Những cách tính bậc cầu thang chuẩn xác nhất

05/09/2022 - 22:14
|

Đối với một căn nhà, cầu thang vừa được xem là xương sống để kết nối giữa các tầng, vừa là dòng chảy của năng lượng và sinh khí. Trong bài viết này, hãy cùng xemnha.vn tìm hiểu về các cách tính bậc cầu thang chuẩn xác hiện nay.

Theo quan niệm của phương Đông, để có được một ngôi nhà hoàn chỉnh thì tất các chi tiết kiến trúc trong ngôi nhà phải có tính thống nhất và phù hợp với phong thủy. Một trong số đó, bậc cầu thang luôn được coi là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn. Hiện nay, có ba cách tính bậc cầu thang được nhiều người áp dụng, bao gồm:

1. Tính bậc theo sinh lão bệnh tử

Sinh lão bệnh tử là một quy luật, với sinh là điểm khởi đầu cho cuộc sống mới tràn đầy năng lượng, lão là biểu tượng của tuổi già, mang sự héo úa và kiệt quệ, bệnh là ốm đau, là những điều không may mắn, và cuối cùng tử đại diện cho cái chết. Trong quy luật sinh - lão - bệnh - tử, số bậc cầu thang rơi vào cung sinh được coi là tốt nhất.

Cách tính này được quy định như sau: bậc 1 là bậc sinh, bậc 2 là bậc lão, bậc 3 là bậc bệnh, bậc 4 là bậc tử, bậc thứ 5 lại quay về bậc sinh và tiếp tục thứ tự như vậy cho tới bậc cuối cùng. 

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

2. Tính bậc theo vòng trường sinh

Theo triết học phương Đông, vòng trường sinh gồm 12 sao, được coi như là quy luật sinh tồn của con người, 12 sao là 12 giai đoạn phát triển mà đời người ai cũng phải trải qua, bao gồm: Trường sinh (sinh ra), Mộc dục (tắm rửa), Quan đới (phát triển), Lâm quan (trưởng thành), Đế vượng (cực thịnh), Suy (suy yếu), Bệnh (ốm đau), Tử (chết), Mộ (nhập mộ), Tuyệt (tan rã), Thai (phôi thai) và Dưỡng (thai trưởng).

Để tính số bậc cầu thang theo vòng trường sinh, trước tiên cần xác định hình kiến trúc của ngôi nhà. Do mỗi hình đều có một bậc trường sinh tốt phù hợp, cụ thể:

  • Căn nhà thuộc hình Thủy - là nhà không theo một thiết kế nhất định, có kiến trúc không đồng đều và được trang trí bằng các yếu tố liên quan tới nước. Bậc trường sinh tốt của nhà thuộc hình Thủy là bậc thứ 1.
  • Căn nhà thuộc hình Mộc - là nhà có mái hình trụ, thường có màu xanh lá cây, có thể là những tòa cao ốc hoặc khách sạn. Bậc trường sinh tốt của nhà hình Mộc là bậc thứ 3.
  • Căn nhà thuộc hình Thổ - là nhà có mái nhà thẳng, dài. Bậc trường sinh tốt của nhà hình Thổ là bậc thứ 5.
  • Căn nhà thuộc hình Hỏa - là nhà có mái nhọn, hình chóp kim tự tháp. Bậc trường sinh tốt của nhà hình Hỏa là bậc thứ 7.
  • Căn nhà thuộc hình kim - là nhà có mái hình tròn, có vòm. Bậc trường sinh tốt của nhà hình Kim là bậc 9.

Cách tính bậc cầu thang theo vòng trường sinh

Cách tính bậc cầu thang theo vòng trường sinh

Từ bậc trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà, hãy đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng trường sinh.

  • Đối với hình Thủy ứng vào các cung tốt là trường sinh, lâm quan, đế vượng, mộ, thai. Vì vậy,  nên có số bậc cầu thang là 1, 3, 4, 5, 9.
  • Đối với hình Mộc ứng vào các cung tốt là trường sinh, lâm quan, đế vượng, mộ, thai. Do đó,  nên có số bậc cầu thang là 1, 3, 5, 6, 7.
  • Đối với hình Hỏa ứng vào các cung tốt nên có số bậc cầu thang là 3, 5, 7, 9, 10, 11.
  • Đối với hình Thổ ứng vào các cung tốt nên có số bậc cầu thang là 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13.
  • Đối với hình Kim ứng vào các cung tốt là trường sinh, lâm quan, đế vượng, mộ, thai, vì vậy nên có số bậc cầu thang là 1, 5, 9, 11, 12.

3. Tính bậc theo chiều cao tầng

Cầu thang trong nhà có ảnh hưởng rất lớn tới thiết kế cũng như phong thủy. Theo đó, chiều cao tầng luôn phải cân đối để ngôi nhà cân đối phù hợp với diện tích. Ngoài ra, nếu số bậc phạm vào cung xấu sẽ khiến gia đình gặp nhiều vận xui. Do đó, cần tính bậc cầu thang theo chiều cao tầng. Cụ thể với công thức tính sau:

Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng : chiều cao bậc thang

Trong đó, chiều cao tầng là khoảng cách giữa hai sàn nhà của tầng trên với tầng dưới. Theo phong thủy, chiều cao trần nhà cao hay thấp quá đều không tốt. Vì vậy, tùy vào loại hình kiến trúc nhà ở sẽ có một chiều cao tầng phù hợp, tuy nhiên thông thường chiều cao tầng sẽ từ khoảng 3-3,6 m. 

Để hóa giải bậc cầu thang xấu, chủ nhà nên tạo thêm bậc cầu thang giả.  Một hay hai sẽ phụ thuộc vào số cầu thang cần thêm. Trước đó, khi bước lên cầu thang phải bước lên tấm thảm trước, rồi mới bước những bậc thang tiếp theo.

Tham khảo thêm: Mẫu thiết kế cầu thang đẹp 2023

Trên đây là cách tính số bậc cầu thang chuẩn xác nhất hiện nay. Hãy áp dụng các cách tính này để xây dựng một chiếc cầu thang phù hợp nhất cho căn nhà của bạn nhé.