Có nên xây nhà khi đang để tang?

13/09/2023 - 10:05
|

Những giai đoạn có tang thường là thời kỳ đau buồn và khó khăn, khiến cho chúng ta thường không còn tinh thần để thực hiện những việc quan trọng như việc xây dựng ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu việc xây dựng nhà đang trở nên cấp thiết, liệu ta có thể thực hiện trong thời gian đang có tang không?

Có nên xây nhà khi đang để tang?

Khi người thân qua đời, gia đình người đã khuất thường tiến hành tổ chức tang lễ, thực hiện những nhiệm vụ của người sống dành cho người đã mất trong một khoảng thời gian nhất định, được gọi là giai đoạn "để tang." Sau giai đoạn để tang, được gọi là giai đoạn "xả tang" hay "mãn tang," lúc này mới coi như hoàn thành nhiệm vụ của người sống đối với người đã qua đời. Tuy tục lệ này không phải là một phần của Phật Giáo hoặc phong thủy, nhưng nó có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tựu chung, tục lệ này phản ánh văn hóa yêu thương và hiếu nghĩa của người Việt, và vẫn được duy trì và áp dụng cho đến ngày nay.

Ảnh: Xây nhà là chuyện hệ trọng nên nhiều người thắc mắc có nên xây nhà khi đang để tang

Ảnh: Xây nhà là chuyện hệ trọng nên nhiều người thắc mắc có nên xây nhà khi đang để tang

Thời gian để tang thường phụ thuộc vào mối quan hệ giữa người sống và người đã qua đời. Thông thường, có hai hình thức chính:

  • Đại Tang: Đây là thời gian để tang cho những người có mối quan hệ gần nhất như con cái để tang cha mẹ ruột, vợ chồng để tang cho nhau, cháu đích tôn để tang ông bà. Thời gian để tang trong trường hợp này thường là 3 năm hoặc 27 tháng, tùy thuộc vào quan niệm của từng nơi.
  • Tiểu Tang: Đây là thời gian để tang cho những người có mối quan hệ như cha mẹ để tang con cái, anh chị em ruột hoặc anh chị em họ để tang cho nhau, cháu để tang cho cô dì chú bác hoặc ngược lại, ông bà để tang cho cháu, v.v. Thời gian để tang trong trường hợp này phụ thuộc vào mối quan hệ cụ thể và có thể là 1 năm, 9 tháng, 5 tháng hoặc 3 tháng.

Ngày nay, một số gia đình chỉ tiến hành để tang trong khoảng 100 ngày, với niềm tin rằng "Bách Nhật Vị Tiện Tòng Cát," tức là sau 100 ngày của đám tang có thể thực hiện mọi việc cần thiết.

Trong giai đoạn để tang, thường có những kiêng kị như không khai trương, cưới hỏi, mang bầu, và đặc biệt không động thổ xây nhà. Mặc dù để tang chỉ là một tập tục truyền thống và không phải là điều bắt buộc trong phong thủy, nhưng nếu không có nhu cầu cấp thiết, nên đợi giai đoạn mãn tang trước khi bắt tay vào công việc xây dựng nhà. Điều này bởi vì giai đoạn để tang thường là thời kỳ không vui, có thể tạo ra tâm lý không tốt, đầu óc bất ổn và cảm xúc đang chao đảo, dẫn đến các quyết định sai lầm trong việc xây dựng nhà.

Tuy nhiên, trong trường hợp có nhu cầu cấp bách xây nhà, có thể do yêu cầu từ dự án, thay đổi quy hoạch sắp xảy ra, giá nguyên vật liệu giảm mạnh, và nhiều lí do khác, bạn vẫn có thể bắt đầu công việc xây dựng, nhưng cần đợi ít nhất là 100 ngày sau giai đoạn để tang.

Xây nhà

Ảnh: Sau 100 ngày để tang, gia chủ có thể tiến hành xây nhà

Tuyệt đối không nên tự mình thực hiện công việc đào móng, xây dựng hoặc tiến hành các nghi lễ động thổ trong giai đoạn này. Thay vào đó, bạn có thể mượn tuổi của một người thân quen, người đó sẽ thay bạn thực hiện các thủ tục và nghi lễ liên quan. Ý nghĩa của việc này là bạn sẽ không xây nhà bằng tay mình, mà sau khi giai đoạn tang đã kết thúc, bạn sẽ mua lại một căn nhà đã hoàn thành.

Khi lựa chọn người mượn tuổi, cần tuân theo các quy tắc sau đây:

  • Người mượn tuổi phải có tình trạng sức khỏe tốt, tinh thần lạc quan, và may mắn.
  • Người mượn tuổi không nên ở trong giai đoạn để tang.
  • Người mượn tuổi phải có tuổi phù hợp với thời điểm cúng động thổ và tránh những ngày xấu như Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu, Thái Tuế, Cửu Diệu.
  • Người mượn tuổi không nên xung khắc tuổi với gia chủ, và nếu tuổi của họ hợp với gia chủ thì càng tốt.
  • Người mượn tuổi nên có vai trò là người giám sát tại công trường xây dựng, hoặc là người quản lí dự án. Điều này bởi vì họ đang trong giai đoạn tốt, thực hiện công việc dễ dàng, và họ có thể dành nhiều thời gian tại công trường để đảm bảo tiến trình xây dựng diễn ra một cách suôn sẻ và an toàn.

Ngoài việc mượn tuổi, cần kiểm tra xem hướng đất có phù hợp cho việc xây dựng trong giai đoạn đó hay không. Điều này là quan trọng và tiên quyết để xác định thời điểm thích hợp cho việc xây dựng trước khi xem xét việc mượn tuổi.

Có thể bạn quan tâm: Xem tuổi làm nhà đẹp năm 2023