 8 cụm chung cư này vẫn chưa có ban quản trị, chưa có căn cứ xác định chung riêng và chưa bàn giao hồ sơ nhà. Chủ đầu tư đã thu 2% kinh phí bảo trì nhưng chưa bàn giao phòng sinh hoạt động đồng cho cư dân sử dụng.

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Chủ đầu tư Cienco 5 không thực hiện đầy đủ các quyền và trách nhiệm của một đơn vị chủ đầu tư đối với việc quản lý và sử dụng chung cư. Do vậy, phía Thành phố sẽ giao Sở Xây dựng kiểm tra và xử lý minh bạch trong thời gian tới.

Minh An

Theo Xemnha.vn