Suất ngoại giao là gì? Ưu nhược điểm khi mua nhà ngoại giao

16/11/2022 - 21:56
|

Suất ngoại giao hẳn là một khái niệm không quá xa lạ với nhà đầu tư bất động sản. Nhưng đối với những khách hàng mới tiếp cận thị trường, đây có thể coi là một mối đầu tư nguy hiểm nếu như chỉ cân nhắc về giá cả mà không xem xét các yếu tố đặc trưng của loại hình bất động sản này. 

Khái niệm suất ngoại giao 

Không khó để thấy các dòng thông tin giao bán suất ngoại giao, căn ngoại giao số lượng hạn chế,... trên thị trường bất động sản. Thực tế, đây là thuật ngữ không được pháp luật công nhận chính thức, mà chỉ do “dân trong nghề" truyền miệng lẫn nhau.

Tóm lại, suất ngoại giao được hiểu là những suất mua ưu tiên cho tất cả các dòng bất động sản. Đây là ưu đãi từ chủ đầu tư dự án dành riêng cho một vài những đối tượng nhất định, mức giá rẻ hơn rất nhiều so với thị trường. 

Mua căn hộ chung cư theo suất ngoại giao

Vì thế, có nhiều trường hợp một số người được hưởng suất ngoại giao, song không có nhu cầu sử dụng nên đã tiến hành giao dịch ra ngoài thị trường nhằm hưởng phần chênh lệch. 

Nghe thì có vẻ đây sẽ là một món hời đối với nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có rất nhiều những rủi ro nếu như nhà đầu tư không đủ tỉnh táo. 

Có nên mua suất ngoại giao hay không? 

Đây là câu hỏi rất thường thấy trên các diễn đàn bất động sản, cũng là thắc mắc của rất nhiều các nhà đầu tư và khách hàng. Trước hết, để biết có nên mua suất ngoại giao hay không, ta sẽ tìm hiểu về ưu và nhược điểm của loại hình bất động sản đặc biệt này. 

Kinh nghiệm mua nhà suất ngoại giao

Ưu điểm lớn nhất mà bất kỳ khách hàng nào cũng nhận ra chính là suất ngoại giao có mức giá rẻ hơn hẳn so với mặt bằng chung của dự án. Ngoài ra, một vài suất ngoại giao đặc biệt sẽ có vị trí rất tốt, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. 

Tuy nhiên, rủi ro đối với sản phẩm này cũng vô cùng nhiều. Chủ đầu tư, về mặt pháp lý, sẽ không có trách nhiệm và bất kỳ nghĩa vụ gì đối với người mua suất ngoại giao. Vì trên giấy tờ, suất này sẽ đứng tên chủ sở hữu được trao tặng, mà không phải người mua suất đó. Vì thế, khách hàng sẽ rất dễ đối mặt với các vấn đề nan giải như tăng giá quá mức, giấy tờ không cấp đúng hạn, thiếu tiêu chuẩn pháp lý chứng thực quyền sở hữu,...

Ngoài ra, để đảm bảo đủ quyền lợi, thì người bán suất ngoại giao sẽ thường uỷ quyền cho người mua thực hiện các nghĩa vụ và quyền theo đúng hợp đồng mua và bán đối với chủ đầu tư. Cụ thể, người mua sẽ tiến hành các công tác nhận bàn giao căn hộ, liên hệ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận, toàn quyền quyết định bán, trao tặng, trực tiếp sử dụng căn hộ,....

Nhưng nếu trong trường hợp không may, người bán, tức người uỷ quyền qua đời, thì người mua, tức người được uỷ quyền sẽ mất toàn bộ quyền lợi. Lúc đó, hợp đồng uỷ quyền sẽ hết tác dụng, và vấn đề sẽ càng trở nên rắc rối nếu người thừa kế của người bán không chấp thuận hợp đồng uỷ quyền. 

Vì vậy, trước khi tiến hành mua bán nhà đất- giao dịch đối với bất kỳ loại hình bất động sản nào, đặc biệt là suất ngoại giao, người mua cần xem xét kỹ các vấn đề liên quan, đặc biệt là những giấy tờ chứng minh chủ sở hữu để đảm bảo quyền lợi của mình trước pháp luật.