Nhiều chung cư mini tại Hà Nội ồ ạt rao bán sau vụ cháy thương tâm

18/09/2023 - 09:54
|

Ngay sau sự cố cháy thương tâm tại một chung cư mini tại Hà Nội, làm thiệt mạng 56 người, nhiều người sở hữu các căn hộ mini khác đã quyết định rao bán với giá thấp hơn so với giá mua ban đầu. Thậm chí, một số chủ nhà đang trong quá trình xây dựng chưa hoàn thiện cũng đang tìm kiếm người mua với giá "cắt lỗ".

Ồ ạt rao bán chung cư mini sau hoả hoạn

Theo số liệu thống kê tại Hà Nội, hiện có khoảng 2.000 căn hộ chung cư mini, tập trung chủ yếu tại các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy và Tây Hồ. Ghi nhận từ một số nhóm và trang web bất động sản tại Hà Nội, có những căn hộ chung cư mini có diện tích từ hơn 35 m2 đến gần 70 m2 đang được niêm yết với giá "cắt lỗ" chỉ từ 600 triệu đồng đến trên một tỷ đồng mỗi căn hộ.

Ảnh: Theo thống kê, Hà Nội có khoảng 2000 chung cư mini trên khắp thành phố.

Ảnh: Theo thống kê, Hà Nội có khoảng 2000 chung cư mini trên khắp thành phố.

Anh Nguyễn Hồng Lam, cư dân tại khu vực Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, đã chia sẻ: "Tôi đã mua một căn hộ chung cư mini có diện tích 56 m2 với giá 1,1 tỷ đồng cách đây 11 năm. Tòa nhà có 10 tầng, nhưng không có thang thoát hiểm bên ngoài và cũng thiếu thiết bị phòng cháy chữa cháy theo quy định. Sau vụ cháy tại một chung cư ở quận Thanh Xuân, tôi và vợ quyết định bán căn nhà này. Tuy nhiên, do căn hộ không có sổ đỏ, nên tôi nghĩ rằng ngay cả khi tôi giảm giá xuống còn 800 triệu đồng, vẫn khó có người quan tâm mua".

Chị Ngọc Linh, người sở hữu một căn hộ chung cư có diện tích 42 m2 tại khu vực Thanh Xuân, chia sẻ rằng chị đã mua căn hộ này với giá 900 triệu đồng cách đây 7 năm. Lý do mua căn hộ là gần cơ quan làm việc, giá rẻ và không phải trả nhiều phí dịch vụ hàng tháng như chung cư thương mại. Tuy nhiên, chị Linh cũng bày tỏ mối lo ngại khi căn hộ của mình có các điểm tương tự với chung cư vừa xảy ra vụ cháy. "Toà nhà của tôi cao 10 tầng, tầng 1 dành cho việc đỗ xe và tầng thượng được sử dụng để phơi quần áo. Tuy nhiên, tại tầng thượng, chủ sở hữu đã xây dựng một khung sắt kín đáo, lợp bằng mái tôn, không có cửa thoát hiểm. Lối vào toà nhà hẹp chỉ khoảng 3 mét, cách đường lớn ước tính từ 20 đến 40 mét", chị Linh lưu ý.

Lo sợ về nguy cơ cháy nổ, chị Linh đã chuẩn bị một số trang thiết bị bảo vệ như thang dây, mặt nạ phòng độc... Tuy nhiên, chị Linh cũng thảo luận về ý định bán căn hộ này để chuyển xuống mua nhà đất cấp 4 và chấp nhận sống xa trung tâm. Chị nói rằng dù giá chung cư mini đã giảm xuống nhưng chỉ cần bán được, thậm chí có thua lỗ, chị cũng sẵn sàng để căn hộ này ra đi.

