Quy hoạch Cam Lâm trở thành đô thị sân bay quốc tế

09/09/2022 - 14:31
|

Mới đây, dự án quy hoạch đô thị sân bay Cam Lâm đã chính thức được thông qua bởi Phó Thủ tướng Lê Văn Thành. Để tìm hiểu rõ hơn về siêu dự án sẽ “thay da đổi thịt” tỉnh Khánh Hoà cùng chúng tôi xem ngay trong bài viết dưới đây!

Thế nào là đô thị sân bay? 

Đô thị sân bay là khái niệm khá mới ở Việt Nam nhưng đã được ứng dụng trên khắp châu Á, Châu Phi, Trung Đông với hơn 40 dự án lớn nhỏ. 

Cụ thể, đô thị sân bay được phát triển trở thành đô thị thu nhỏ, nơi có tổng thể sân bay và các khu vực đa chứng năng, hướng tới phát triển bền vững và khai thác phục vụ lẫn nhau. Tại đây, du khách có thể tìm thấy hầu hết các hoạt động tiện ích cần thiết như công viên giải trí, triển lãm, trung tâm thương mại, cơ sở y tế,...

Mô hình đô thị sân bay được phát triển ở nhiều nước trên thế giới

Mô hình đô thị sân bay được phát triển ở nhiều nước trên thế giới

Hình thức này được coi là “chìa khoá” cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực, thu hút vốn đầu tư quốc tế, du lịch, xuất khẩu,...

Chính thức quy hoạch Cam Lâm trở thành đô thị sân bay quốc tế

Mới đây, Nhiệm vụ Quy hoạch chung Đô thị mới Cam Lâm đã chính thức được thông qua bởi Quyết định số 1052.QĐ-TTg, tầm nhìn đến năm 2045. 

Theo đó, toàn bộ khu vực diện tích khoảng gần 55.000 ha thuộc 14 đơn bị hành chính huyện Cam Lâm sẽ thuộc diện quy hoạch đợt này. Với quy mô khổng lồ, nơi đây được định hình trở thành đô thị sân bay với hệ sinh thái đẳng cấp quốc tế. 

Hạt nhân dự án chính là Cam Lâm và thành phố Nha Trang, thành phố Cam Ranh và khu kinh tế Vân Phong. 4 điểm tạo thành 4 đầu đặc khu kinh tế, tổng hoà các giá trị truyền thống và tương lai, định hình một siêu đô thị cửa ngõ quốc tế, sẵn sàng cho các hoạt động giao thương, hỗ trợ dịch vụ logistics cùng Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. 

Chi tiết quy hoạch khu đô thị mới Cam Lâm trở thành đô thị sân bay

Riêng phần bán đảo Cam Ranh sẽ được quy hoạch cùng vùng vịnh Nha Trang, tiến tới trở thành khu đô thị sinh thái bền vững, tận dụng triệt để lợi thế của một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới. 

Nhờ những nổi trội trong cảnh quan, bán đảo Cam Ranh tiếp tục được định hình phát triển trở thành Khu du lịch quốc gia. Từ đó kết hợp hài hoà giữa việc thúc đẩy giá trị cảnh quan biển, đồng thời xúc tiến thương mại, du lịch và dịch vụ, thu hút nhà đầu tư và lượng lớn khách du lịch đến làm việc và lưu trú. 

Khu đô thị mới Cam Lâm sẽ được đẩy mạnh về hạ tầng kinh tế - xã hội, hỗ trợ Khánh Hoà nhanh chóng đạt chỉ tiêu trở thành khu đô thị trung ương giai đoạn năm 2030. Cam Lâm cũng cần củng cố, trở thành đô thị quốc phòng, là điểm hạt nhân quan trọng gìn giữ và bảo vệ chủ quyền dân tộc. 

Trong nhiệm vụ quan trọng này, UBND tỉnh Khánh Hoà được trực tiếp chỉ định chủ trì, trở thành đầu mối phối hợp, tổ chức và hoàn thiện Quy hoạch chung cho Khu đô thị mới Cam Lâm, thời hạn đến hết năm 2045. 

Tại sao Cam Lâm lại được lựa chọn cho mô hình này? 

Vị trí thuận lợi phát triển 

Huyện Cam Lâm thuộc tỉnh Khánh Hoà vốn từ lâu đã được đánh giá là có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng khi liên kết hàng loạt các phân khu như: 

 • Cảng Cam Ranh 
 • Quốc lộ 1A
 • Thành phố biển Nha Trang và Cam Ranh 
 • Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh
 • Đường sắt Bắc - Nam

Đặc biệt, nơi đây còn có đường bờ biển dài đến 13km, thuận tiện cho phát triển du lịch và đô thị. 

Quỹ đất lớn 

Tổng diện tích Cam Lâm đến nay đạt đến gần 55 nghìn ha, trong đó phần đất nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 20% diện tích toàn huyện. 

Vì thế, quỹ đất tại đây được đánh giá là rất lớn và sạch, kéo theo những tiềm năng có thể phát triển lâu dài như dịch vụ, du lịch và sinh thái biển. 

Hạ tầng phát triển 

Nơi đây sẵn sàng cho những bước tiến xa hơn về giao thương và các hoạt động logistics  khi sở hữu một hạ tầng giao thông rất hiện đại: 

 • Đường bộ: 
 • Quốc lộ 1A 
 • Đường Nguyễn Tất Thành
 • Dự án đường cao tốc Nha Trang - Phan Thiết 
 • Đường sắt: 
 • Tuyến đường sắt Bắc Nam 
 • Nhà ga Hoà Tân, Suối Cát 
 • Đường biển: 
 • 13km đường bờ biển 
 • Vịnh Cam Ranh với đặc trưng lòng vịnh sâu, rộng, sẵn sàng đón tàu biển trọng tải lớn lên tới 20 tấn ngoài cửa vịnh

Tài nguyên dồi dào 

Được mệnh danh là một trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh, bãi dài Cam Lâm được thiên nhiên ưu ái với cảnh thiên nhiên tuyệt sắc, thuận lợi phát triển du lịch biển đảo. 

Nơi đây cũng là điểm quy tụ của hơn 41 dự án resort lớn nhỏ, thu hút gần 670,000 lượt khách trong và ngoài nước ghé thăm nỗi năm. 

Tóm lại, quy hoạch Cam Lâm trở thành siêu đô thị sân bay là điều tất yếu, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của tỉnh Khánh Hoà nói riêng và đất nước ta nói chung.