Bộ Công an sẽ định danh số nhà để minh bạch thị trường bất động sản

22/10/2023 - 16:39
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh, Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, việc đánh số các nhà và căn hộ sẽ giúp minh bạch trong việc xác định số lượng tài sản bất động của mỗi chủ sở hữu. Từ đó, việc giao hàng của dịch vụ bưu chính và chuyển phát nhanh sẽ chính xác hơn.

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) vừa ký kết một thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam để thúc đẩy triển khai Đề án 06 và hỗ trợ quá trình chuyển đổi số quốc gia. Đáng chú ý, Cục C06 cho biết rằng trong quá trình hợp tác với bưu điện và Bộ Công an, họ đang xem xét giải pháp tạo minh bạch trong thị trường bất động sản thông qua việc thiết lập kế hoạch định danh số nhà.

Việc định danh số nhà là một phần của hướng dẫn từ Thủ tướng, như đã được quy định trong Chỉ thị số 13 về việc tái thiết trật tự xã hội và khắc phục những khó khăn trong công tác tư vấn đầu tư và xây dựng các dự án giao thông và vận tải.

Theo kế hoạch, bưu điện đã sẵn có thông tin về số nhà, cảnh sát khu vực đã có dữ liệu về hộ khẩu, và Bộ Công an có dữ liệu về dân cư và giấy tờ liên quan đến bất động sản. Cục C06 sẽ hợp tác với bưu điện để kết nối và đánh số các nhà. Kế hoạch này cũng sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí cho Nhà nước bằng cách tận dụng thông tin đã tồn tại, mà không cần phải tiến hành làm sạch lại dữ liệu về bất động sản.

Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh, cũng giải thích thêm rằng để xác định chính xác tài sản bất động sản, cần phải đánh số từng căn hộ và xác định chủ sở hữu của từng tài sản. Ông cho biết: "Mỗi tòa nhà chung cư có hàng nghìn hộ dân, và mỗi gia đình sống trong căn hộ riêng biệt và độc lập. Nếu chỉ có địa chỉ của tòa nhà chung cư, thì đó chỉ là thông tin tổng quan, không cung cấp thông tin chi tiết về từng hộ dân cư riêng lẻ bên trong".

Ảnh: Việc định danh số nhà sẽ được thực hiện sớm để đảm bảo tính minh bạch trong thị trường bất động sản

Ảnh: Việc định danh số nhà sẽ được thực hiện sớm để đảm bảo tính minh bạch trong thị trường bất động sản

Vì vậy, việc định danh số các nhà và căn hộ sẽ tạo sự minh bạch về số lượng tài sản bất động, bao gồm địa chỉ nhà và số căn hộ của mỗi chủ sở hữu. Nó sẽ cung cấp cơ sở để xây dựng một hệ thống định danh bất động sản liên quan đến mỗi công dân, giúp các đơn vị trung gian khác (như bưu điện, dịch vụ chuyển phát nhanh) sử dụng thông tin này để đảm bảo chính xác trong giao nhận hàng hóa.

Liên quan đến quá trình định danh số nhà, ông Vĩnh đã nói rằng hiện nay, Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường đang là hai cơ quan quản lý nhà nước chịu trách nhiệm xây dựng dữ liệu về số nhà và nhà ở với mục tiêu thiết lập số hiệu cụ thể cho từng ngôi nhà, căn hộ và thửa đất theo một quy trình thống nhất. Dựa trên quy trình này, Bộ Công an sẽ tổng hợp dữ liệu về số nhà, kết hợp với thông tin thu thập từ UBND các cấp, tuân theo nguyên tắc chuẩn hóa dữ liệu để xác định số nhà một cách chính xác nhất.

Vân Trang

Theo Xemnha.vn