Nhà tập thể nội đô Hà Nội có mức giá ngang căn hộ chung cư cao cấp

20/09/2023 - 10:40
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Nhiều căn nhà tập thể có tuổi đời hàng chục năm ở quận trung tâm của Hà Nội hiện đang được niêm yết với giá từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi mét vuông, ngang với mức giá của căn hộ chung cư cao cấp.

Bà Minh, 60 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm đang rao bán cho căn nhà tập thể tầng một trong khu tập thể 5 tầng trên đường Trần Hưng Đạo. Mặc việc diện tích sổ đỏ chỉ có 25 m2, căn nhà thực tế sử dụng lên đến 40 m2 sau khi được sửa chữa và đầu tư nội thất. Giá bán ban đầu khoảng 2,5 tỷ đồng. Sau khi đã cải tạo, bà Minh đưa ra giá gần ba tỷ (tương đương 120 triệu đồng mỗi mét vuông theo sổ đỏ. Nhiều căn khác trong khu tập thể của bà cũng đã bắt đầu rao bán với giá hàng trăm triệu đồng mỗi mét vuông.

Ảnh: Căn hộ tập thể ở nội đô được cải tạo, sang sửa lại có giá bán ngang với căn hộ chung cư cao cấp

Ảnh: Căn hộ tập thể ở nội đô được cải tạo, sang sửa lại có giá bán ngang với căn hộ chung cư cao cấp

Anh Việt, 35 tuổi, một người môi giới chuyên về khu vực trung tâm Hà Nội, cho biết giá bán căn nhà tập thể trên một trăm triệu đồng mỗi mét vuông không phải là hiếm ở quận Hoàn Kiếm. Ví dụ, một căn nhà đang được rao bán trên phố Lê Thánh Tông có diện tích sổ đỏ 30 m2, với giá 3,2 tỷ đồng (tương đương 107 triệu đồng mỗi mét vuông). Nếu tính thêm diện tích cơi nới 10 m2 phía sau nhà, diện tích sử dụng lên đến 40 m2. Căn nhà này hiện đang được một người nước ngoài thuê với giá 11 triệu đồng mỗi tháng.

Theo cuộc khảo sát của VnExpress, nhiều căn nhà tập thể ở các quận như Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa cũng được niêm yết với giá tương tự như chung cư cao cấp, khoảng từ 60 đến 80 triệu đồng mỗi mét vuông. Ví dụ, một căn nhà tập thể có diện tích 34 m2 ở khu tập thể Thành Công, quận Ba Đình, đang được rao bán với giá 2,5 tỷ đồng (khoảng 74 triệu đồng mỗi mét vuông). Diện tích sử dụng thực tế của căn nhà này là khoảng 70 m2, bao gồm cả phần sân trước rộng 25 m2. Hoặc là một căn nhà tại tầng hai trong khu tập thể Nguyên Hồng, quận Đống Đa, với diện tích sổ đỏ 20 m2, đang được rao bán với giá 75 triệu đồng mỗi mét vuông. Chủ nhà cho biết căn nhà này có diện tích sử dụng gấp đôi, kèm theo phần ban công trước nhà rộng 10 m2.

Ảnh: Khu tập thể cũ Thành Công, quận Ba Đình.

Ảnh: Khu tập thể cũ Thành Công, quận Ba Đình.

Anh Việt đã chia sẻ rằng tại các quận trung tâm, số lượng căn nhà tập thể đang được niêm yết không nhiều. Một lợi thế lớn nhất của những căn nhà này là vị trí, và nhiều căn nhà tập thể, mặc dù đã trải qua nhiều sự sở hữu, cải tạo, vẫn được niêm yết với giá từ 50-60 triệu đồng mỗi mét vuông. Với diện tích trên sổ đỏ thường khá nhỏ, dưới 40 m2, giá bán tổng cộng của các căn nhà này không quá cao so với các loại bất động sản khác tại cùng vị trí. Theo môi giới này, những căn nhà có giá dưới 2,5 tỷ đồng đang thu hút nhiều sự quan tâm và có tính thanh khoản cao hơn. Tuy nhiên, những căn nhà có giá trên ba tỷ đồng thường khó bán hơn, do trong tầm giá này, người mua có nhiều sự lựa chọn khác để xem xét.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, cho biết với mức tài chính từ 1 đến 3 tỷ đồng, việc sở hữu một căn nhà ở trung tâm thành phố không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là ở các quận Hoàn Kiếm hay Ba Đình. Vì vậy, nhiều người có tài chính có hạn thường phải chấp nhận không gian sống hẹp hòi, cũ kỹ nhưng vị trí thuận lợi cho việc sinh hoạt và công việc. Theo ông, điểm mạnh lớn nhất của nhà tập thể là vị trí tốt, có đầy đủ tiện ích xung quanh và giao thông thuận tiện. Nếu nhà ở tầng một, có thể cho thuê kinh doanh một cách tốt. Mặc dù diện tích trên sổ đỏ thường nhỏ hẹp, nhưng các căn nhà đã được cải tạo để tăng thêm diện tích sử dụng.

Ảnh: Điểm mạnh lớn nhất của các căn hộ tập thể đó là có vị trí trung tâm nội đô

Ảnh: Điểm mạnh lớn nhất của các căn hộ tập thể đó là có vị trí trung tâm nội đô, tiện cho người lớn đi làm, con trẻ đi học

Ông Phạm Đức Toản, người sáng lập của EZ Property, cũng nhấn mạnh rằng nhà tập thể thường có diện tích sử dụng lớn hơn gấp đôi hoặc ba lần so với diện tích trên sổ đỏ do việc cải tạo. Vì vậy, nếu tính giá bán dựa trên diện tích trên sổ, đơn giá mỗi mét vuông sẽ rất cao và cạnh tranh với các chung cư cao cấp mới xây dựng.

Ông Toản cũng thừa nhận rằng giá của các căn nhà tập thể đã được đẩy lên mức cao trong giai đoạn thị trường nóng. Từ năm 2018 đến nay, giá nhà tập thể đã tăng trung bình từ 6-7% mỗi năm. Ông lưu ý rằng đối với những người muốn mua nhà tập thể, các yếu tố quan trọng bao gồm tiêu chuẩn an toàn (như hệ thống phòng cháy và chữa cháy, hệ thống thoát nước), vấn đề pháp lý, chất lượng công trình, và môi trường sống.

Yến Nhi 

Theo Xemnha.vn