Nhu cầu thuê nhà tăng mạnh mẽ, môi giới bước vào mùa bội thu

28/08/2023 - 11:38
|

Trong khi thị trường mua bán đang trải qua sự trầm lắng, môi giới cho thuê nhà đang chứng kiến "mùa bội thu" đáng chú ý. Lượng tân sinh viên từ các tỉnh đổ về Hà Nội ngày càng tăng, tạo nên sự đông đảo, làm cho thị trường cho thuê nhà ở Hà Nội trở nên vô cùng sôi động từ tháng 8 cho đến thời điểm hiện tại.

Nhu cầu thuê nhà tăng mạnh mẽ

Báo cáo về thị trường bất động sản mới đây đã ghi nhận một sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thị trường cho thuê. So với tháng 6/2023, mức độ quan tâm tổng cộng đối với lĩnh vực cho thuê đã tăng lên 13%, và lượng tin đăng cũng tăng thêm 2%. Đối chiếu với cùng kỳ năm trước, lượng tin đăng tăng lên 7%.

Bất chấp sự giảm sút trong phân khúc văn phòng, thị trường cho thuê đạt được sự tăng trưởng đáng chú ý trong hầu hết các phân khúc và loại hình so với tháng trước đó. Trong đó, mức tăng trưởng mạnh nhất nằm ở phân khúc chung cư và nhà trọ. Cụ thể, mức độ quan tâm đối với chung cư đã tăng 14%, thuê nhà riêng tăng 4%, thuê nhà mặt phố tăng 3%, thuê nhà trọ tăng đến 33%, và thuê cửa hàng tăng 1%.

Ảnh: Thời điểm này là thời điểm các tân sinh viên lên Hà Nội chuẩn bị nhập học nên nhu cầu tìm thuê nhà là rất lớn

Ảnh: Thời điểm này là thời điểm các tân sinh viên lên Hà Nội chuẩn bị nhập học nên nhu cầu tìm thuê nhà là rất lớn

Các căn hộ studio đã trở thành lựa chọn phổ biến đối với nhiều tân sinh viên có điều kiện khi nhập học tại Hà Nội. Sự tăng trưởng đáng kể trong thị trường cho thuê trong tháng 7/2023 không chỉ so sánh với tháng trước đó, mà còn so sánh với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, mức độ quan tâm đối với chung cư đã tăng 15%, thuê nhà riêng tăng 10%, thuê nhà mặt phố tăng 2%, thuê nhà trọ tăng đến 38%, và thuê cửa hàng tăng 9%. Các môi giới cho thuê nhà đã ghi nhận sự bận rộn của phân khúc này từ tháng 7 đến nay. Phân khúc căn hộ chung cư và nhà trọ cao cấp là hai lĩnh vực mà các môi giới hoạt động mạnh mẽ. Tuy nhiên, với phân khúc nhà trọ bình dân, các môi giới gần như không tham gia vào lĩnh vực này.

Chị Nguyễn Thị Liên, một môi giới cho thuê nhà ở quận Nam Từ Liêm, cho biết rằng với phân khúc nhà trọ bình dân, chủ nhà thường tự tìm được khách thuê thông qua việc treo biển trước cửa nhà hoặc dán tờ rơi, quảng cáo ở các vị trí có nhiều người qua lại. Vì giá trị thấp của phân khúc nhà trọ bình dân, hoa hồng nhận được không đáng kể, vì vậy các môi giới cũng không quá chú trọng vào lĩnh vực này.

Chị Liên chia sẻ rằng hơn chục năm trước, khi còn là sinh viên năm cuối đại học, chị đã từng làm môi giới cho thuê nhà trọ bình dân. Chủ nhà thường trả cho mỗi lần dẫn khách thuê thành công khoản tiền nhỏ, chỉ khoảng 100 nghìn đồng. "Số tiền này không đáng kể, vì nhiều lúc tôi phải dẫn rất nhiều khách, mất nhiều thời gian nhưng cuối cùng khách không thuê. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp, tôi đã tập trung vào lĩnh vực cho thuê căn hộ". Nói về lĩnh vực cho thuê căn hộ, chung cư mini, hoa hồng của môi giới thường dao động từ 1 đến 1,5 tháng tiền thuê nhà.

Ảnh: Thuê căn hộ đang là xu hướng của các bạn sinh viên trẻ vì tính tiện nghi, hiện đại và sạch sẽ thay vì thuê nhà trọ bình dân truyền thống

Ảnh: Thuê căn hộ đang là xu hướng của các bạn sinh viên trẻ vì tính tiện nghi, hiện đại và sạch sẽ thay vì thuê nhà trọ bình dân truyền thống

Môi giới cho thuê bước vào mùa “bội thu”

Theo chị Liên, trong vòng gần 4 năm qua, xu hướng lựa chọn nơi ở của tân sinh viên đã có những thay đổi đáng kể. Trong khi nhà trọ bình dân vẫn là sự lựa chọn phổ biến của phần lớn sinh viên và người lao động thu nhập thấp, những không gian sống chất lượng cao như căn hộ chung cư tại các dự án bất động sản và chung cư mini ngày càng thu hút đông đảo các sinh viên nhập học đến từ những gia đình có điều kiện kinh tế.

Môi giới trong phân khúc cho thuê chung cư đang bước vào mùa bội thu. Theo anh Phạm Anh Tuấn, một môi giới cho thuê căn hộ tại quận Cầu Giấy, căn hộ studio tại một dự án chung cư cao cấp trên đường Trần Duy Hưng đang có mức giá thuê từ 10 đến 12 triệu đồng mỗi tháng và đã thu hút rất nhiều người quan tâm. Đáng chú ý, hơn 60% khách hàng hỏi thuê trong tháng gần đây là những tân sinh viên đến từ các gia đình có điều kiện kinh tế, chuẩn bị bước vào thời kỳ nhập học.

Ảnh: Nhiều sinh viên chấp nhận chi trả mức tiền cao hơn cho một không gian sống hiện đại, loại hình căn hộ chung cư đang được khách hàng ưa chuộng, môi giới

Ảnh: Nhiều sinh viên chấp nhận chi trả mức tiền cao hơn cho một không gian sống hiện đại, loại hình căn hộ chung cư đang được khách hàng ưa chuộng, môi giới "hốt bạc" nhờ công việc môi giới căn hộ này.

Tại khu vực Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, môi giới cho thuê nhà, Nguyễn Văn Sang, cũng chia sẻ rằng lượng khách hàng tìm thuê căn hộ chung cư đã tăng đáng kể từ tháng 7 và tiếp tục gia tăng. Cụ thể, loại hình chung cư có giá thuê dao động từ 7 đến 9 triệu đồng/tháng là mức được hỏi thuê nhiều nhất. "Tôi đã gặp trường hợp của một gia đình thuê nguyên căn hộ để con cái ở khi học tại Hà Nội", anh Sang nói. Theo anh, từ tháng 7 trở đi, lượng giao dịch cho thuê căn hộ của anh đã tăng so với các tháng trước. Sự tăng này chủ yếu tập trung vào nhóm khách hàng là sinh viên đến từ các tỉnh lân cận Hà Nội để nhập học.

Anh Phạm Anh Tuấn cũng cho biết rằng anh đang tập trung vào việc quảng cáo để tiếp cận và thu hút nhóm "sinh viên nhà giàu" chuẩn bị bước vào thời kỳ nhập học. Các giao dịch thành công của anh cũng đã tăng đáng kể trong thời gian gần đây, với sự đóng góp quan trọng từ nhóm sinh viên đến từ các tỉnh có điều kiện kinh tế ổn định.