6 công trình giao thông trọng điểm tại TP. HCM về đích trong năm 2022

22/12/2022 - 20:57
|

Trong năm 2022 vừa qua, TP.HCM đã đưa vào hoạt động, khai thác nhiều công trình giao thông quy mô lớn. Đây là tín hiệu đáng mừng mang lại sự thúc đẩy cho thị trường BĐS khu vực phía Nam.

Hãy cùng xemnha.vn điểm qua, 6 dự án hạ tầng giao thông tại TP. Hồ Chí Minh mới hoàn thiện được chú ý nhiều nhất.

Dự án Cầu Thủ Thiêm 2 vốn đầu tư 3.100 tỷ

Dự án Cầu Thủ Thiêm 2 được đầu tư xây dựng từ năm 2015 với tổng mức vốn đầu tư gần 3.100 tỷ đồng. Đây là dự án được đầu tư bởi Công ty CP Địa ốc Đại Quang Minh. 

Khánh thành cầu Thủ Thiêm 2

Mặc dù dự kiến được hoàn thành vào năm 2018, nhưng do gặp một số khó khăn và vướng mắc, cho đến tháng 4/2022, dự án mới chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Cầu Thủ Thiêm 2 có tổng chiều dài hơn 1,4km với phần cầu dài 886m, được chia làm 6 làn xe. Cầu thiết kế theo mô hình cầu dây văng với phần trụ tháp cao 113m, nghiêng về hướng Thủ Thiêm. 

Đây chính là cầu nối bắc qua sông Sài Gòn, nối giữa KĐT Thủ Thiêm với trung tâm quận 1. Do đó, cầu Thủ Thiêm được xem là một trong những công trình ha tầng giao thông trọng điểm và cấp thiết nhất. Khi hoàn thiện, đây cũng trở thành một biểu tượng mới của TP.HCM.

Mới đây, Hội đồng nhân dân TP.HCM đã quyết định đặt tên mới cho cầu Thủ Thiêm 2 là cầu Ba Son.

Mở rộng tuyến đường Đặng Thúc Vịnh, huyện Hoắc Môn vốn đầu tư 700 tỷ

Dự án mở rộng tuyến đường Đặng Thúc Vịnh tại tỉnh lộ 9, huyện Hóc Môn được bắt đầu khởi công vào năm 2008 với tổng mức vốn đầu tư gần 700 tỉ đồng. Vào tháng 4/2022 vừa qua, dự án đã chính thức hoàn thành và đi vào sử dụng.

Việc mở rộng đường Đặng Thúc Vịnh có vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu vực huyện Hóc Môn cũng như giảm tải giao thông cho nhiều tuyến đường khác lân cận. Dự án này cũng đã tác động tốt đến thị trường bất động sản khu vực này.

Cầu Ông Bưng xây mới vốn đầu tư 515 tỷ

Cầu Ông Bưng là dự án cầu kết nối giữa 2 quận Bình Tân và Tân Phú thông qua trục đường Lê Trọng Tấn. Dự án có tổng mức vốn đầu tư là 515 tỷ đồng, được khởi công vào tháng 7/2017 và dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2019. Tuy nhiên do vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng cho nên đến tháng 10/2022, dự án mới được hoàn thành và phục vụ người dân. 

Đây là dự án giao thông trọng điểm, thay thế cây cầu đã cũ và xuống cấp trước đây, giúp giao thông di chuyển thuận tiện, giảm tải ùn tắc giao thông.

Công trình có tổng chiều dài là 555m với chiều rộng là 22m, bao gồm 2 nhánh cầu và hệ thống thoát nước, chiếu sáng, cây xanh.

Dự án cải tạo kênh Nước Đen vốn khoảng 629 tỷ

Nằm giải quyết tình trạng ô nhiễm, chính quyền địa phương đã quyết định cải tạo Kênh Nước Đen từ tháng 4/2022 và đến năm nay, dự án đã hoàn thành.

Dự án cải tạo kênh nước đen

Dự án cải tạo, nâng cấp kênh Nước Đen có chiều dài 1,4km, chiều rộng 40m bao gồm lòng kênh, vỉa hè và mặt đường. Mức kinh phí để cải tạo kênh Nước Đen là khoảng 629 tỷ đồng.

Đường song hành với Đại lộ Võ Văn Kiệt vốn đầu tư 54 tỷ

Dự án đường song hành với Đại lộ Võ Văn Kiệt được đầu tư xây dựng bởi Trung tâm quản lý điều hành giao thông đô thị TP.HCM với kinh phí 54 tỷ đồng. Dự án được khởi công vào tháng 5/2021 và đến tháng 4/2022 dự án đã hoàn thành.

Tuyến đường có chiều dài 615m, nối từ đường Nguyễn Thái Học đến đường Pasteur, dọc theo kênh Tàu Hủ và vòng dưới gầm cầu Calmette.

Tuy không phải là dự án có kinh phí lớn song tuyến đường này lại rất được người dân ngóng đợi bởi đây là giải pháp ưu tiên hàng đầu để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông khu vực giao lộ Võ Văn Kiệt – Kỳ Con. 

Tuyến đường sắt Metro số 1 (Bến Thành - Suối tiên)

Tuyến đường sắt Metro số 1 hay còn gọi là tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên được triển khai tại TP. HCM.

Tuyến Metro Số 1

Tổng chiều dài tuyến đường là 19.7km với 2.6 km đường ngầm và 17.1km đường trên cao. Tuyến dường có tổng cộng 14 nhà ga, trong đó có 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Tổng số vốn đầu tư dự kiến là 43.700 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm đến: Mua bán nhà đất tại HCM

Hiện tại, toàn dự án đã hoàn thành được 93%. Cuối năm 2022 dự án sẽ được chạy thử từ ga Suối Tiên đến ga Bình Thái, TP. Thủ Đức. Dự kiếm tuyến đường sẽ đưa vào hoạt động vào cuối năm 2023.