Sáng nay, tuyên án bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm

12/12/2024 - 20:43
|

Bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đã bị tuyên án tử hình nhưng đã nộp đơn kháng cáo để xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát đã không đồng ý với yêu cầu kháng cáo và khẳng định đề nghị Tòa án nhân dân xét xử mức án tử hình cho bà về tổng cộng 3 tội danh.

Sáng nay (3/12), tại phiên tòa phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM, vụ án liên quan đến bà Trương Mỹ Lan và 47 bị cáo khác đã được pháp luật xem xét. Tòa đã tiến hành tuyên án trong bối cảnh nhiều kháng cáo đã được nộp liên quan đến các sai phạm tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB).

Sáng nay, tuyên án bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm - ảnh 2

Sáng nay, tuyên án bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm - ảnh 1

Tại phiên tòa, Viện Kiểm sát đã khẳng định quan điểm giữ nguyên bản án tử hình đối với bà Trương Mỹ Lan về tội "Tham ô tài sản". Song, cơ quan này đã đồng ý với kháng cáo liên quan đến tội "Vi phạm quy định cho vay" và đề nghị giảm án cho bà từ 20 năm xuống còn 16-18 năm tù giam. Đối với tội "Đưa hối lộ", Viện Kiểm sát cho rằng không đủ cơ sở để xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện Viện Kiểm sát nhấn mạnh rằng, mặc dù bà Trương Mỹ Lan có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo và có nhiều nỗ lực để khắc phục hậu quả, nhưng việc tham ô số tiền lớn là 304.000 tỷ đồng vẫn khiến mức án tử hình là cần thiết.

Sáng nay, tuyên án bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm - ảnh 3

Pháp luật quy định rằng để có thể xin giảm án, người tham ô cần phải chủ động hoàn trả 3/4 số tài sản tham ô. Do đó, với số tiền phải hoàn lại lên đến 280.000 tỷ đồng, bà Trương Mỹ Lan chưa đủ điều kiện để được xem xét giảm án.

Viện Kiểm sát cũng đã xem xét kháng cáo của các bị cáo khác và chấp nhận một số yêu cầu về giảm án cho các nhân vật liên quan như ông Chu Lập Cơ, chồng bà Lan, và Trương Huệ Vân, cháu gái của bà, trong khi từ chối kháng cáo đối với một số bị cáo khác.

Sáng nay, tuyên án bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm - ảnh 4