Tin vui: Tân Uyên (Bình Dương) chính thức lên thành phố từ 10/4

12/04/2023 - 09:52
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Thị xã Tân Uyên tại tỉnh Bình Dương chính thức được nâng cấp lên thành phố, gia nhập ba thành phố hiện có trong tỉnh là Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An. Trước năm 2025, Tân Uyên sẽ trở thành thành phố thứ 4 thuộc tỉnh Bình Dương.

Từ ngày 10/4, Nghị quyết số 725/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực, biến Tân Uyên thành thành phố Tân Uyên, thuộc tỉnh Bình Dương. Địa phương này nằm ở phía Đông Nam Bình Dương và giáp với bốn thành phố thuộc tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai. Vị trí này giúp Tân Uyên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và thương mại.

Cổng chào thành phố Tân Uyên

Tương lai, Tân Uyên được kỳ vọng phát triển nhanh chóng về kinh tế-xã hội, đô thị hóa và hạ tầng giao thông. Sau khi đạt chuẩn đô thị loại 3 vào năm 2018, kinh tế Tân Uyên tăng trưởng mạnh mẽ với ngành công nghiệp làm nền tảng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Tân Uyên luôn duy trì ở mức hai chữ số trong nhiều năm qua.

Thành phố Tân Uyên gồm 12 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 10 phường và 2 xã. Tân Uyên dẫn đầu trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa của tỉnh, với tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 12,57%/năm. Ngành công nghiệp là ngành phát triển nổi bật nhất.

Tại Tân Uyên, có 2 khu công nghiệp và 3 cụm công nghiệp với tổng cộng 1.866 doanh nghiệp trong nước và 637 doanh nghiệp nước ngoài. Cơ cấu kinh tế của Tân Uyên gồm công nghiệp (64,17%), thương mại-dịch vụ (34,6%) và nông nghiệp (1,23%). Năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng ước đạt 32.996 tỷ đồng, tăng 12,08% so với cùng kỳ năm 2021.

Tân Uyên sở hữu hai dự án Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) lớn nhất Bình Dương và cả nước, bao gồm VSIP II (quy mô 2.045 ha) và VSIP III (quy mô hơn 1.000 ha), với tổng mức đầu tư hạ tầng dự kiến là 6.407 tỷ đồng. Trong tương lai, khu công nghiệp VSIP III sẽ được xây dựng với quy mô khoảng 1.000 ha, tổng mức đầu tư hạ tầng dự kiến hơn 6.400 tỷ đồng.

Thị xã Tân Uyên chính thức lên thành phố từ ngày 10/4

Mục tiêu chung là xây dựng và phát triển thành phố Tân Uyên thành một trung tâm lớn phía Nam tỉnh Bình Dương về công nghiệp, dịch vụ thương mại, tài chính, văn hóa - du lịch; đô thị mới hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bình Dương, thu hút người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh đến sinh sống và làm việc.

Có thể bạn quan tâm đến: Nhà đất Tân Uyên, Bình Dương

Không gian liên kết giữa đô thị Tân Uyên và các đô thị Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Biên Hòa sẽ được kết nối thành một đại đô thị phía Nam, trở thành đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh và của vùng.