Thủ tướng 'chốt' thời hạn cho loạt 'siêu dự án' vùng Đông Nam Bộ
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị lần thứ 5 của Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ diễn ra chiều ngày 2/12 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hội nghị với chủ đề "Tăng trưởng kinh tế '2 con số' vùng Đông Nam Bộ năm 2025: 'Thách thức, cơ hội và giải pháp'" đã thu hút sự tham gia của nhiều quan chức và chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế.
Trong khuôn khổ hội nghị, Thủ tướng đã ghi nhận những nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các bộ, ngành và UBND TP HCM trong việc hoàn thiện Đề án xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM, được sự đồng ý chủ trương của Bộ Chính trị.
Nhiều dự án trọng điểm trong khu vực hiện đang được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, bên cạnh những dự án quan trọng khác cũng đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục đầu tư cần thiết.
Thủ tướng cũng không quên khen ngợi các địa phương trong vùng, đặc biệt là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vì những nỗ lực trong việc thi công Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Dự án này dự kiến thông xe kỹ thuật toàn bộ tuyến vào dịp 30/4/2025, sớm hơn 8 tháng so với dự kiến. Ngoài ra, Bình Dương cũng đã tích cực triển khai các dự án cao tốc liên vùng, trong khi Đồng Nai đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng cho nhiều dự án lớn.
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đã biểu dương những cố gắng và kết quả nổi bật mà vùng Đông Nam Bộ và các tỉnh thành trong khu vực đã đạt được trong thời gian qua, góp phần quan trọng cho sự phát triển chung của đất nước.
Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế và thách thức mà vùng Đông Nam Bộ đang phải đối mặt. Tính đến hết ngày 30/11, việc giải ngân vốn đầu tư công trong vùng vẫn thấp hơn mức bình quân chung cả nước. Nhu cầu phát triển công nghiệp bền vững và cải thiện hạ tầng giao thông, đặc biệt hệ thống cảng, vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, tiến độ triển khai một số nhiệm vụ của Hội đồng điều phối vẫn còn chậm.
Tại hội nghị, Thủ tướng đã đưa ra những chỉ đạo cụ thể để giải quyết các vướng mắc và thúc đẩy các dự án trọng điểm trong vùng. Đối với dự án đường vành đai 4 TP HCM, UBND TP HCM được giao làm chủ đầu tư, quyết định chia tách các dự án thành phần cho các địa phương khác và ban hành cơ chế chính sách phù hợp nhằm hoàn tất các thủ tục trong quý 1/2025.
Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện thủ tục cho dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ trong tháng 12 này. Đồng thời, dự án chống ngập tại TP HCM cũng cần được tập trung thực hiện dứt điểm, đề xuất các giải pháp cho những vấn đề tồn đọng trong năm 2024 và triển khai ngay từ đầu năm 2025.
Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế TP HCM trong tháng 12/2024, với mục tiêu cơ bản hình thành trung tâm này trong quý I/2025.
Đối với việc hình thành khu thương mại tự do và Trung tâm công nghiệp điện gió ngoài khơi tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ phối hợp để thúc đẩy tiến độ triển khai.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chỉ đạo các bộ, ngành cần tích cực hợp tác với các địa phương rà soát và thúc đẩy các dự án liên kết vùng, đặc biệt là việc kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành với các dự án khác trong khu vực. Bên cạnh đó, cần khẩn trương hoàn tất các thủ tục trong quý I/2025 cho nhiều dự án hạ tầng quan trọng khác.
Thủ tướng nhấn mạnh cần có sự chủ động trong việc triển khai các nhiệm vụ, tránh đùn đẩy trách nhiệm giữa các bộ, ngành và địa phương. Các vấn đề liên quan đến đất đai và môi trường cũng cần được Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý kịp thời.
Cuối cùng, Thủ tướng kêu gọi các thành viên trong Hội đồng cần tích cực hơn nữa triển khai các nhiệm vụ, tập trung vào các dự án vùng và liên vùng, khắc phục các điểm nghẽn trong phát triển. Các tỉnh, thành phố cần tổng hợp những vướng mắc đang gặp phải để gửi Văn phòng Chính phủ trước ngày 10/12, để có hướng giải quyết kịp thời. Thủ tướng Phạm Minh Chính lạc quan rằng với quyết tâm của chính quyền và nhân dân các tỉnh, mục tiêu của đất nước sẽ sớm được hiện thực hóa, mở ra một kỷ nguyên mới cho sự phát triển thịnh vượng và hạnh phúc cho nhân dân.