Xem tuổi làm nhà 2023: Tuổi nào hợp phong thuỷ, sinh tài lộc

07/09/2022 - 16:50
|

Xem tuổi làm nhà là việc làm đầu tiên cần được các gia chủ tiến hành khi định xây nhà trong năm 2023 (Quý Mão). Trong văn hoá người Việt, việc xem tuổi để làm nhà ở là một điều quan trọng, nhằm chọn ra thời điểm thích hợp, giúp cho mọi việc luôn suôn sẻ và may mắn cho gia đình.

1. Vài nét về năm Quý Mão 2023 

Xét theo lịch âm, năm 2023 là năm Quý Mão. Theo đó, thời gian dương lịch của năm được tính từ 22/01/2023 đến 09/02/2024. Năm 2023 là năm mang mệnh Kim. Mệnh Kim Bạch Kim hợp với các màu xám trắng, ghi, vàng sẫm, nâu đất và tương khắc với các màu đỏ, cam, hồng và tím.

Hướng dẫn chọn tuổi xây nhà năm 2023

2. Xem tuổi xây nhà nên tránh những hạn nào?

Khi xem tuổi xây nhà năm 2023, nếu chủ nhà phạm cả 3 yếu tố dưới đây thì không nên tiến hành xây dựng. Nếu thậm chí phạm vào 2 trong 3 yếu tố là Kim lâu và Hoang ốc cũng tuyệt đối không xây dựng. 

2.1. Tuổi làm nhà năm 2023 hạn chế Hoang ốc

Hoang ốc là ngôi nhà hoang. Theo quan niệm của người xưa, việc xây dựng nhà phạm Hoang Ốc sẽ hưởng đến sức khỏe, các mối quan hệ trong gia đình và công việc làm ăn của gia chủ. Do đó, người phạm vào hạn này không nên tiến hành xây dựng nhà cửa để tránh những điều xui xẻo.

Cách tính tuổi phạm hoang ốc

Cách tính tuổi phạm hoang ốc 

Theo quan niệm, hoang ốc được chia thành 6 cung. Trong đó, những cung tốt gồm Nhất cát, Nhị Nghi và Tứ tấn tài. Nếu xây dựng nhà gặp 3 cung này, chủ nhà sẽ gặp thuận lợi về nhiều mặt, công danh sự nghiệp phát triển tốt, hưng thịnh, tài lộc đủ đầy. Bên cạnh đó, các cung xấu bao gồm: Tam địa sát, Ngũ thọ tử, Lục hoang ốc. Đây là những cung gây ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc cũng như tính mạng, gia đình sinh ly, mọi việc đều gặp khó khăn, bất lợi.

2.2. Tuổi làm nhà năm 2023 tránh hạn Kim lâu

Theo từ điển, kim có nghĩa là vàng, lâu có nghĩa là nhà. Theo quan niệm xưa, kim lâu là những năm không tốt cho việc khởi công làm nhà hay cưới hỏi. Vì vậy, mọi người đều tránh những năm này để tránh được những vận hạn trái ý xảy ra trong cuộc sống. Hạn Kim Lâu được chia thành các dạng liên quan đến bản thân chủ nhà, vợ, con và gia súc. 

Cách tính tuổi kim lâu

Cách tính tuổi Kim Lâu

2.3. Tuổi làm nhà năm 2023 hạn chế Tam Tai 

Tam Tai là hạn 3 năm, diễn ra theo 1 quy luật tuần hoàn, trong đó cứ 12 năm lại có 3 năm liên tiếp gặp hạn Tam Tai, trong đó hạn của năm ở giữa là nặng nề nhất.  

Tùy từng năm hạn, mà người có tuổi Tam Tai có thể gặp phải những tai ương bất ngờ. Tuy nhiên, nhìn chung, tương ứng theo từng năm, cần tránh những việc sau:

  • Năm  thứ 1: Không nên bắt đầu làm những công việc quan trọng.
  • Năm thứ 2: Không nên dừng các công việc đang tiến hành.
  • Năm thứ 3: Không nên kết thúc một công việc quan trọng .

3. Những tuổi xây nhà đẹp trong năm 2023 

Trong năm 2023, đây là các tuổi đẹp, hợp nhất để xây dựng nhà. Đó là các tuổi: Giáp Ngọ (1954), Đinh Dậu (1957), Quý Mão (1963), Ất Tỵ (1965), Bính Ngọ (1966),  Ất Mão (1975),  Tân Dậu (1981), Canh Ngọ (1990), Quý Dậu (1993) và Kỷ Mão (1999),

Trường hợp chủ nhà không nằm trong các tuổi kể trên thì có thể tiến hành thủ tục mượn các tuổi này để đứng ra động thổ cho công trình nhà.

4. Cách mượn tuổi xây nhà cho gia chủ không được tuổi trong năm 2023

Trong các cách hóa giải Tam Tài, Kim Lâu, Hoàng Ốc phía trên, thì mượn tuổi làm nhà là một trong những cách hóa giải phổ biến nhất. Theo đó, nếu chủ nhà không được tuổi mà muốn xây nhà trong năm 2023, có thể mượn tuổi theo theo các thủ tục sau:

  • Trước khi làm nhà, chủ nhà cần làm giấy tờ bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi.
  • Khi động thổ, người mượn tuổi sẽ thay chủ nhà tiến hành khấn vái.
  • Trong thời gian làm lễ, gia chủ phải ra khỏi khu vực hành lễ. Bên cạnh đó, những công đoạn đổ mái, người mượn tuổi vẫn tiến hành thay gia chủ làm lễ, gia chủ tiếp tục tránh mặt.
  • Đến khi tiến hành nhập trạch, người mượn tuổi làm nốt các thủ tục dâng hương, khấn thành, rồi bàn giao lại nhà cho gia chủ.
  • Cuối cùng, gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà, với giá cao hơn giá bán nhà ở trên và khấn cầu lễ nhập trạch.

Gia chủ có thể mượn tuổi để xây nhà

Gia chủ có thể mượn tuổi để xây nhà

Các tiêu chí để lựa chọn người mượn tuổi làm nhà như sau:

- Người được mượn tuổi làm nhà phải là người có tình trạng sức khỏe tốt, không có tang và trong năm dự định xây nhà không phạm phải các hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu. Người được mượn nên trong các tuổi Tam Hợp, Nhị Hợp.

- Trong trường hợp gia chủ muốn mượn tuổi người thân thì nên mượn tuổi của người đàn ông lớn tuổi nhất trong gia đình để nhờ phước người đó, căn nhà sẽ được lâu bền, may mắn.

Nội dung bài viết trên đây đã giải đáp cho quý vị những vấn đề về xem tuổi làm nhà năm 2023, mong rằng bạn đọc có thể áp dụng những thông tin trên khi tiến hành kế hoạch xây dựng nhà ở để có được sự thuận lợi và suôn sẻ.