Nghệ An "khai tử" dự án công viên nghĩa trang hơn 465 tỷ đồng
Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng đang được triển khai tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên do Công ty TNHH Phúc Lạc Viên - Đài hóa thân hoàn vũ Nghệ An làm chủ đầu tư. Dự án này đã được phê duyệt từ năm 2017 với tổng vốn đầu tư lên đến 465 tỷ đồng.
Theo quy hoạch, dự án sẽ được xây dựng trên diện tích hơn 78 hecta, bao gồm nhiều hạng mục như công viên, khu vực cây xanh, bãi đậu xe, khu hỏa táng, khu tâm linh và khu an táng. Tổng số phần mộ cần thiết là khoảng 47.500, trong đó hỏa táng chiếm từ 3 đến 5%, cát táng khoảng 70-80%, và di chuyển hay quy tập chiếm 10-15%.
Sau hơn 7 năm kể từ khi được chấp thuận, dự án vẫn chưa thể triển khai do phản ứng của cộng đồng dân cư.
Mới đây, trong buổi tiếp công dân định kỳ vào tháng 10/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung, đã giao cho Thanh tra tỉnh thành lập Tổ công tác liên ngành để kiểm tra và xem xét những vấn đề mà người dân chưa đồng thuận, từ đó tham mưu cho UBND tỉnh xử lý theo đúng quy định.
Sau khi tiếp nhận chỉ đạo từ Chủ tịch tỉnh Nghệ An, qua quá trình xem xét tại dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng, tỉnh đã nhận định rằng một số văn bản pháp lý liên quan đến dự án ban hành chưa đảm bảo đúng trình tự và thủ tục, cũng như có một số nội dung không phù hợp với quy định pháp luật liên quan.
Hơn nữa, việc Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân hoàn vũ Nghệ An thực hiện các thủ tục pháp lý kế thừa của dự án trước đó cũng không hoàn toàn hợp pháp. Một số phản ánh của người dân chưa được giải quyết một cách đầy đủ và có hệ thống, đặc biệt là việc tham vấn ý kiến của các hộ đang sinh sống trong khu vực quy hoạch.
Vì lý do đó, vào ngày 28/8/2024, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định hủy bỏ các văn bản pháp lý liên quan đến dự án Công viên sinh thái Vĩnh Hằng. Thông báo đã nêu rõ rằng dự án này sẽ không tiếp tục được thực hiện nữa.
Theo quyết định số 1059/QĐ-TTg ban hành ngày 14/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, danh mục bao gồm Công viên nghĩa trang tại huyện Hưng Nguyên và huyện Nghĩa Đàn. Do đó, để đáp ứng nhu cầu của người dân, trong thời gian tới, UBND tỉnh Nghệ An sẽ chỉ đạo các sở, ban ngành và địa phương liên quan thực hiện quy hoạch Công viên nghĩa trang tại huyện Hưng Nguyên và huyện Nghĩa Đàn, đảm bảo theo quy định pháp luật và quyền lợi hợp pháp của cộng đồng dân cư.
Vân Trang
Theo Xemnha.vn