Thị trường kinh doanh căn hộ cho thuê khởi sắc

09/09/2022 - 13:37
|

Các hoạt động kinh tế, văn hoá, học tập đang dần trở lại nhịp sống thường ngày hậu dịch bệnh. Thị trường bất động sản cho thuê nhờ thế đã chứng kiến những dấu hiệu tích cực đáng mừng. 

Thị trường bất động sản cho thuê sôi động trở lại

Thị trường bất động sản cho thuê sôi động trở lại

Lượng khách thuê tăng nhanh chóng trong nửa cuối năm

Theo những ghi nhận gần đây từ thị trường, Xemnha.vn nhận thấy những dấu hiệu tích cực từ thị trường cho thuê. Theo chia sẻ của một chủ hộ trên đường Luỹ Bán Bích, chỉ chư đầy 2 tuần sau khi đăng tải thông tin, đã có rất nhiều người đến hỏi thuê và không thương lượng nhiều về giá cả. 

Những trường hợp như trên xuất hiện ngày càng nhiều. Đặc biệt khi nền kinh tế - xã hội dần ổn định sau dịch bệnh, lượng người lao động đổ về các thành phố lớn ngày một đông đúc, thị trường cho thuê lại càng có lợi. 

Hiện trạng trên dễ dàng bắt gặp ở các thành phố lớn quy tụ dân cư như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh. Đây được coi là một trong những dấu hiệu khá tích cực từ thị trường bất động sản vốn đã ảm đảm sau nhiều cú sốc và suy thoái kinh tế.

Theo báo cáo quý II của Savills, công suất cho thuê các căn hộ dịch vụ hiện đã đạt mức 74% và được dự đoán sẽ còn tăng mạnh trong những tháng cuối năm. So với cùng kỳ năm ngoái, con số này đã tăng trưởng đến 10%, đánh dấu cho nét sôi động trở lại của thị trường. 

Cũng vì nguồn cầu lớn mà giá nhà cho thuê tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cũng tăng nhẹ khoảng 1%, ở mức gần 500.000 đồng/m2/tháng. Trong đó, phân khúc nhà hạng A có mức tăng mạnh nhất, khoảng 3% và vượt ngưỡng 6% so với thời điểm này năm ngoái. 

Không chỉ lao động trong nước, các chuyên gia và nguồn lao động trí thức nước ngoại tại các quốc gia lân cạn như Đài Loan, Nhật Bản cũng đổ sang Việt Nam khá cao từ thời điểm tháng 3 năm nay. Cùng với đó là sự trở lại của các sinh viên quốc tế trở lại trường học sau thời gian dài đóng cửa. Vì thế, nhu cầu tìm kiếm một nơi ở đầy đủ tiện nghi, chất lượng, an toàn vì thế vẫn ngày một tăng cao. 

Kênh đầu tư an toàn, hiệu quả cao 

Trong khi các dòng sản phẩm bất động sản truyền thống như đất nền, chung cư vẫn “dậm chân tại chỗ” , thị trường cho thuê nhà đất lại “sục sôi” với những tín hiệu khả quan. 

Bất động sản cho thuê có khả năng thu hồi vốn nhanh

Bất động sản cho thuê có khả năng thu hồi vốn nhanh

Nhiều nhà đầu tư đã dần xem xét chuyển hướng trong thời điểm khó khăn này. Đánh giá một cách khách quan, lạm phát nước ta vẫn tăng dù được kiểm soát chặt chẽ. Đồng thời nguồn vốn tín dụng cũng đang gặp nhiều kiểm soát, mất ổn định và đang chờ đợi sự điều chỉnh từ phía Ngân hàng nhà nước, chính phủ. Vì thế, đầu tư bất động sản dài hạn không còn là bước đi khôn ngoan. 

Trong khi đó, xu hướng manh nha bán cắt lỗ đang dần xuất hiện trong phân khúc chung cư. Nhiều nhà đầu tư sẽ lợi dụng đòn bẩy tài chính và khả năng đàm phán vốn có để sở hữu cho mình những sản phẩm ưu thế nhất. Và trong đó, việc mua lại và cho thuê được dự đoán sẽ là xu thế phát triển trong giai đoạn cuối năm 2022, đầu năm 2023. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần tỉnh táo, đón đầu quy hoạch để chọn lựa cho mình những vị trí thuận lợi, đáp ứng nguồn cầu. Cùng với đó, người mua cũng nên xem xét kỹ càng mức chênh tỷ suất lợi nhuận nếu mức giá căn hộ không đảm bảo sinh lời. Bất động sản chung cư tầm trung sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho giai đoạn này. 

Theo Giám đốc trang tin Xemnha.vn, thị trường cho thuê nhà mặt phố và chung cư vẫn có dấu hiệu thanh khoản tốt. Ước tính giá mặt bằng sẽ tăng khoảng từ 4 - 15%/năm, mang đến nguồn lợi dồi dào cho khách hàng trong chu trình đầu tư ngắn hạn. 

Trên đây là những nhận định của Xemnha về thị trường bất động sản cho thuê. Hy vọng bạn đọc có cho mình được những thông tin quan trọng, giúp đưa ra phương án đầu tư chiến lược trong thời gian tới.