Nhu cầu tìm kiếm đất nền tăng mạnh hơn chung cư

19/03/2024 - 14:54
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Đất nền và đất dự án tại hai thị trường là Hà Nội và TP HCM đang là kênh đầu tư thu hút mức độ quan tâm tăng mạnh hơn cả những loại hình khác như chung cư, BĐS nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, các dự báo từ đơn vị cho thấy ít nhất phải đến từ quý II/2024, phân khúc này mới có thể phục hồi sức cầu.

Theo dữ liệu thu thập, , trong khoảng 9 năm qua (từ 2015 đến 2023), tỷ suất lợi nhuận từ đầu tư vào đất nền đạt 166%. Tuy nhiên, con số này thấp hơn so với các lựa chọn đầu tư khác như chứng khoán (203%), vàng (195%), và chung cư (203%). Mặc dù vậy, phân khúc đất nền vẫn có tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với một số lựa chọn khác như kênh gửi tiết kiệm (138%) và ngoại tệ (111%).

Chỉ số về tâm lý người tiêu dùng bất động sản trong nửa đầu năm 2024 cho thấy, trong số 1.000 người tham gia khảo sát, có 65% người cho biết sẽ tiếp tục mua bất động sản trong năm nay. Trong tỷ lệ này, khoảng 1/3 số người quan tâm đến đất nền.

Đối với sản phẩm đất nền, những khu vực có mức giá dưới 2 tỷ đồng/nền thu hút sự quan tâm lớn nhất, chiếm 42% tỷ lệ. Mức giá từ 2 - 4 tỷ đồng đứng thứ hai với 24% tỷ lệ quan tâm; trong khi khoảng giá từ 4 - 6 tỷ đồng chỉ chiếm 10%. Hai khoảng giá còn lại là từ 6 - 10 tỷ đồng và trên 15 tỷ đồng lần lượt có tỷ lệ quan tâm là 9% và 15%.

Trên thực tế, người Việt thường có tư duy "tấc đất tấc vàng", do vậy nhu cầu sở hữu nhà đất và nhu cầu tích sản của người Việt rất lớn. Chính vì thế, không ngạc nhiên khi đất nền tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn nhất từ người tiêu dùng trong năm 2024.

Đất nền đang là kênh đầu tư được ưa chuộng thời điểm hiện tại

Ảnh: Đất nền đang là kênh đầu tư được ưa chuộng thời điểm hiện tại

Khảo sát mới nhất của Xemnha.vn cho thấy, sự quan tâm đối với đất nền và đất dự án tại Hà Nội và TP HCM đang tăng mạnh hơn cả. dự báo từ quý II/2024 trở đi, thị trường đất nền mới sẽ bắt đầu phục hồi sức cầu, tuy nhiên không có dấu hiệu nóng sốt đất ồ ạt như trước. Các giao dịch chủ yếu tập trung ở một số khu vực có vị thế đẹp nhất định, chưa lan rộng. Dự kiến đến năm 2025, thị trường đất nền mới sẽ bước vào chu kỳ tăng giá.

Theo số liệu từ tháng 1/2024, lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội đã tăng 110%, đất dự án tăng 77% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lượng tìm kiếm chung cư tại Hà Nội chỉ tăng 71%. Tương tự, ở TP HCM, nhu cầu tìm kiếm đất nền và đất dự án tăng từ 71-73%, trong khi nhu cầu tìm kiếm chung cư chỉ tăng 59%.

Trong những tháng đầu năm, nhiều giao dịch đất nền với pháp lý đầy đủ và giá dưới 2 tỷ đồng đã được thực hiện thành công. Các nhà đầu tư trong giai đoạn này thường là những người vừa đáo hạn tiền gửi và có số vốn khoảng từ 1 - 2 tỷ đồng.

Dự báo đến năm 2025, thị trường đất nền sẽ phục hồi sức cầu như trước

Ảnh: Dự báo đến năm 2025, thị trường đất nền sẽ phục hồi sức cầu như trước

Theo các chuyên gia, phía khu vực miền Nam, khảo sát trên 10 doanh nghiệp môi giới đầu tư đất nền tại Đồng Nai, Bình Dương và Long An đã cho thấy số lượng giao dịch đất nền đang tăng lên. Đặc biệt, các giao dịch tập trung vào những lô đất có pháp lý rõ ràng, giá dưới 2 tỷ đồng, nằm trong bán kính 60 km xung quanh TP HCM.

Như vậy, thị trường đất nền và đất dự án đang chứng kiến nhiều dấu hiệu tích cực và được dự đoán sẽ sớm phục hồi và tăng trưởng mạnh trong tương lai gần. Các nhà đầu tư nên lựa chọn thời cơ, cẩn trọng cũng như nắm bắt cơ hội nếu muốn đầu tư hiệu quả và sinh lời.