Lo ngại đầu tư, người dân đua nhau gửi tiết kiệm ngân hàng

26/10/2023 - 16:41
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Thông tin mới nhất từ NHNN cho thấy tiền gửi của người dân tiếp tục tăng mạnh tại các ngân hàng, mặc dù lãi suất đã giảm xuống mức thấp. Có ngân hàng ghi nhận tăng 60% trong tổng số tiền gửi từ dân cư trong 9 tháng đầu năm.

Cuối tháng 8/2023, tổng số tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng đã đạt hơn 12,4 triệu tỷ đồng, tăng hơn 147 nghìn tỷ đồng so với cuối tháng 7 và tăng hơn 627 nghìn tỷ đồng so với cuối năm 2022. Điều này đồng nghĩa với việc tăng trưởng tiền gửi của hệ thống trong 8 tháng đầu năm đạt 5,31%.

Trong số này, số dư tiền gửi của khách hàng cá nhân cuối tháng 8 là hơn 6,4 triệu tỷ đồng, tăng hơn 43,7 nghìn tỷ so với tháng 7, và đã đạt chuỗi 21 tháng tăng trưởng dương liên tiếp. Từ đầu năm đến hết tháng 8, tiền gửi của người dân đã tăng đến 11,8%. Số dư tiền gửi của doanh nghiệp đạt hơn 6 triệu tỷ đồng, tăng hơn 103 nghìn tỷ so với tháng 7, thể hiện sự phục hồi sau một giai đoạn sụt giảm vào tháng 7.

Kể từ cuối năm 2022, khi lãi suất tiền gửi tăng lên, tiền gửi của người dân đã liên tục tăng mạnh tại các ngân hàng. Thậm chí, khi lãi suất tiền gửi giảm mạnh từ quý 2/2023, người dân vẫn đổ tiền vào tiết kiệm. Nguyên nhân cho hiện tượng này có thể là do biến động thị trường và thiếu sự ổn định, khiến các kênh đầu tư khác như chứng khoán, trái phiếu và bất động sản chưa phục hồi hoặc không hấp dẫn, khiến dòng tiền tiết kiệm vẫn đổ mạnh vào ngân hàng, mặc dù lãi suất rất thấp.

Ảnh: Ngay cả khi lãi suất đã hạ nhiệt từ quý 2/2023, tiền gửi vẫn tiếp tục chảy vào ngân hàng.

Ảnh: Ngay cả khi lãi suất đã hạ nhiệt từ quý 2/2023, tiền gửi vẫn tiếp tục chảy vào ngân hàng.

Vào ngày 20/10 vừa qua, Vietcombank đã điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn từ 12 tháng trở lên xuống còn 5,1%/năm, đây là mức thấp nhất trong lịch sử của ngân hàng này. Các ngân hàng lớn khác như Agribank, VietinBank và BIDV cũng đang niêm yết lãi suất thấp nhất từ trước đến nay, chỉ 5,3%/năm cho tiền gửi có kỳ hạn từ 12 tháng. Cũng tương tự, tại các ngân hàng tư nhân lớn, lãi suất huy động liên tục giảm và xuống mức rất thấp. Techcombank và ACB, ví dụ, đã giảm lãi suất huy động xuống chỉ còn 5,5%/năm. VPBank giảm xuống mức 5,4%/năm.

Theo thông tin mới nhất về kết quả kinh doanh, Techcombank cho biết tiền gửi từ khách hàng tăng 14,1% trong 9 tháng đầu năm và tăng thêm 7,1% trong quý 3/2023. Mặc dù môi trường lãi suất đã trở nên ổn định hơn và thanh khoản trong hệ thống đã cải thiện, khách hàng vẫn tỏ ra quan tâm đến việc gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn. Lý do chính là các cơ hội đầu tư vào các loại tài sản hiện vẫn còn hạn chế và nhiều người lo ngại về những không chắc chắn trong triển vọng kinh tế trong và ngoài nước trong quý 4 và năm sau.

VPBank cũng ghi nhận tiền gửi tăng trưởng mạnh trong năm nay. Huy động từ khách hàng tại ngân hàng mẹ VPBank đã tăng tới 35% trong 9 tháng đầu năm, với sự thúc đẩy mạnh mẽ từ khách hàng cá nhân (tăng 60% so với đầu năm).

Tóm lại, dù môi trường lãi suất đã bình thường hóa và sự thanh khoản trong hệ thống tài chính đã cải thiện, tiền gửi vẫn tăng mạnh trong năm nay tại các ngân hàng, ta cần theo dõi sự phát triển của thị trường và cân nhắc kỹ lưỡng các cơ hội đầu tư và quản lý tiền bạc để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả tối ưu trong việc quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp.

Vân Trang

Theo Xemnha.vn