Đề xuất lùi tiến độ cao tốc Bến Lức - Long Thành đến cuối tháng 9/2026
Cao tốc Bến Lức - Long Thành hiện tại đang trong quá trình hoàn thiện. Mới đây, Bộ GTVT đã gửi văn bản tới Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) về việc ký kết hợp đồng cho gói thầu J3-1 của dự án này.
Sau khi xem xét báo cáo từ VEC về việc đề xuất ký hợp đồng gói thầu J3-1, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng Chính phủ trong hai tờ trình vào ngày 30/8 và 18/11 nhằm điều chỉnh chỉ đạo đầu tư cho dự án.
Với thời gian hoàn thành dự án dự kiến là đến ngày 30/9/2026 và tổng mức đầu tư được điều chỉnh, dự án sẽ sử dụng vốn tự thu xếp của VEC thay thế cho vốn vay ODA từ JICA để thực hiện những công việc còn lại.
Khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, Bộ GTVT sẽ tiến hành cập nhật dự án theo quy định hiện hành để thực hiện những công việc tiếp theo. VEC cần chủ động làm việc với các Bộ như Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp và Xây dựng để phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư.
Trước đó, vào ngày 18/11, Bộ GTVT đã báo cáo lý do cho việc gia hạn thời gian thực hiện dự án Bến Lức - Long Thành cho đến tháng 9/2026. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư này vào ngày 3/7/2023.
Tổng vốn đầu tư cho dự án gần 29.600 tỷ đồng, bao gồm nguồn vốn từ JICA, ADB, vốn đối ứng chính phủ, cùng với vốn mà VEC tự thu xếp. Thời gian hoàn thành toàn bộ dự án là dự kiến vào ngày 30/9/2025.

Trong quá trình thực hiện dự án, nhà thầu Nhật Bản đã không tiếp tục đảm nhận gói thầu J3 (xây dựng cầu Phước Khánh và đường dẫn), dẫn đến việc JICA quyết định dừng tài trợ cho phần công việc còn lại của gói thầu này. VEC buộc phải tự thu xếp vốn để hoàn tất.
Dựa trên đề xuất của VEC, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng Chính phủ vào ngày 30/8 để phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư cho dự án. Thời gian thực hiện dự án được điều chỉnh đến ngày 31/12/2025 với tổng mức đầu tư gần 29.600 tỷ đồng. Thời hạn hoàn thành được lập trên cơ sở VEC tổ chức lựa chọn nhà thầu song song với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư.
Thực tế, VEC đã phát hành hồ sơ mời thầu cho gói J3-1 vào ngày 18/7 theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Quá trình đấu thầu này có thời gian thực hiện là 13 tháng, với hạn chót đóng thầu vào ngày 6/8.
Hiện tại, VEC đã hoàn thành công tác đánh giá thầu, tuy nhiên chưa công bố kết quả và tiến hành đàm phán do vẫn chờ đợi phê duyệt điều chỉnh chủ trương và dự án để sử dụng vốn của VEC.
Dự kiến, các thủ tục phê duyệt sẽ hoàn tất vào tháng 1/2025, và đến tháng 2/2025, thủ tục điều chỉnh dự án cũng sẽ xong. Sau đó, VEC sẽ tiến hành đàm phán và ký kết hợp đồng với nhà thầu vào tháng 3/2025. Với thời gian thi công kéo dài 13 tháng, dự kiến đến tháng 4/2026, nhà thầu sẽ hoàn tất gói thầu J3-1.
Gói thầu này bao gồm việc thi công cầu Phước Khánh, một công trình cầu dây văng lớn có tĩnh không thông thuyền lên đến 55 m, hứa hẹn sẽ gặp nhiều khó khăn trong thi công. Vì vậy, VEC đã đề xuất gia hạn thời gian thực hiện dự án cho đến ngày 30/9/2026, thêm 5 tháng so với kế hoạch ban đầu để thích ứng với các khó khăn không lường trước.
Việc điều chỉnh thời gian triển khai dự án đến 30/9/2026 sẽ thuận lợi cho việc hoàn thành gói thầu XL-NG51.
Theo tiến độ thực tế, đoạn tuyến phía Tây cao tốc Bến Lức - Long Thành sử dụng vốn vay ADB và VEC sẽ hoàn thành trước ngày 30/4/2025.
Đối với đoạn giữa, gói thầu J1 (cầu Bình Khánh và đường dẫn) dự kiến hoàn thiện trước ngày 30/9/2025; gói thầu J2 đã thi công xong; gói thầu J3-1 (cầu Phước Khánh) đã hoàn tất đánh giá nhưng chưa thể ký hợp đồng do còn chờ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư.
Đoạn phía Đông cũng sẽ được thông xe trước ngày 30/4/2025 với vốn vay ADB và vốn tự thu xếp của VEC. Gói thầu XL-NG51, vừa được bổ sung, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4/2026.