Sắp không được vay mua nhà bằng hợp đồng mua bán

31/01/2024 - 11:20
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Quy định mới nhất về việc không được vay mua nhà bằng hợp đồng mua bán đang là thông tin đáng chú ý, giới chuyên môn lo lắng quy định này sẽ gây nhiều khó khăn cho thị trường bất động sản.

Thông tư 22/2023 của Ngân hàng Nhà nước, có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, đã đưa ra các quy định mới đối với việc cho vay mua nhà của ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo đó, các tổ chức tín dụng chỉ được cấp tín dụng cho cá nhân mua nhà khi nhà đó đã được hoàn thành và sẵn sàng để bàn giao.

Trong trường hợp cá nhân sử dụng tín dụng để mua nhà ở thương mại và cam kết bảo đảm bằng chính căn nhà đó, tổ chức tín dụng chỉ được thực hiện vay đối với những nhà ở thương mại đã hoàn thành để bàn giao, tức là những căn nhà mà có sẵn.

Ảnh: Thông tư 22 quy định không cho phép tổ chức tín dụng cung cấp vay tín dụng cho cá nhân mua nhà ở thương mại hình thành tương lai

Ảnh: Thông tư 22 quy định không cho phép tổ chức tín dụng cung cấp vay tín dụng cho cá nhân mua nhà ở thương mại hình thành tương lai

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), đã đưa ra quan điểm rằng quy định mới này đã tạo ra hạn chế, không cho phép ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài cung cấp vay cho người dân mua nhà ở thương mại chưa hoàn thành để bàn giao, tức là những dự án nhà ở thương mại sẽ hình thành trong tương lai. Ông Châu đề xuất rằng cá nhân mong muốn vay tín dụng để mua nhà ở thương mại trong tương lai cần phải áp dụng các biện pháp bảo đảm khác hoặc sử dụng tài sản khác để đảm bảo vay.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), đưa ra quan điểm rằng nếu không có sự điều chỉnh ngay các chi tiết trên trước khi Thông tư có hiệu lực, quy định mới này có thể tạo ra hệ quả tiêu cực và đối mặt với khó khăn, làm cản trở hoạt động bình thường của thị trường bất động sản. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phục hồi và phát triển của thị trường cả trong tương lai ngắn và dài hạn.

Ông Châu cũng cho rằng việc không cho phép tổ chức tín dụng cung cấp vay tín dụng cho cá nhân mua nhà ở thương mại chưa hoàn thành để bàn giao, tức là những dự án nhà ở thương mại sẽ hình thành trong tương lai, không phản ánh đầy đủ, phù hợp, và thống nhất với các quy định của Bộ luật Dân sự 2015 cũng như các luật hiện hành và các luật mới được thông qua.

Ảnh: Quy định mới này có thể gây ra những khó khăn, tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản

Ảnh: Quy định mới này có thể gây ra những khó khăn, tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản

Theo ông Châu, việc cá nhân mua nhà ở thương mại hình thành trong tương lai và cam kết bảo đảm bằng chính căn nhà đó là một giao dịch dân sự hợp pháp được quy định tại Bộ luật Dân sự 2015. Ông nhấn mạnh rằng biện pháp bảo đảm theo quy định này, thế chấp tài sản bảo đảm có thể là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai, cho phép nhà ở thương mại hình thành trong tương lai có thể được sử dụng như một phần của tài sản bảo đảm.

Do đó, HoREA đề xuất việc bổ sung quy định để cho phép tổ chức tín dụng cung cấp vay tín dụng cho cá nhân mua nhà ở thương mại hình thành trong tương lai được bảo đảm (thế chấp) bằng chính căn nhà đó. Điều này nhằm khuyến khích áp dụng quy định này cho cả trường hợp mua nhà ở thương mại và nhà ở xã hội, bất kể nhà ở có sẵn hay sẽ hình thành trong tương lai.

Vân Trang

Theo VOVTV