HoREA đề xuất tháo gỡ vướng mắc cho 156 dự án bất động sản

05/03/2023 - 19:55
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã tổng hợp 156 dự án bất động sản của 121 chủ đầu tư trên địa bàn thành phố và đề xuất giải quyết những vướng mắc pháp lý. 

Trong đó, HoREA cho biết 70% số vướng mắc là do vấn đề pháp lý. Do đó, Hiệp hội đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng về việc phân nhóm vướng mắc và giao cho từng sở, ngành liên quan chủ trì phối hợp xem xét giải quyết.

Theo đó, Sở Xây dựng TP HCM sẽ chủ trì xem xét 8 dự án với 6 nhóm vướng mắc gồm hoán đổi nghĩa vụ nhà ở xã hội, xác nhận dự án đủ điều kiện huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai, mua phần diện tích chung thuộc sở hữu nhà nước trong dự án chung cư cũ, thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội tại dự án thương mại bằng hình thức nộp tiền, cấp giấy phép xây dựng và xác định dự án có được phép bán nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài hay không.

HoREA đề xuất tháo gỡ vướng mắc pháp lý dự án Bất động sản

Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì xem xét 10 dự án với 1 nhóm vướng mắc là điều chỉnh quy hoạch. Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì xem xét 24 dự án với 15 nhóm vướng mắc gồm đấu giá quyền sử dụng đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất bổ sung, gia hạn thời gian thuê đất, xem xét miễn tiền sử dụng đất, thẩm định, phê duyệt tiền sử dụng đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính, rà soát quá trình xử lý nhà, đất, trình tự thực hiện dự án, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp và cư dân sau khi dự án xây dựng hoàn thành, đánh giá tác động môi trường, giải quyết đối với phần diện tích mở rộng ngoài ranh giao đất; hoán đổi phần đất còn lại sang vị trí khác; phê duyệt kế hoạch sử dụng đất.

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề xuất cần có sự tham gia của các đơn vị chức năng như UBND quận, huyện, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Ngoại vụ, Sở Nội vụ để phối hợp giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện dự án bất động sản.

Trong đó, UBND quận, huyện sẽ chịu trách nhiệm giải quyết những vấn đề liên quan đến pháp lý, quy hoạch, giải phóng mặt bằng, xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng. Các sở, ngành liên quan sẽ giải quyết các vướng mắc về chính sách thuế, tài chính, đầu tư, thông tin và truyền thông, ngoại vụ và nội vụ.

Để đảm bảo hiệu quả giải quyết các vướng mắc, HoREA đề nghị thành lập một Ban chỉ đạo giải quyết vướng mắc cho các dự án bất động sản. Ban chỉ đạo sẽ được thành lập dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP HCM, có sự tham gia của các đơn vị chức năng trong thành phố, đại diện của HoREA và các chủ đầu tư có dự án bị vướng mắc.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị thành lập một trung tâm hỗ trợ giải quyết vướng mắc bất động sản, nhằm tăng cường sự hỗ trợ và hướng dẫn cho các chủ đầu tư trong việc giải quyết các vướng mắc liên quan đến pháp lý, quy hoạch, tài chính, đầu tư và xây dựng.

Đây được xem là một bước đi quan trọng của HoREA trong việc giải quyết các vướng mắc trong lĩnh vực bất động sản tại TP HCM, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản, tạo thuận lợi cho các chủ đầu tư trong việc triển khai các dự án mới, đồng thời đảm bảo quyền lợi của người dân trong việc sử dụng nhà ở và tài sản bất động sản.

Thúy Hằng

Theo Xemnha.vn