Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

15/11/2024 - 09:39
|

Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2030, với tầm nhìn đến năm 2050 đã được thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và phát triển bền vững.

Việc điều chỉnh này được phản ánh trong Quyết định số 1279/QĐ-TTg, sửa đổi một số nội dung trong Quyết định số 219/QĐ-TTg ngày 17/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm những điều chỉnh về quy hoạch phát triển năng lượng và lưới điện.

Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 - ảnh 1

Theo đó, Quyết định số 1279/QĐ-TTg cập nhật phương án phát triển năng lượng và hệ thống cung cấp điện như sau:

Về nguồn phát điện:

- Nguồn điện từ năng lượng gió sẽ được phát triển với tổng công suất khoảng 800 MW, trong đó đến năm 2030 dự kiến công suất sẽ đạt 500 MW, bao gồm các nhà máy: Nhà máy điện gió Yên Dũng (150 MW), Sơn Động (105 MW), Bắc Giang 1 (55 MW), Bắc Giang 2 (55 MW), Cẩm Lý (55 MW), Lục Ngạn (30 MW), và Tân Sơn (50 MW).

- Nguồn điện từ xử lý rác thải sẽ có nhà máy xử lý rác và phát điện với công suất 25 MW.

- Nguồn điện mặt trời mái nhà dự kiến khoảng 86 MW.

Về nguồn cung cấp điện cho tỉnh từ mạng lưới điện quốc gia, phương án này được thực hiện theo Quyết định số 500/QĐ-TTg và Quyết định số 262/QĐ-TTg, với những điều chỉnh cụ thể để đáp ứng nhu cầu về điện năng trong tương lai.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang còn đầu tư nâng cấp lưới điện 110kV:

- Đến năm 2030, dự kiến sẽ có 68 trạm biến áp (TBA) 110kV với tổng công suất 8.050 MVA. Trong đó, giữ nguyên 06 trạm với tổng công suất 836 MVA, nâng công suất 13 TBA 1.659 MVA và xây mới 49 TBA với công suất 5.555 MVA.

- Xây dựng mới 70 đường dây 110kV dài khoảng 312 km, và cải tạo 11 tuyến đường dây dài khoảng 266 km.

- Đầu tư xây dựng mới các tuyến đường dây trung áp khoảng 1.832 km và 2.608 TBA phân phối với khoảng 1.858 km đường dây hạ áp.

Để đảm bảo phát triển nguồn năng lượng tái tạo, tỉnh sẽ thực hiện xây dựng thêm 01 TBA 220kV và 07 TBA 110kV cùng với các tuyến đường dây điện liên quan.

Cùng với sự phát triển của hệ thống điện, Quyết định số 1279/QĐ-TTg cũng bổ sung phương án sắp xếp tổ chức hành chính cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2023-2030.

Đến năm 2025, tỉnh Bắc Giang sẽ tiến hành sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã đạt tiêu chuẩn về diện tích và quy mô dân số dưới 70% quy định. Các chỉ tiêu cụ thể như sau: đối với cấp huyện diện tích tự nhiên dưới 20% và dân số dưới 200% quy định; cấp xã có diện tích dưới 20% và quy mô dân số dưới 300% quy định.

Đến năm 2030, tỉnh sẽ tiếp tục sắp xếp các đơn vị hành chính quân huyện và xã đạt tiêu chuẩn dưới 100% quy định. Các tiêu chuẩn này sẽ được thực hiện theo quy định của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Các phương án sắp xếp cần được căn cứ trên kết quả quy hoạch trước và những đặc điểm riêng biệt của từng khu vực. Việc xác định địa giới hành chính cũng sẽ được thực hiện theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Ngoài ra, Quyết định số 1279/QĐ-TTg cũng điều chỉnh một số quy định về bố trí không gian dành cho quốc phòng và an ninh, cũng như phân bổ và khoanh vùng đất đai nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển.

UBND tỉnh Bắc Giang có trách nhiệm công khai điều chỉnh Quy hoạch theo quy định hiện hành.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh hoàn thiện hồ sơ quy hoạch và cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia, nhằm đảm bảo tính nhất quán giữa các tài liệu quy hoạch. Việc công bố này sẽ đảm bảo mọi thông tin đều được công khai đến công chúng theo quy định của pháp luật.

Các dự án đầu tư tại địa bàn tỉnh cần phải phù hợp với nội dung của Quyết định này, cũng như các quy hoạch và kế hoạch liên quan khác để đảm bảo tính đồng bộ và hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có trách nhiệm trước pháp luật đảm bảo thông tin và dữ liệu trong hồ sơ quy hoạch. Đồng thời, tránh xung đột giữa các nội dung trong các phương án phát triển nhằm phù hợp với các tiêu chuẩn và quy định liên quan.