Thanh tra toàn diện dự án Khu nhà ở Khang Linh

10/12/2024 - 11:26
|

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã quyết định giao Thanh tra tỉnh chủ trì tiến hành thanh tra toàn diện đối với dự án Khu nhà ở Khang Linh tại TP Vũng Tàu.

Ngày 5-11, trong kỳ họp thứ 24 của HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Lê Hoàng Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đã báo cáo về kết quả giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri gửi đến trước kỳ họp.

Thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri, các đại biểu HĐND tỉnh đã ghi nhận và tổng hợp được 17 ý kiến của người dân để chuyển đến UBND tỉnh chỉ đạo và xử lý. Đến thời điểm hiện tại, các kiến nghị này đã được xem xét và giải quyết, đồng thời trả lời cho cử tri.

Thanh tra toàn diện dự án Khu nhà ở Khang Linh - ảnh 1

Trong số các kiến nghị, cử tri đã đề xuất UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức một cuộc họp với đại diện các cơ quan có liên quan, Công ty TNHH Khang Linh và các hộ dân trong dự án để giải quyết các vấn đề mà người dân gặp phải, cũng như thông tin về các thắc mắc liên quan đến pháp lý và nghĩa vụ tài chính liên quan tới Khu nhà ở thấp tầng tại phường 11, TP Vũng Tàu.

Theo kết quả kiểm tra, Công ty Khang Linh có quyền sử dụng khoảng 5,63ha trong tổng số 7,59ha đất tại TP Vũng Tàu với mục đích sử dụng bao gồm đất chuyên dùng và đất sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa thực hiện đúng quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, đồng thời chưa hoàn tất thỏa thuận nhận chuyển nhượng hoặc thuê quyền sử dụng đất đối với phần diện tích khoảng 1,96ha còn lại.

Vào tháng 9 năm 2024, Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu công ty thực hiện việc nộp hồ sơ chuyển đổi mục đích đất theo quy định, nhưng đến nay công ty vẫn chưa thực hiện yêu cầu này. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở liên quan đôn đốc công ty thực hiện nhiệm vụ này.

Liên quan đến nghĩa vụ tài chính, Công ty Khang Linh đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ năm 2004, nhưng đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế. Hơn nữa, các thủ tục đầu tư và xây dựng của dự án Khu nhà ở thấp tầng tại phường 11 cũng chưa hoàn thiện, dẫn đến việc không đủ điều kiện để cấp sổ hồng cho cư dân sinh sống tại đây.

Ông Lê Hoàng Hải cho biết, để xác định rõ ràng các tồn tại và trách nhiệm của các bên liên quan, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra toàn diện dự án Khu nhà ở Khang Linh nhằm tạo cơ sở giải quyết các kiến nghị của người dân, dự kiến sẽ hoàn thành trong quý II năm 2025.

Dự án Khu nhà ở thấp tầng tại phường 11, thuộc Khu nhà ở Khang Linh, đã được triển khai kể từ năm 2003. Nhiều người dân đã đầu tư mua đất và sinh sống ổn định tại đây trong nhiều năm. Tuy nhiên, đến nay họ vẫn chưa nhận được sổ hồng, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.