TP.HCM hỗ trợ hộ nghèo tối đa 90 triệu đồng khi mua nhà ở xã hội
UBND TP.HCM vừa công bố Quyết định số 81/2024 về việc hỗ trợ cho hộ gia đình nghèo và cận nghèo ở khu vực nông thôn, đặc biệt những khu vực thường xuyên chịu tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu tại thành phố.
Theo quyết định này, chính quyền sẽ triển khai các chính sách hỗ trợ cụ thể đối với việc mua, thuê mua và cho thuê nhà ở xã hội cho các hộ gia đình thuộc diện nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn. Đối tượng hỗ trợ được xác định theo các điều khoản của Luật Nhà ở hiện hành.
Về mặt hỗ trợ tài chính, hộ gia đình nghèo ở khu vực nông thôn sẽ nhận được khoản hỗ trợ 60 triệu đồng khi mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các hộ gia đình cận nghèo sẽ nhận mức hỗ trợ là 30 triệu đồng.
Đối tượng hộ gia đình nghèo sinh sống tại vùng thường xuyên bị thiên tai và biến đổi khí hậu sẽ được hỗ trợ lên đến 90 triệu đồng cho việc mua, thuê mua nhà ở xã hội. Hộ cận nghèo tại những vùng này cũng được hỗ trợ 45 triệu đồng cho cùng mục đích.
Ngoài ra, khi thuê nhà ở xã hội thuộc tài sản công, các hộ gia đình sẽ được giảm 60% chi phí thuê nhà phải trả. Đối với các nhà ở xã hội không sử dụng vốn đầu tư công, hộ nghèo thuê nhà sẽ nhận hỗ trợ 2 triệu đồng mỗi tháng trong thời gian tối đa 5 năm. Hộ cận nghèo sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng mỗi tháng, thời gian hỗ trợ cũng không quá 5 năm.
Hộ gia đình nghèo thuộc vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu sẽ nhận được hỗ trợ 3 triệu đồng mỗi tháng khi thuê nhà, trong khi hộ cận nghèo sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng mỗi tháng, cũng với thời gian hỗ trợ là 5 năm.
Theo số liệu từ UBND TP.HCM, vào đầu năm 2024, thành phố ghi nhận 22.867 hộ nghèo và cận nghèo với tổng cộng 91.253 nhân khẩu, tương đương khoảng 0,9% tổng số hộ dân trong thành phố. Kế hoạch đặt ra đến cuối năm 2025, TP.HCM dự kiến sẽ giảm số hộ nghèo và cận nghèo xuống còn 11.858 hộ, chiếm 0,47% tổng dân số.