Tạm giam tổng giám đốc bất động sản Nhật Nam với cáo buộc lừa hơn 10.000 người

12/09/2023 - 17:16
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Bà Vũ Thị Thúy, 40 tuổi, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Nhật Nam, đã bị Công an Hà Nội bắt tạm giam vào ngày 8/9 về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự, đây là lần thứ hai bà bị truy tố về tội này.

Quyết định tạm giữ bà Thúy trong tình huống khẩn cấp đã được thi hành bởi Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội vào ngày 31/8. Ban đầu, nhà chức trách cáo buộc bà Thúy đã cung cấp "thông tin không chính xác" về việc Công ty Nhật Nam sở hữu nhiều tài sản bất động sản và dự án đầu tư có lợi nhuận cao để thu hút vốn từ nhiều người. Bà sau đó sử dụng một phần của số tiền này để trả lãi cho những người đầu tư. Số tiền còn lại được cho là "rất lớn", và có nghi ngờ rằng bà đã chiếm đoạt nó.

Cơ quan điều tra cho biết rằng bà Thúy đã sử dụng thông tin quảng cáo không chính xác về các dự án bất động sản và hứa cam kết trả lãi từ 34% đến 46%, để thuyết phục hơn 10.000 người nộp tiền. Người dân đã đặt niềm tin vào bà thông qua việc ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh. Thúy đã lấy tiền từ những người mới nộp và dùng để trả lãi cho những người đã tham gia trước đó. Theo ước tính ban đầu, bà Thúy đã lừa đảo chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng từ hơn 10.000 người. 

Ảnh: Nhiều nhà đầu tư biểu tình với hi vọng đòi được tiền từ Công ty BĐS Nhật Nam

Ảnh: Nhiều nhà đầu tư biểu tình với hi vọng đòi được tiền từ Công ty BĐS Nhật Nam

Bà Vũ Thị Thúy, người xuất thân từ Thanh Hóa và định cư tại Hà Nội, nổi tiếng không chỉ là vợ của một nam ca sĩ nổi tiếng, mà còn là người sáng lập Nhật Nam Group vào tháng 7/2019. Công ty này tự quảng cáo sở hữu một lượng lớn đất đai từ Hà Nội, Thanh Hóa cho đến Tây Ninh và Phú Quốc (Kiên Giang).

Vào cuối năm 2022, bà Thúy tham gia Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (SJC), một công ty niêm yết trên thị trường UPCoM. Bà sở hữu 23,53% vốn của công ty và sau một cuộc họp bất thường vào cuối năm 2022, bà Thúy đã được bầu làm Chủ tịch và đại diện pháp luật của SJC.

Ba tháng sau đó, bà tiếp tục giữ vị trí Tổng giám đốc của công ty. Trong thời gian này, cổ phiếu SJC đã thu hút sự chú ý với sự tăng giá đột ngột. Từ mức giá thấp "dưới ly trà đá" vào tháng 8/2022, giá cổ phiếu SJC tăng mạnh lên 17.900 đồng vào cuối năm - tăng gần 10 lần chỉ trong vòng 4 tháng. Tuy nhiên, sau đó mã này đã trải qua sự sụt giảm và giảm xuống dưới 5.000 đồng chỉ sau ba tháng, sau đó lại tăng lên trên 14.000 đồng. Vào đầu tháng 8, các cổ đông liên quan đến bà Thúy đồng loạt đăng ký thoái vốn khỏi SJC.

 

Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đang chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Vũ Thị Thúy và đồng phạm; xác minh thu hồi tài sản cho người bị hại.

Ảnh: Bà Vũ Thị Thuý tại nơi làm việc trước đó

Ảnh: Bà Vũ Thị Thuý tại nơi làm việc trước đó