Ảnh: Nhiều chung cư mini đã xuống cấp, rào chuồng cọp, không có lối thoát hiểm

Ảnh: Nhiều chung cư mini đã xuống cấp, rào chuồng cọp, không có lối thoát hiểm

Trong khi đó, anh Đỗ Minh Long đang hoàn thiện một tòa nhà chung cư mini cao 6 tầng và có một tum tại khu vực Cầu Giấy, Hà Nội. Anh cho biết: "Diện tích đất là 60 m2, và tôi đã xây dựng 12 phòng để cho thuê. Phần thô của dự án đã hoàn thành và hiện đang trong quá trình hoàn thiện. Tuy nhiên, do lãi suất vay ngân hàng hiện nay vẫn cao, lên đến 13,5%, nên tôi quyết định rao bán với giá cắt lỗ 500 triệu đồng so với mức giá ban đầu vào đầu năm 2023". Anh Long chia sẻ thêm, trước đây các chung cư mini xây dựng lên đến 10 tầng nhưng sau vụ cháy vừa qua, không ai dám xây vượt giấy phép.

Người mua chung cư mini nên thận trọng

Để tối ưu hóa lợi nhuận, hầu hết các nhà đầu tư trong lĩnh vực chung cư mini thường xây dựng vượt quy định về tầng. Nhiều dự án chung cư mini không được đầu tư đúng chuẩn cơ sở hạ tầng hoặc cơ sở hạ tầng đã xuống cấp mà không được chăm sóc bảo trì hoặc nâng cấp, dẫn đến sự an toàn cho cư dân trở nên bị đe dọa. Hậu quả khi xảy ra hỏa hoạn tại các tòa nhà xây dựng quá số tầng, sai quy định về mật độ xây dựng và không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy là vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Phát biểu trong cuộc trò chuyện với PV Tiền Phong, ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản EZ, cho biết rằng trước đây, đa số người mua chung cư mini là những người chưa đủ điều kiện để mua căn hộ trong các dự án thương mại.

Ông Toản trình bày rằng vào những năm 2015-2016, một số khu vực ở Cầu Giấy và Thanh Xuân vẫn có giá đất trong khoảng 40-50 triệu/m2. Tại đây, chủ nhà đã xây dựng các tòa chung cư mini cao 10 tầng với mức đầu tư khoảng 11-13 triệu/m2. Với giá bán khoảng 18-20 triệu/m2, chủ nhà có thể thu về hơn nửa tỷ đồng từ việc bán mỗi căn hộ diện tích trên 30 m2.

Tuy nhiên, sau vụ cháy tại khu Khương Hạ, ông Toản bày tỏ lo ngại về cả vấn đề pháp lý, vay vốn cũng như chất lượng của các căn hộ chung cư mini, đặc biệt về an toàn phòng cháy chữa cháy. Ông cho rằng điều này sẽ làm ngăn trở nhiều người trong việc quyết định mua chung cư mini trong tương lai. "Thị trường chung cư mini sẽ trở nên khắt khe hơn, do đó, nhà đầu tư sẽ phải đầu tư nhiều hơn để thuê được. Còn đối với người mua, họ sẽ cân nhắc kỹ hơn khi lựa chọn loại hình này," ông Toản dự đoán.

Ảnh: Sau vụ hoả hoạn thương tâm, người mua chung cư mini nên cẩn trọng với nơi ở của mình, đặc biệt là hệ thống PCCC.

Ảnh: Sau vụ hoả hoạn thương tâm, người mua chung cư mini nên cẩn trọng với nơi ở của mình, đặc biệt là hệ thống PCCC.

Theo ông Toản, trong tương lai, nguồn cung căn hộ mini dự kiến sẽ không còn có sản phẩm mới, bởi giá đất ngày càng tăng cao và việc cấp phép xây dựng đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt. Các cơ quan quản lý cũng sẽ tăng cường giám sát với dự án này, khiến cho chung cư mini không còn là phân khúc hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nhấn mạnh rằng trước khi quyết định mua chung cư mini, người dân nên xem xét kỹ các hồ sơ pháp lý. Điều này bao gồm việc có giấy phép xây dựng được cấp bởi quận/huyện, tuân thủ thiết kế và số tầng xây dựng theo bản vẽ đã được phê duyệt, và có bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy qua đánh giá và cấp phép của cơ quan Công an. Đây là những khía cạnh về pháp lý cốt lõi mà người mua chung cư mini cần tuân theo để đảm bảo quyền lợi của họ.