Người mua nhà mạnh tay xuống tiền khi lãi suất ở mức thấp kỷ lục

01/11/2023 - 06:42
|

Lãi suất giảm nhiệt khiến cho thị trường bất động sản trở nên sôi động. Người mua nhà xuống tiền mạnh tay để sở hữu bất động sản với nhiều ưu đãi thanh toán hấp dẫn.

Người mua nhà mạnh tay xuống tiền tích lũy tài sản

Đã hơn 1 năm qua, vợ chồng chị L.T. Hương (quê Nghệ An) bước vào hành trình tìm kiếm nhà cho gia đình mình. Mới đây, sau nhiều tìm hiểu và suy xét, cuối cùng anh chị cũng đã xuống tiền đặt cọc một căn hộ chung cư trên địa bàn quận Nam Từ Liêm với diện tích 55m2. Trước đó, dù đã tham khảo nhiều dự án và cũng tìm được các lựa chọn ưng ý, tuy nhiên do mức lãi suất cho vay mua nhà khá cao nên vợ chồng chị chưa dám xuống tiền. Thời gian này qua tìm hiểu, chị biết được một số ngân hàng lớn đang tung ra các gói ưu đãi vay vốn mua nhà với mức lãi suất đã giảm từ 2-4%/năm so với thời điểm đầu năm 2023. Do vậy, anh chị quyết định vay vốn mua nhà luôn nhân cơ hội này.

Lãi suất giảm mạnh người mua nhà mạnh tay xuống tiền

Lãi suất vay giảm mạnh, người mua nhà mạnh tay xuống tiền hơn. (Ảnh: Khánh Vân)

Cũng tương tự như gia đình chị Hương, anh Tuyến (Hà Nội) cũng đang tìm hiểu các gói vay của một số ngân hàng sau khi biết lãi suất cho vay mua nhà đã giảm đáng kể so với thời điểm trước. Hiện tại, anh đang có nguồn vốn khoảng 2,5 tỷ và muốn vay thêm 1 tỷ để sở hữu một căn hộ 3PN tại khu vực Mỹ Đình. Việc các ngân hàng đồng loạt tung ra các gói ưu đãi lãi suất gần như bằng với thời điểm dịch Covid trước đây khiến cho nhiều khách hàng mạnh tay chi tiền để sở hữu bất động sản.

Đa dạng các gói vay ưu đãi mua nhà

Theo dữ liệu thống kê, lãi suất vay ngân hàng dành cho các khoản vay hiện hữu giảm 1-3% so với thời điểm quý 1/2023. Biên độ điều chỉnh giữa các ngân hàng là 2-3,8%. 

Do đó, hiện tại mức lãi suất cho vay mua nhà đang giao động từ 6-9%/năm đối với các gói vay kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng. Hết thời gian ưu đãi, mức lãi suất sẽ được thả nổi trong khoảng từ 9-13%/năm.

Tại ngân hàng Agribank, hiện mức lãi suất cho vay mua nhà trong năm đầu tiên là 8,5%/năm, 6 tháng tiếp theo là 8,8%/năm và trong vòng 18 tháng tiếp theo nữa là 9,7%/năm.

Đối với ngân hàng ACB, gói vay ưu đãi mua nhà có lãi suất là 8%/năm trong 12 tháng đầu tiên. Từ tháng thứ 13, lãi suất sẽ được tính bằng lãi suất cơ sở cộng với biên độ 3%/năm. Cùng với đó, khách hàng được miễn phí phí trả nợ trước hạn đối với các khoản tiền trả trước hạn tối đa 200 triệu đồng/tháng. 

Đối với các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, một số ngân hàng cũng đang tung ra mức lãi suất hấp dẫn. Tiêu biểu như ngân hàng UOB Việt Nam với mức lãi suất cho vay là 6,5%/năm cho 3 tháng đầu tiên, thời hạn vay vốn lên đến 30 năm với mức cho vay tối đa là 80% giá trị tài sản.

UCB cũng tung ra nhiều chương trình ưu đãi cho vay hấp dẫn khác giúp khách hàng có thể tận dụng tối đa nguồn tiền tiết kiệm của mình đồng thời phải chi trả mức lãi suất thấp nhất.

Theo chuyên gia bất động sản, thị trường bất động sản khởi sắc với nhiều giao dịch thành công một phần lớn đến từ yếu tố giảm lãi suất cho vay mua nhà. Với những tín hiệu tích cực như hiện tại cùng các chính sách hấp dẫn từ nhà băng, sẽ còn có thêm nhiều bất động sản được người mua xuống tiền thành công trong thời gian tới, góp phần gia tăng thanh khoản cho thị trường địa ốc ảm đạm trong suốt năm vừa qua.

Vân Anh