Khởi công cầu Thượng Cát dịp kỉ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

27/01/2024 - 09:56
|

Ngày 25/1, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức trao giải cho cuộc thi tìm ra phương án kiến trúc tốt nhất cho dự án cầu Thượng Cát nhân dịp kỉ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 – 10/10/2024.

Sẽ khởi công cầu Thượng Cát trong năm 2024

Tham dự buổi lễ công bố và trao giải thưởng trên có sự hiện diện của nhiều lãnh đạo cấp cao của các bộ, ban, ngành liên quan. Đặc biệt còn có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội – ông Dương Đức Tuấn.

Ông Dương Đức Tuấn - Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Đức Tuấn cho biết công trình cầu Thượng Cát nằm trong Dự án đầu tư xây dựng cầu Thượng Cát và đường hai đầu cầu (nối từ quận Bắc Từ Liêm cho đến huyện Đông Anh. Đây là dự án nằm trong đề án Quy hoạch giao thông của Thủ đô hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Được biết, công trình cầu Thượng Cát có vai trò quan trọng nhằm đảm bảo sự đồng bộ lưu thông giữa khu vực đường Vành đai 3.5 với hai phía Bắc – Nam sông Hồng.

Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình cầu Thượng Cát được tổ chức với mong muốn tìm ra được phương án kiến trúc đẹp, phù hợp, khoa học và hiệu quả. Kết quả được đánh giá bởi Hội đồng thẩm định bao gồm nhiều chuyên gia, kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm nhằm mang lại đánh giá công tâm và có tính chuyên môn nhất. 

Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình cầu Thượng Cát nhận được nhiều sự tham gia của các kiến trúc sư, công ty kiến trúc trẻ đầy tài năng và năng lực. Các tác phẩm đạt giải đều là những phương án được đánh giá cao với tinh thần đổi mới, ham học hỏi cũng như ứng dụng nhiều phương pháp kỹ thuật khoa học mới vào trong xây dựng.

Được biết, Dự án xây dựng cầu Thượng Cát sẽ được khởi công vào dịp 10/10/2024 nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. UBND Thành phố Hà Nội giao cho các cơ quan ban ngành có liên quan đẩy nhanh tiến độ đầu tư, triển khai xây dựng để có thể đạt tiến độ đã đề ra.

Cầu Thượng Cát – Cánh chim hòa bình

Vượt qua nhiều đơn vị và phương án thiết kế tham dự cuộc thi, phương án mang mã số TC-03 “Cánh chim hòa bình” đã xuất sắc nhận giải Nhất. Phương án do Liên danh Tổng Công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải và Công ty CP Kiến trúc Lập phương thiết kế. Theo đó, phương án TC-03 có kết cấu bao gồm 4 nhịp cầu dây văng với phần trụ được thiết kế vuốt cong theo hình ảnh cánh chim đang bay lên cao. Chiều rộng mặt cắt ngang của cầu là 37.4m với 6 làn xe cơ giới và 2 làn hỗn hợp.

Lễ trao giải cuộc thi thiết kế Cầu thượng Cát

Được biết, hình ảnh cánh chim hòa bình thể hiện rõ tinh thần mới của Thủ đô. Thành phố Hà Nội đang hướng đến trở thành thành phố thân thiện, hòa bình và hiếu khách. Hình ảnh những cánh chim nối tiếp nhau bay lên trở thành hình tượng đại diện cho Hà Nội trong thời gian tới. 

Cánh chim còn mang ý nghĩa “đất lành chim đậu” với bề dày lịch sử văn minh lúa nước sông Hồng, là nơi có hệ sinh thái tự nhiên phong phú với nền văn hóa lâu đời, thích hợp trở thành nơi an cư lạc nghiệp, hướng tới phồn vinh của đất nước.

Với phần thuyết trình phương án ý nghĩa đầy ý nghĩa và nhân văn, phương án TC-03 đã dành được trọn sự tín nhiệm và ghi nhận từ hội đồng thẩm định và ban giám khảo.

Những tác phẩm đạt giải khác cũng nhận được đánh giá cao với ý tưởng và thông điệp hướng đến khát vọng hòa bình và dấu ấn thời đại.

Phương án kiến trúc đạt giải nhất cầu thượng cát

Đại diện Liên danh Tổng Công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải và Công ty CP Kiến trúc Lập phương – đơn vị đạt giải Nhất bày tỏ sự vinh dự và tự hào khi đạt giải cao nhất tại cuộc thi. Đây là cuộc thi có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với sự phát triển của doanh nghiệp mà còn giúp đóng góp một phần công sức của mình trong công cuộc xây dựng và kiến thiết Thủ đô.

Liên danh Tổng Công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải và Công ty CP Kiến trúc Lập phương cũng cam kết sẽ chú trọng thiết lập kiến trúc dự án đảm bảo tính chặt chẽ, hài hòa và ứng dụng cao để mang đến một công trình giao thông – dấu ấn kiến trúc đặc sắc cho thành phố.

Vân Anh

Theo Xemnha.vn