Dự án Vành đai 3.5 tại Hà Nội nhận tin tích cực sau 7 năm trì trệ

25/04/2024 - 16:09
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Khu Di chỉ Vườn Chuối, rộng khoảng 6.000 m2, đang trong quá trình khai quật và di dời để làm mặt bằng cho việc xây dựng dự án Vành đai 3,5 sau một thời gian dài chậm trễ.

Dự án Vành đai 3,5, một con đường dài 5,5 km từ Đại lộ Thăng Long đến Quốc lộ 32, đang được triển khai với tổng mức đầu tư hơn 1.795 tỉ đồng, do UBND huyện Hoài Đức làm chủ đầu tư.

Mặc dù công trình bắt đầu từ năm 2017 và dự kiến hoàn thành sau một năm, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Điều này được cho là do nhiều nguyên nhân như ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những trở ngại về giải phóng mặt bằng cũng như các thủ tục liên quan, cùng với việc tăng cao giá nguyên liệu xây dựng.

Dự án kéo dài nhiều năm mà vẫn chưa hoàn thành đang gây ra sự bức xúc và phiền toái cho cư dân khi ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt hàng ngày. "Thật khó chịu khi công trình quan trọng này kéo dài hơn 6 năm mà vẫn chưa hoàn thành. Mỗi ngày trôi qua, vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu tình hình tiếp tục như vậy, không biết bao giờ chúng tôi mới có đường đi thuận lợi được." - chia sẻ của chị Lê Thanh Hằng (34 tuổi, Hoài Đức).

Sau nhiều năm thi công, dự án Vành đai 3.5 vẫn ngổn ngang, thi công gián đoạn

Ảnh: Sau nhiều năm thi công, dự án Vành đai 3.5 vẫn ngổn ngang, thi công gián đoạn

Ghi nhận của phóng viên Xemnha.vn ngày 21.3, giai đoạn 1 của dự án, từ Đại lộ Thăng Long đến cầu Hậu Ái, đã gần như hoàn thành. Đường đã được lát nhựa và các công việc liên quan đến cây xanh và hệ thống đèn chiếu sáng đã được hoàn thiện. Tuy nhiên, giai đoạn 2 của dự án, từ cầu Hậu Ái đến nút giao Quốc lộ 32, vẫn còn nhiều công việc đang diễn ra. Trên công trường, các công nhân và máy móc đang hoạt động để hoàn thiện các công việc như san ủi mặt bằng, lắp đặt lu nền và bó vỉa. Giai đoạn 3 của dự án, có chiều dài 600m và đã khởi công từ tháng 6 năm 2023, hiện đang trong quá trình triển khai các công việc thi công.

Từ đầu năm 2020, huyện Hoài Đức đã khởi công dự án hạ ngầm tuyến đường dây cao thế 220 kV để phục vụ việc giải phóng mặt bằng cho đường Vành đai 3,5, với tổng mức đầu tư lên đến 366 tỉ đồng. Dự kiến, hạng mục này sẽ hoàn thành trong năm 2021. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, tuyến điện vẫn còn giữa trên đường, gây trở ngại cho nhà thầu không thể tiến hành thi công phần đoạn qua xã Di Trạch.

Ảnh: Một số đoạn được vẫn đang được tiếp tục thi công 

Ảnh: Một số đoạn được vẫn đang được tiếp tục thi công 

Theo thông tin từ UBND huyện Hoài Đức, hiện dự án đường Vành đai 3,5 đã hoàn thành khối lượng công việc của giai đoạn 1 đạt 90%, giai đoạn 2 đạt 75% và giai đoạn 3 đạt 30%.Tuy nhiên, để tiếp tục thi công và hoàn thành dự án, cần phải giải phóng khoảng 6.000 m2 diện tích Khu Di chỉ Vườn Chuối. Trong suốt 7 năm qua, việc khai quật và di dời khu di chỉ này vẫn chưa được thực hiện.

Với sự chấp thuận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Hoài Đức đã tổ chức lễ khởi công gói thầu Khai quật và di dời Di chỉ khảo cổ Vườn Chuối, một phần của Dự án Vành đai 3,5. Thời gian dự kiến cho việc thi công là 330 ngày. Đây là tin vui sau nhiều năm dự án đình trệ vì vấn đề giải phóng mặt bằng. Dự kiến vào quý I/2025, việc khai quật và di dời Khu Di chỉ Vườn Chuối sẽ hoàn tất, từ đó dự án xây dựng tuyến đường Vành đai 3,5 sẽ được tiếp tục thi công.

Cận cảnh đoạn khu di chỉ khảo cổ Vườn Chuối giao với Vành đai 3.5

Ảnh: Cận cảnh đoạn khu di chỉ khảo cổ Vườn Chuối giao với Vành đai 3.5 

Tổng kết, việc hoàn thiện tuyến Vành đai 3,5 mang ý nghĩa quan trọng, giúp nối liền phía Bắc và Nam sông Hồng, đồng thời hỗ trợ việc đồng bộ hóa hệ thống hạ tầng khu vực. Khi dự án được hoàn thiện, dự kiến sẽ giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, mang lại tiện ích cho người dân di chuyển, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và thay đổi diện mạo của khu vực phía Tây thành phố.